Đài Loan cảnh báo lực lượng Trung Quốc 'chớ tiến quá gần hòn đảo'

  28 liên quanGốc

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan cảnh báo lực lượng của hòn đảo này sẽ tuân thủ nguyên tắc 'càng đến gần hòn đảo, các biện pháp đối phó càng mạnh'.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 13-10 đã cảnh báo Trung Quốc về các biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu máy bay của đại lục tiến quá gần hòn đảo, sau khi Bắc Kinh tuyên bố các cuộc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là động thái “chính đáng” nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định.

  Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính tuần qua cho biết căng thẳng quân sự với Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm. Quan chức này nói thêm rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc “tấn công tổng lực” nhằm vào Đài Loan vào năm 2025.

  Trung Quốc đang tăng cường gây sức ép lên Đài Loan. Ảnh: REUTERS

  Ông Khâu phát biểu sau khi Trung Quốc điều máy bay quân sự xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong bốn ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 1-10, một phần trong khuôn khổ cái mà Đài Bắc coi là hành động tăng cường quấy rối quân sự của Bắc Kinh.

  Không có phát súng nào được bắn và máy bay của Trung Quốc đã tránh xa không phận Đài Loan, tập trung hoạt động ở góc tây nam của vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

  Theo hãng tin Reuters, trong một báo cáo trước Lập pháp viện hôm 13-10, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lực lượng của hòn đảo này sẽ tuân thủ nguyên tắc “càng đến gần hòn đảo, các biện pháp đối phó càng mạnh”, mặc dù không đưa ra chi tiết.

  Cơ quan này tiếp tục bày tỏ quan ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, với các tàu sân bay mới, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tàu tấn công đổ bộ sẽ được đưa vào hoạt động.

  Các khả năng của Trung Quốc trong việc từ chối tiếp cận và phong tỏa eo biển Đài Loan “đang ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, điều này sẽ đặt ra những thách thức và mối đe dọa nghiêm trọng đối với các hoạt động phòng vệ của chúng ta”, cơ quan trên nói thêm.

  Ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đã chĩa mũi dùi về phía đảng Dân Tiến (DPP), đổ lỗi Đài Loan và nước ủng hộ mạnh mẽ hòn đảo này là Mỹ cho những căng thẳng hiện nay.

  Ông Ma tuyên bố cuộc tập trận này nhắm vào “sự thông đồng” với bên ngoài (ám chỉ Mỹ) cùng với những hành động đòi ly khai, nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

  “Chúng hoàn toàn là những hành động chính đáng. Việc các quan chức DPP thổi phồng cái gọi là mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc là nhằm đảo ngược hoàn toàn giữa đúng với sai, và là một cáo buộc vô cớ” – ông Ma tuyên bố.

  “Nếu giới chức DPP vẫn cố chấp dẫn mọi thứ đi sai hướng và không biết cách rút lui thì sẽ chỉ đẩy Đài Loan vào một tình thế nguy hiểm hơn” – phát ngôn viên này nói thêm.

  Tuy nhiên, so với phát ngôn của ông Ma, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần qua đã đưa ra bài phát biểu tương đối ôn hòa. Người đứng đầu chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ hiện thực hóa việc “thống nhất” Đài Loan trong hòa bình nhưng không đề cập khả năng sử dụng vũ lực.

  Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lại bày tỏ mong muốn hòa bình và đối thoại với Trung Quốc.

  Phát biểu tại một cuộc họp thường kỳ của đảng DPP hôm 13-10, bà Thái nhắc lại rằng chính quyền của bà chưa bao giờ “chùn tay” khi bị Trung Quốc đe dọa quân sự nhưng cũng chưa bao giờ “tiến công một cách hấp tấp”.

  “Tôi cũng muốn nhắc lại rằng chúng tôi sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép (của Bắc Kinh)” - bà nói thêm.

  TRÙNG QUANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/dai-loan-canh-bao-luc-luong-trung-quoc-cho-tien-qua-gan-hon-dao-1021643.html