Đại hội VFF 2016: Bình yên và ấm cúng

Sau một thời gian vắng bóng, sáng 8/11, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã xuất hiện và chủ trì Đại hội thường niên VFF. Đại hội diễn ra chỉ 1 buổi sáng và trong không khí thoải mái, chân tình và ấm áp mà chưa lần đại hội nào trước đây có được.

Đại hội VFF 2016: Bình yên và ấm cúng - Ảnh 1

Ông Lê Hùng Dũng chủ trì đại hội thường niên VFF.

Đoàn kết cao

Đại hội được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá các mặt công tác đã thực hiện trong năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2017 cũng như những năm tiếp theo, phấn đấu tiếp tục xây dựng nền bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển toàn diện và bền vững theo tinh thần của “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

VFF nhiệm kỳ VII luôn mang tiếng mất đoàn kết ở thượng tầng nhưng chính những thành công vang dội của các cấp độ đội tuyển trong thời gian qua đã khiến tiếng xấu đó gần như biến mất trong đại hội lần này.

Phát biểu ngay sau khi Đại hội kết thúc, ông Nguyễn Xuân Gụ - Phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF cho biết, những thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2016 đã khiến không khí đại hội lần này diễn ra rất hòa thuận, đồng lòng, đoàn kết và ấm cúng.

“Chưa lúc nào có một Đại hội ấm cúng, vui vẻ như vậy của bóng đá Việt Nam. Dù không có đủ số thành viên tham dự đại hội (54/65 thành viên) nhưng tất cả đều có sự đồng lòng về việc VFF tiếp tục cần có sự đoàn kết, đồng lòng chung tay tiếp tục phát huy những kết quả tốt đẹp của nhiệm kỳ vừa qua”, ông Gụ chia sẻ.

Cũng theo ông Gụ: “Có nhiều ý kiến phản biện về công tác điều hành, chuyên môn, tài trợ… nhưng đều mang tính xây dựng cao. Bản thân tôi chưa bao giờ đại hội xong mà lại thấy bồi hồi xúc động như lần này. Thậm chí, Giám đốc điều hành CLB FLC Thanh Hóa Nguyễn Trọng Hoài còn “phê phán” một cách rất đáng yêu là sao VFF làm được nhiều mà báo cáo đề cập ít thế, sao VFF khiêm tốn thế. Chúng tôi không quen nếu cứ phải tự khen mình”.

Tài chính tăng trưởng âm

Những con số từ bản báo cáo tài chính 2016 của VFF đã cho thấy: “VFF đã thu được 60 tỉ đồng (bao gồm cả hiện vật) từ tiếp thị và vận động tài trợ, thông qua 20 sự kiện bóng đá khác nhau.

Hầu hết các giải đấu đều có tài trợ, nguồn thu từ khai thác thương mại quảng cáo. Các đội tuyển quốc gia có được nguồn tài trợ tương đối ổn định, bản quyền truyền hình trong nước và quốc tế có sự tăng trưởng đáng ghi nhận”.

Trước câu hỏi liệu con số 60 tỉ đồng này đã đủ chưa hay còn thiếu? Ông Lê Hoài Anh cho biết: “Mục tiêu của VFF không phải là lợi nhuận mà cố gắng có được nguồn kinh phí ổn định cho các hoạt động rất dồi dào của VFF, trong đó quan trọng nhất đội tuyển quốc gia và phát triển phong trào.

Số tiền 60 tỉ đồng là cho đến hết tháng 9/2016, vẫn còn 3 tháng nữa kết thúc hết năm và còn nhiều giải nữa cần đến tiền nên VFF phải co kéo cho đủ. Ít nhất sẽ phải lo thêm 4 tỉ phát sinh trong năm 2017. Nói chung, năm 2016, tăng trưởng âm vì nguồn thu không đủ chi. Nhưng công tác vận động tài trợ đang có nhiều dấu hiệu rất lạc quan. Chúng tôi sẽ tập trung đầu tư vào hai mục tiêu quan trọng nhất năm sau là World Cup U.20 và SEA Games 29”.

1 ông chủ 4 đội bóng?

Tại Đại hội lần này, các đại biểu đã tiếp thu ý kiến đánh giá, chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn về việc bên cạnh những mặt làm được trong năm 2016 vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần có hướng khắc phục như vấn đề bạo lực trong bóng đá vẫn còn xuất hiện nhiều trên sân cỏ ở các giải bóng đá chuyên nghiệp; công tác trọng tài còn nhiều sai sót gây ảnh hưởng đế kết quả một số trận đấu; công tác điều hành cần tiếp tục bảo đảm sự thống nhất, bám sát các quy chế, quy định hoạt động.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng cần phải đẩy mạnh hơn nữa nhằm góp phần tuyên truyền, xây dựng văn hóa trong bóng đá từ sân cỏ đến khán đài, xây dựng tính chuyên nghiệp trong ứng xử cũng như trong các hoạt động bóng đá.

Trước những thắc mắc về tình trạng 1 ông chủ 4 đội bóng ở V-League, ông Lê Hoài Anh đã khẳng định “về mặt nguyên tắc, tất cả đều được rà soát.

Các đội bóng được điều hành bởi các công ty và về mặt pháp chế qua kiểm tra thì không có chuyện 1 ông chủ tác động lên 4 đội bóng và không vi phạm quy định của VFF.

Hay như Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú là ông bầu futsal nam nên VFF phải kiếm nhà tài trợ khác. Chúng tôi rất nỗ lực để bảo đảm đúng quy chế, không vi phạm các quy định hiện hành”.

Về vấn đề số lượng đội tham dự hạng Nhất khi đang có những thông tin cho rằng VPF và Đồng Nai sẽ không tham dự giải cũng đã được ông Hoài Anh chia sẻ “Đồng Nai đã có văn bản xin không tham dự giải hạng Nhất. Còn PVF chưa có thông tin chính thức nên lúc này VFF vẫn đang làm việc với các CLB và sẽ sớm có câu trả lời”.

Khánh Vy