Đài Loan có thể hợp tác huấn luyện không giới hạn với Vệ binh Quốc gia Mỹ

  Mỹ đã đề xuất cho phép Đài Loan tham gia chương trình cấp bang với lực lượng Vệ binh Quốc gia.

  Theo Taiwan News, mô hình trên được mô phỏng theo Chương trình Hợp tác cấp Bang (SPP) mà Mỹ đã thực hiện trong hơn 2 thập kỷ và có sự tham gia của 80 quốc gia.

  Trong đó, Đài Loan sẽ có đối tác ưu tiên là tiểu bang Hawaii còn các bang Washington, California, Oregon, Alaska và Minnesota là lựa chọn thứ 2, theo trang tin UDN.

  Chương trình sẽ không giới hạn sự tham gia của Đài Loan với các đơn vị vệ binh Mỹ. Đồng thời, các lực lượng thường trực từ tất cả các đơn vị đều có thể tham gia.

  Lực lượng Vệ binh tiểu bang Hawaii. Ảnh - Dvidshub

  Lực lượng Vệ binh tiểu bang Hawaii. Ảnh - Dvidshub

  Thực tế, nhiều năm gần đây, Vệ binh Quốc gia Mỹ đã hợp tác với Đài Loan trong nhiều cuộc diễn tập, huấn luyện chẳng hạn như cuộc tập trận thường niên Han Kuang của Đài Loan.

  Theo thông báo từ Lực lượng phòng vệ Đài Loan, hiện nay họ đã nhận được sự hỗ trợ của Mỹ để thành lập một văn phòng hợp tác với Vệ binh Quốc gia Mỹ.

  Hiện tại hai bên đang phối hợp lên thời gian làm việc trong đó Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ tới Đài Loan trong năm đầu tiên của chương trình và các lực lượng Đài Loan sang Mỹ trong năm thứ 2.

  Được biết, SPP bắt đầu được hình thành từ cuối Chiến tranh Lạnh, là cách để Washington đưa các nước từng thuộc Liên Xô cũ mới giành độc lập vào hệ thống liên minh sau đó được mở rộng ra nhiều quốc gia/ vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

  Bên cạnh đề xuất trên, cách vài ngày sau khi Mỹ thông qua Luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ (NDAA) năm 2022 trong có điều khoản ủng hộ Đài Loan tăng cường năng lực phòng vệ.

  Trang Trần (Theo Taiwan News)

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/dai-loan-co-the-hop-tac-huan-luyen-khong-gioi-han-voi-ve-binh-quoc-gia-my-d538033.html