Đài Loan không muốn tuyên chiến với Trung Quốc, nhưng sẽ quyết đương đầu nếu có chiến tranh

  4 liên quanGốc

  Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính khẳng định sẽ không gây chiến với Trung Quốc đại lục.

  Đài Loan, một nhà sản xuất chất bán dẫn lớn, đã nhiều lần cho biết họ sẽ tự vệ nếu bị tấn công, nhưng họ sẽ không "tiến lên một cách hấp tấp" và muốn duy trì hiện trạng với Trung Quốc.

  Theo Reuters, ông Khâu Quốc Chính, hôm 14.10 cho biết, Đài Loan sẽ không tuyên chiến với Trung Quốc nhưng sẽ tự bảo vệ mình một cách "đầy đủ".

  “Điều rõ ràng nhất là Đài Loan tuyệt đối sẽ không bắt đầu hoặc gây chiến, nhưng nếu có chiến tranh, chúng tôi sẽ quyết đương đầu toàn bộ kẻ thù", ông Khâu nói trong một cuộc họp của ủy ban lập pháp của hòn đảo.

  Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính - Ảnh: Reuters

  “Mục đích của họ một mặt là gây áp lực với Đài Loan, mặt khác muốn nói với mọi người rằng họ có khả năng xua đuổi và cản trở các lực lượng quân sự nước ngoài can dự vào”, ông Khâu nói thêm.

  Tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan được đưa ra một ngày sau khi hòn đảo cảnh báo đáp trả nếu quân đội Trung Quốc tiếp tục áp sát.

  Tuần trước, ông Khâu thậm chí còn dự đoán rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan "toàn diện" vào năm 2025.

  Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm khi chỉ trong 4 ngày đầu tháng 10, quân đội Trung Quốc điều gần 150 máy bay áp sát Đài Loan và tổ chức tập trận đổ bộ ở phía nam tỉnh Phúc Kiến bên eo biển Đài Loan vào ngày 11.10.

  Đáng chú ý, Trung Quốc hôm 13.10 gọi các hoạt động quân sự của họ là một động thái "chính đáng" để bảo vệ hòa bình và ổn định, đồng thời đổ lỗi cho sự "thông đồng" của Đài Loan với các lực lượng nước ngoài - ám chỉ Mỹ - là nguyên nhân gây ra căng thẳng.

  Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết họ đã khiếu nại với chính phủ Mỹ về cuộc gặp giữa các quan chức đối ngoại của Đài Loan và Mỹ trong thời gian gần đây.

  Hoàng Vũ

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/dai-loan-khong-muon-tuyen-chien-voi-trung-quoc-nhung-se-quyet-duong-dau-neu-co-chien-tranh-173154.html