Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lên án Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

  Ngày 12/10 (theo giờ Mỹ), Đại hội đồng LHQ khóa 77 đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về tình hình Ukraine, cụ thể là về việc Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine gồm Donetsk, Kherson, Lugansk và Zaporzhzhia. Nghị quyết yêu cầu Nga đảo ngược hành động này.

  Nghị quyết "lên án việc Nga tổ chức cái gọi là các cuộc trưng cầu dân ý bên trong biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine" nhận được 143 phiếu thuận, 35 phiếu trắng và 5 phiếu chống. Nghị quyết tuyên bố "bảo vệ các nguyên tắc" của Hiến chương Liên Hợp Quốc và lưu ý rằng 4 vùng Ukraine sáp nhập đang "tạm thời nằm dưới sự chiếm đóng của Nga". Nghị quyết kêu gọi tất cả các nước thành viên, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế không công nhận bất cứ hành động sáp nhập nào của Nga và yêu cầu Nga đảo ngược ngay lập tức các tuyên bố sáp nhập.

  Cũng tại cuộc họp, phía Việt Nam cũng khẳng định luôn theo dõi sát và đặc biệt quan ngại trước các diễn biến gần đây tại Ukraine, nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo đảm tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

  Việt Nam cũng hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực ngoại giao giúp giảm thiểu căng thẳng, trong đó có nỗ lực của Tổng Thư ký LHQ và các bên liên quan khác, và bày tỏ sẵn sàng đóng góp tích cực cho các nỗ lực ngoại giao và quá trình tái thiết, phục hồi tại Ukraine.

  Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/dai-hoi-dong-lien-hop-quoc-len-an-nga-sap-nhap-4-tinh-ukraine