Đài Loan 'mất' đồng minh, bất ngờ Mỹ 'nặng lời' với Trung Quốc

Washington đã có những phát biểu cứng rắn về quyết định của El Salvador ngừng quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Tờ SCMP đưa tin, tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ đã nổ ra liên quan tới quyết định của El Salvador ngừng quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Trong một phát biểu được đánh giá là khá hiếm hoi và có phần “nặng lời” liên quan tới vấn đề Đài Loan, hôm thứ Sáu (24/8), Nhà Trắng tuyên bố, động thái của El Salvador tạo ra “mối quan ngại sâu sắc” cho Mỹ; đồng thời cảnh báo, quốc gia Trung Mỹ có thể sẽ “thất vọng về lâu dài”.

“Đây là một quyết định ảnh hưởng không chỉ tới El Salvador mà còn tới tình hình kinh tế và an ninh của toàn khu vực châu Mỹ”, Nhà Trắng nói.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái An Văn chính thức nhậm chức vào tháng Năm, 2016, hòn đảo này đã mất đi năm đồng minh ngoại giao. Trước El Salvador, Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Panama và Sao Tome và Principe đều đã ngừng công nhận chính thức Đài Bắc. Nhiều ý kiến cho rằng Guatemala, Nicaragua và Honduras có thể sẽ “noi theo” El Salvador.

Khi El Salvador công bố quyết định của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington cảm thấy “vô cùng thất vọng”. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, El Salvador là một quốc gia chủ quyền độc lập, “và các quốc gia khác không ở trong vị thế có thể can thiệp vào công việc nội bộ, thậm chí ngăn cản nước này”.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: SCMP)

Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh một chiến dịch nhắm vào Đài Bắc. Bắc Kinh đã yêu cầu các công ty nước ngoài ghi rõ Đài Loan là một phần của Trung Quốc trên các bao bì sản phẩm và trang điện tử; cũng như tìm cách hạn chế Đài Loan tại các diễn đàn chính trị quốc tế.

Căng thẳng giữa hai bên tiếp tục leo thang sau chuyến công du mới đây của bà Thái Anh Văn tới Nam Mỹ, đặc biệt là khi bà quá cảnh hai lần tại Mỹ. Trong thời gian dừng chân ở Texas, bà Thái đã trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan đầu tiên đến thăm quan khu điều hành NASA. Do những lo ngại về an ninh, các quan chức Đại lục Trung Quốc không được phép xuất hiện tại đây.

Từng tuyên bố muốn duy trì tình trạng hiện tại với Trung Quốc, bà Thái Anh Văn cũng tìm cách tái khẳng định quan hệ Đài Loan – Mỹ và giành thêm ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng Mười một tới đây, nhất là trong bối cảnh sức ép của Trung Quốc đang ngày một lớn.

Minh Đức