Đài Loan bắn đạn thật quy mô lớn vùng eo biển

Ngày 17/4 AFP đưa tin, Đài Loan bắt đầu diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn nhất từ năm 2008 đến nay.

AFP đưa tin, cuộc tập trận là một phần của chiến dịch diễn tập quân sự thường niên cả ngày lẫn đêm trong vòng 5 ngày mang tên Han Kuang 29. Nó diễn ra tại quần đảo nhỏ Bành Hồ ở giữa eo biển ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Tham gia cuộc tập trận lần này của đảo Đài Loan có sự tham gia của 7 nghìn binh sĩ và nhiều vũ khí hiện đại. Một phần trong kế hoạch tập trận lần này là kịch bản chống lại một cuộc tấn công từ bên kia eo biển.

Trong đợt diễn tập bắn đạn thật này, ngoài chiến đấu cơ F-16, máy bay IDF cùng tàu chiến, Đài Loan cho thử nghiệm hệ thống tên lửa nhiều ống phóng Ray Ting 2000 (còn được gọi là Thần Sấm 2000, Thunder 2000) được thiết kế ngăn chặn kẻ thù đổ bộ.

Lãnh đạo Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, người góp phần hạ nhiệt mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan, cho biết cuộc tập trận bắn đạn thật lần này là sự nhắc nhở trước những nguy cơ vẫn còn thường trực.

AFP dẫn lời ông Mã nhấn mạnh: “Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đại lục đã tiến hành xây dựng và phát triển kinh tế mạnh mẽ cả về chất lượng lẫn số lượng. Đối mặt với mối đe dọa đó, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng nếu như chúng ta muốn duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan”.

Việc ông Mã theo sát cuộc tập trận bắn đạn thật kể trên đã kéo theo những nhận định chính trị khác nhau. Có người cho rằng, ông Mã là người thân thiện với Bắc Kinh, thường không xuất hiện tại các đợt tập trận, nay xuất hiện thị sát cuộc tập trận này để lôi kéo người dân Đài Loan ủng hộ mình thêm. Những người khác thì cho rằng, động thái này là để nhấn mạnh một lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, để thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa hai bờ eo biển.

Trung Quốc vẫn luôn Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ đưa hòn đảo này trở về với Trung Quốc, ngay cả khi phải dùng đến quân sự. Nhưng kể từ khi ông Mã Anh Cửu, người được cho là thân Bắc Kinh, lên nắm quyền thì căng thẳng trong quan hệ giữa hai bờ eo biển đã được cải thiện đáng kể. (Tổng hợp VnE/ Infonet/ TNO)