Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á 2016 (ABG 5): "Tỏa sáng đại dương-tương lai tươi sáng"

Quang cảnh bãi biển Đà Nẵng, nơi diễn ra Đại hội thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG 5).Ảnh: Hiền Minh

(Cadn.com.vn) - Chỉ còn 2 tuần nữa tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á 2016 (ABG 5)-một trong những Đại hội lớn nhất châu lục do Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) sáng lập với chủ đề "Tỏa sáng đại dương, tương lai tươi sáng".

Đại hội ABG5 tổ chức lần thứ nhất vào năm 2008 tại Bali - Indonesia theo chu kỳ 2 năm một lần. Lần thứ 2 vào năm 2010 tại Muscat (Oman). Lần thứ 3 tại Haiyang (Trung Quốc) năm 2012. Lần thứ 4 tại Phuket, Thái Lan năm 2014. Đại hội ABG lần thứ 5 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và TP Đà Nẵng là nơi đăng cai Đại hội từ ngày 24-9 đến ngày 5-10-2016. ABG 5 sẽ thu hút khoảng hơn 3.300 vận động viên đến từ 42 quốc gia, tranh tài ở 14 môn thi đấu với 22 nội dung và 172 bộ huy chương. Ngoài ra, có 1.630 tình nguyện viên tham gia phục vụ Đại hội. Đoàn chủ nhà Việt Nam sẽ tham dự hầu hết các môn thi và nội dung thi đấu với mục tiêu phấn đấu xếp trong top 3 đoàn dẫn đầu, so với vị trí thứ 5 tại ABG 4 diễn ra tại Phuket, Thái Lan năm 2014.

Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á 2016 (ABG 5): "Tỏa sáng đại dương-tương lai tươi sáng" - Ảnh 1

Theo Ban tổ chức (BTC), các môn thể thao sẽ thi đấu tại Công viên Biển Đông gồm Bóng rổ 3x3, Bóng đá, Kabadi, Thể hình, Bóng nước, Muaythai, Võ cổ truyền Việt Nam, Vật, Sambo, Ju-Jitsu, Kurash, Vovinam, Pencak Silat, Bơi marathon, Rowing ven biển. Môn Bóng chuyền, Bóng ném, Cầu mây diễn ra ở bãi biển Mỹ Khê. Môn Điền kinh thi đấu ở bãi tắm Sơn Thủy. Môn Bóng gỗ và Bi sắt thi đấu tại giao điểm đường Phạm Văn Đồng và Võ Nguyên Giáp. BTC đã tiến hành bốc thăm 5 môn thi đấu gồm: Bóng đá, Bóng ném, Bóng rổ 3x3, Kabaddi và Cầu mây. Kết quả bốc thăm ở môn Bóng đá dự kiến sẽ đem lại những trận đấu kịch tích, cụ thể như: Bảng A (Viet Nam, Thailand, Laos), Bảng B (Oman, Qatar, Labenon), Bảng C (UAE, Uzberkistan, Palestine), Bảng D (Japan, China, Afghnistan).

Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á 2016 (ABG 5): "Tỏa sáng đại dương-tương lai tươi sáng" - Ảnh 2

Bãi biển Đà Nẵng, điểm đến lý tưởng của ABG 5-2016.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó Trưởng BTC Đại hội ABG 5- 2016 cho biết: Về cơ sở vật chất phục vụ Đại hội như sân bãi, hệ thống lều chức năng, cổng chào... đã được chủ nhà Đà Nẵng hoàn thành đúng tiến độ, sẵn sàng đưa vào hoạt động. ABG 5 sẽ có một lễ khai mạc hoành tráng, sử dụng công nghệ cao với màu sắc, âm thanh đặc biệt, được dàn dựng công phu bởi các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Các điểm phục vụ lưu trú cho quan khách, các đoàn thể thao được BTC kiểm tra kỹ về chất lượng; đến nay có hơn 2.000 phòng đủ điều kiện đáp ứng. Trong thời gian diễn ra Đại hội, Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng đưa vào vận hành đường dây nóng (0511).1022 để phục vụ. Đường dây nóng sẽ cung cấp thông tin liên quan đến ABG 5 qua kênh tiếng Việt và tiếng Anh, hỗ trợ các đoàn, du khách nước ngoài trong việc đi lại và sinh hoạt tại TP Đà Nẵng. BTC kêu gọi và đề nghị các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức và không sử dụng hình ảnh thuốc lá trên các ấn phẩm của Đại hội. Mọi người tham gia Đại hội không hút thuốc tại nơi công cộng... hướng tới mục tiêu "Đại hội không khói thuốc".

Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á 2016 (ABG 5): "Tỏa sáng đại dương-tương lai tươi sáng" - Ảnh 3

Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á 2016 (ABG 5): "Tỏa sáng đại dương-tương lai tươi sáng" - Ảnh 4

Cổng chính và khu khán đài đang hoàn thiện tại Công viên Biển Đông.

Trao đổi với phóng viên về một số ý kiến lo ngại việc cấm ô-tô qua cầu Sông Hàn sẽ ảnh hưởng tới Đại hội, ông Nguyễn Phúc Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng cho biết: Công trình Nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn bắt đầu thi công từ ngày 5-9-2016 đến 20-2-2017 và cấm ô tô qua cầu. Việc cấm ô-tô có phần trở ngại cho người dân, cán bộ, công chức...ở hai bờ Đông - Tây sông Hàn, tuy nhiên không ảnh hưởng đến tổ chức Đại hội cũng như việc đi lại của các đoàn quan chức, HLV, VĐV khi đến các địa điểm thi đấu. BTC đã bố trí cho các đoàn lưu trú hầu hết ở các khách sạn ven biển. Đến Sân bay Đà Nẵng các đoàn sẽ theo đường Nguyễn Văn Linh qua cầu Rồng để về khách sạn. Việc bố trí ở tại các khách sạn ven biển sẽ tạo thuận lợi cho các đoàn đến nơi thi đấu mà không phải qua cầu Sông Hàn. Lực lượng CSGT đảm nhận việc dẫn đoàn đã lên phương án đưa các đoàn qua cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý và chịu trách nhiệm giải tỏa ách tắc (nếu có) để đến nơi thi đấu nhanh chóng và thuận lợi... Công tác an ninh được siết chặt với việc rà soát bom, mìn, thiết lập chốt an ninh bằng cổng từ ở những điểm quan trọng như khu thi đấu Biển Đông, nơi diễn ra lễ Khai mạc - Bế mạc, và xác định lộ trình di chuyển của BTC ABG 5 để dẫn đường và bảo vệ. Công viên biển Đông sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Đại hội. Đài truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ truyền hình trực tiếp lễ khai mạc, bế mạc và 4 môn thi là Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng ném và Cầu mây. Trung tâm báo chí sẽ cung cấp những chỉ dẫn trong hoạt động tác nghiệp báo chí, các dịch vụ ăn ở, đi lại đối với phóng viên trong thời gian diễn ra Đại hội.

ABG 5 được kỳ vọng không chỉ là sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm của các quốc gia trong châu lục mà còn là cơ hội để giới thiệu Đà Nẵng như một điểm đến du lịch thân thiện và hấp dẫn với bạn bè quốc tế.

Hiền Minh