Đài Loan tập trận bắn đạn thật lớn nhất trong 5 năm qua

Hôm thứ Tư 17/4, Đài Loan đã có cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 2008, với quy mô 7000 lính tham gia và mô phỏng đối phó với cuộc tấn công của Trung Quốc.

Hoạt động này là một phần của các đợt diễn tập thường niên, đợt tập trận này kéo dài trong 5 ngày với tên gọi “Hán Quang 29” (Han Glory 29) tại quần đảo Bành Hồ nằm tại eo biển Đài Loan, và khu vực Ngũ Đức.

Đài Loan sẽ cho thử nghiệm hệ thống tên lửa nhiều ống phóng “Thunder 2000”

Đợt tập trận có sự kết hợp của cả lực lượng lục quân, hải quân và không quân, diễn tập bảo vệ các hòn đảo chiến lược quan trọng đối phó lại một cuộc tấn công bất ngờ từ Trung Quốc.

Các quan chức chính quyền Đài Loan cho hay, trong đợt diễn tập bắn đạn thật này, ngoài chiến đấu cơ F-16, máy bay IDF cùng tàu chiến, Đài Loan cho thử nghiệm hệ thống tên lửa nhiều ống phóng “Lôi Đình 2000” (còn được gọi là Thần Sấm 2000, Thunder 2000) được thiết kế ngăn chặn kẻ thù đổ bộ.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan, ông Mã Anh Cửu cho biết, việc thực hiện bắn đạn thật là một lời cảnh báo cho các mối đe dọa từ phía Trung Quốc.

Ông Mã phát biểu: “Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đại lục đã tiến hành xây dựng và phát triển kinh tế mạnh mẽ cả về chất lượng lẫn số lượng. Đối mặt với mối đe dọa đó, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng nếu như chúng ta muốn duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan”.

Có nhiều ý kiến bình luận về sự xuất hiện của ông Mã Anh Cửu tại đợt diễn tập này. Có người cho rằng, ông Mã là người thân thiện với Bắc Kinh, thường không xuất hiện tại các đợt tập trận, nay xuất hiện thị sát cuộc tập trận này để lôi kéo người dân Đài Loan ủng hộ mình thêm.

Những người khác thì cho rằng, động thái này là để nhấn mạnh một lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, để thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa hai bờ eo biển. Những cuộc đối thoại trước kia đã dẫn đến việc kí kết mở các chuyến bay trực tiếp giữa Đài Loan và đại lục, cũng như kí kết hiệp định thương mại trên nhiều lĩnh vực.

Trung Quốc vẫn luôn Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ đưa hòn đảo này trở về với Trung Quốc, ngay cả khi phải dùng đến quân sự,

Nhưng kể từ khi ông Mã Anh Cửu, người được cho là thân Bắc Kinh, lên nắm quyền thì căng thẳng trong quan hệ giữa hai bờ eo biển đã được cải thiện đáng kể. Ông Mã lên nắm quyền vào năm 2008, thúc đẩy tăng cường hợp tác thương mại và du lịch giữa đại lục và Đài Loan. Năm 2012, ông đã tái đắc cử nhiệm kì lãnh đạo Đài Loan trong vòng 4 năm.

Hòa Phong