Đài Loan phát hành bộ tem vi phạm chủ quyền Việt Nam

  Báo VTC News
  1 liên quanGốc

  Bộ tem mà Đài Loan phát hành vào tháng 11/2020 vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

  Ngày 23/11/2020, Bưu chính Đài Loan phát hành bộ tem bưu chính gồm năm mẫu tem mang tên Đăng tháp bưu phiếu (Tem hải đăng).

  Bộ tem phiếu Đăng tháp bưu phiếu Đài Loan phát hành.

  Đáng chú ý mẫu tem số năm trong bộ tem này có in hình ngọn hải đăng Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình năm 2015.

  Chú thích về công trình phi pháp này, Chunghwa Post - cơ quan bưu chính chính thức của Đài Loan viết: "Nằm trên đảo Thái Bình thuộc quần đảo Nam Sa ở Biển Đông, được hoàn thành năm 2015, ngọn tháp màu trắng làm bằng bê tông cốt thép được điều khiển tự động, hiện là ngọn hải đăng ở cực Nam của Đài Loan".

  Mẫu tem tên ngọn hải đăng đảo Thái Bình có giá 15 đài tệ, đắt nhất trong năm mẫu tem.

  Trên thực tế, ngọn hải đăng này là công trình trái phép mà Đài Loan xây dựng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Sơn Ca 6,2 hải lí (11,5 km) về phía tây và cách đảo Nam Yết khoảng 11 hải lí (20,4 km) về phía đông bắc. Đây là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất Trường Sa.

  Năm 1956, Đài Loan chiếm đóng trái phép nơi này và gọi là đây là đảo Thái Bình.

  Trong nhiều tuyên bố đưa trước đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Hình ảnh và chú thích của bộ tem trên trang web chính thức của Cơ quan Bưu chính Đài Loan. (Ảnh chụp màn hình).

  Hồi năm 2016, Đài Loan tổ chức đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm đảo Ba Bình và phát hành tem có hình ảnh đảo Ba Bình và các quần đảo tại Biển Đông.

  Trước các hành động trên, Bộ Ngoại giao khẳng định những việc làm này của Đài Loan không thể thay đổi được sự thực là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt, không để tái diễn những hoạt động tương tự, cùng Việt Nam và các bên liên quan có những đóng góp thiết thực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông.

  Song Hy

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/dai-loan-phat-hanh-bo-tem-vi-pham-chu-quyen-viet-nam-ar606436.html