Đài Loan tăng cường cảnh báo chiến đấu sau động thái của Trung Quốc

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 2/8 đã tăng cường cảnh báo chiến đấu để đối phó với các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc giữa lúc chuyến thăm của bà Pelosi đang diễn ra.

  Cảnh báo sẽ được điều chỉnh tùy theo mối đe dọa quân sự từ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), một nguồn thạo tin cho biết, theo Taipei Times.

  Tuy nhiên, nguồn tin nói thêm rằng khả năng sẵn sàng chiến đấu vẫn ở “mức độ bình thường” theo hệ thống hai cấp của hòn đảo, và chưa được nâng lên thành “mức độ sẵn sàng khẩn cấp”.

  Trong một tuyên bố, cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng khẳng định theo dõi đầy đủ các hoạt động quân sự gần hòn đảo và sẽ điều động lực lượng một cách thích hợp để phản ứng lại “các mối đe dọa”.

  Cơ quan này từ chối bình luận về các báo cáo ghi nhận một số lượng máy bay chiến đấu Mirage 2000 bất thường đóng tại Căn cứ Chihhang ở Đài Đông, phía đông nam hòn đảo.

   Người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu chào đón Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, ngày 2/8. Ảnh: Reuters.

  Người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu chào đón Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, ngày 2/8. Ảnh: Reuters.

  Trước khi bà Pelosi đến Đài Bắc vào ngày 2/8, một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, một nguồn tin khác nói với Reuters.

  Nguồn tin này cho biết máy bay Trung Quốc đã liên tục thực hiện các động tác chiến thuật “chạm” vào đường trung tuyến trên eo biển, sau đó quay trở lại Trung Quốc, trong khi các máy bay của Đài Loan được đặt vào tư thế sẵn sàng gần đó.

  Sau khi bà Pelosi đáp máy bay xuống Đài Bắc, hơn 20 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, vào ngày 2/8. Quân đội Trung Quốc cho biết họ đang ở trong tình trạng "cảnh giác cao độ" và sẽ "khởi động một loạt hành động quân sự có mục tiêu để đáp trả" chuyến thăm. Bộ Ngoại giao Bắc Kinh cũng khẳng định: "Những kẻ đùa với lửa sẽ phải chịu hậu quả".

  Video chuyên cơ chở bà Pelosi hạ cánh ở Đài Bắc Video từ livestream của Cơ quan ngoại giao Đài Loan ghi lại khoảnh khắc máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đáp xuống sân bay Tùng Sơn, thuộc thành phố Đài Bắc đêm 2/8.

  Hải Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dai-loan-tang-cuong-canh-bao-chien-dau-sau-dong-thai-cua-trung-quoc-post1341863.html