Đài Loan tập trận lớn chưa từng có

Theo kế hoạch năm 2012, Đài Loan sẽ tiến hành 70 cuộc diễn tập quy mô lớn. Mở màn cho các cuộc diễn tập này đó là diễn tập Hán Quang số 28.

(ĐVO) Ngày 16/4/2012, Đài Loan đã bắt đầu tổ chức diễn tập thực binh Hán Quang số 28. Đây là cuộc diễn tập mô lớn nhằm cảnh báo và khẳng định chủ quyền của Đài Loan.

Diễn tập Hán Quang số 28 diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 16/4/2012 đến ngày 20/4/2012, tại một số khu vực thuộc lãnh thổ của Đài Loan như tại Cao Hùng (Kaohsiung, phía nam Đài Loan), khu vực đảo Hoa Lan và núi Dương Minh, căn cứ không quân Hsinchu và bãi biển Bình Đông (Pingtung)...

Cuộc diễn tập được phân chia thành nhiều khoa mục trong đó đáng chú ý là khoa mục diễn tập áp dụng phương thức “phân vùng, cùng thời gian”; “thực binh, không đạn thật” và diễn tập tấn công đối kháng cả ngày lẫn đêm liên tục trong 5 ngày.

Trong đó, ngày 17/4/2012, khu tác chiến thứ 3 (tăng cường sự hỗ trợ của Lữ đoàn bộ binh cơ giới 298) sẽ được tổ chức tại Cao Hùng. Thực hiện theo bản sao khái niệm tác chiến chung của Quân đội Mỹ, Lực lượng phía Nam từ doanh trại tại Bình Đông được tăng cường cho lực lượng phía Bắc.

Diễn tập Hán Quang số 28 của Đài Loan được cho là quy mô và lớn nhất từ trước đến nay.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quân đội Đài Loan tiến hành diễn tập hỗ trợ với khoảng cách xa, và khi diễn tập sẽ có hàng trăm xe quân sự cũng như xe bọc thép tham gia.

Bên cạnh đó, căn cứ vào thông tin cơ quan Hải tuần Đài Loan, ngày 17/4/2012, sẽ có 11 máy bay các loại của lục quân tham gia diễn tập duy trì khả năng tác chiến tại eo biển Đài Bắc.

Cũng trong ngày 17/4/2012, Bộ chỉ huy tác chiến không quân Đài Loan sẽ đưa 4 máy bay chiến đấu F-16 tham gia vào một khoa mục diễn tập được tổ chức tại đảo Hoa Lan.

Cùng ngày, trạm radar phòng không Tùng Sơn trên núi Dương Minh cũng sẽ tiến hành diễn tập chống vũ khí bức xạ và đe dọa tấn công của máy bay không người lái.

Ngày 19/4/2012, khu diễn tập thứ 3 (tác chiến đổ bộ đường không và chống đổ bộ đường không) sẽ được tổ chức tại căn cứ không quân Hsinchu, với lực lượng tham gia lên tới 1.300 quân, bao gồm cả việc đưa 10 máy bay vận tải C-130 vận chuyển 100 binh lính thực hiện diễn tập đổ bộ đường không, cùng với các loại máy bay trực thăng khác, như OH-58D và AH-1W.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của máy bay chiến đấu F-16.

Cùng ngày, khoa mục tác chiến đổ bộ và chống đổ bộ của Bộ chỉ huy hải quân lục chiến Đài Loan sẽ được tổ chức tại bãi biển Bình Đông của Đài Loan.

Khoa mục này sẽ có sự tham gia của 6.000 quân. Đây là lực lượng lớn nhất trong diễn tập Hán Quang lần này, gồm cả lực lượng của tàu chiến hải quân và 1.000 lính thủy quân lục chiến.

Song song với cuộc diễn tập Hán Quang 28, Đài Loan sẽ tiến hành cuộc diễn tập “Đồng Tâm 24”.

Đài Loan sẽ huy động hơn 130.000 quân dự bị tham gia để kết hợp với diễn tập Hán Quang 28. Lực lượng dự bị sẽ tham gia xây dựng các hố công sự cá nhân tại bờ biển, đối phó với đối phương đổ bộ tấn công trong diễn tập của Khu tác chiến thứ 3 tại Taoyuan ngày 18/4 và Khu tác chiến thứ 4 tại Đài Nam ngày 19/4/2012.

Theo một quan chức quân sự Đài Loan, ngày đầu tiên của diễn tập Hán Quang 28 chủ yếu là duy trì khả năng chiến đấu của các lực lượng tham gia diễn tập, lực lượng sơ tán, lực lượng cơ động... ngày thứ 4 bắt đầu thực hiện khoa mục tấn công, tiến hành tập kết lực lượng và diễn tập tác chiến quy mô lớn.

Hoàng Ngân (theo Tân Hoa Xã)