Đài Loan lại báo động về đe dọa quân sự từ Trung Quốc

BizLIVE - Người đứng đầu quốc phòng Đài Loan Cao Quảng Kỳ báo động Trung Quốc không hề từ bỏ ý định dùng vũ lực thôn tính Đài Loan, RFI đưa tin.

Ảnh minh họa.

Ngày 9/3/2015, người đứng đầu quốc phòng Đài Loan Cao Quảng Kỳ báo động Trung Quốc không hề từ bỏ ý định dùng vũ lực thôn tính Đài Loan. Hai bằng chứng cho thấy âm mưu này: Bắc Kinh tiếp tục gia tăng ngân sách quốc phòng và đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa quân đội và thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận không quân và hải quân, RFI đưa tin.

Theo nhật báo Taipei Times, trong bản phúc trình, ông Cao Quảng Kỳ (Kao Kuang-chi) đã nêu bật sự kiện Bắc Kinh tiếp tục tăng cường năng lực chiến đấu nhắm vào Đài Loan bằng cách cải thiện cơ cấu chỉ huy quân sự, thay thế thiết bị lỗi thời và đẩy mạnh đào tạo lực lượng vũ trang.

Không quân và Hải quân Trung Quốc cũng đã bắt đầu các cuộc tập trận ở miền Tây Thái Bình Dương để rèn luyện chiến lược răn đe chống tiếp cận khu vực A2/AD.

Đối với ông Cao Quảng Kỳ, tất cả điều đó là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh không từ bỏ ý nghĩ dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan. Mối đe dọa Trung Quốc không chỉ nhắm vào Đài Loan mà còn đang được thể hiện tại khu vực Biển Đông.

Theo IHS Janes, 5 thị trường đứng đầu danh sách mua vũ khí năm 2014 có cả Trung Quốc và Đài Loan.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện