Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021: Nâng cao vị thế phụ nữ trong thời đại mới

Ngày 6-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 13, nhiệm kỳ 2016–2021. Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Anh-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; Huỳnh Đức Thơ–Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Thu Hà–Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021: Nâng cao vị thế phụ nữ trong thời đại mới - Ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy tặng bức trướng cho Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Ảnh: K.Thanh

Nhiệm kỳ 2011–2016, Hội LHPN TP Đà Nẵng đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo của thành phố; tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Các cấp Hội đã giúp hơn 28.000 lượt hộ phụ nữ nghèo, trong đó hơn 12.000 hộ đã thoát nghèo, đạt tỷ lệ 42,9%. Ngoài ra, các cấp Hội cũng đã vận động xây dựng, sửa chữa 635 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, đặc biệt nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng trị giá hơn 8 tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ mới, Hội Phụ nữ Đà Nẵng thực hiện mục tiêu đoàn kết, phát huy vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ. Xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh nhằm nâng cao vị thế, sức sáng tạo của phụ nữ; xây dựng hình ảnh người phụ nữ Đà Nẵng “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị”. Hội Phụ nữ thành phố đã đề ra nhiều chỉ tiêu cụ thể như: xây dựng, sửa chữa 300 “Mái ấm tình thương”; hỗ trợ ít nhất cho 6.000 hội viên phụ nữ được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển; có 80% phụ nữ nghèo được Hội giúp đỡ; tư vấn, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho 30.000 lao động nữ...

Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021: Nâng cao vị thế phụ nữ trong thời đại mới - Ảnh 2

Các đại biểu dự Đại hội chụp hình lưu niệm cùng nữ đại biểu Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đánh giá cao những thành quả phụ nữ Đà Nẵng đã đạt được trong nhiều năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam bao giờ cũng thể hiện phẩm chất cao đẹp của mình, vừa chịu thương chịu khó, vun vén cho hạnh phúc gia đình, vừa dũng cảm, kiên trung đấu tranh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua hơn 40 năm giải phóng, đặc biệt sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành công chung đó không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của các cấp hội phụ nữ thành phố... Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, phong trào hội phụ nữ phát triển chưa đồng đều giữa các địa phương, chưa khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng sáng tạo của chị em phụ nữ. Hiện nay một bộ phận trẻ em chưa thực sự chăm ngoan, thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện, thậm chí nhiều em còn ham chơi, nghiện game và bạo lực. Đây là vấn đề hết sức quan trọng mà các cấp hội và chị em phụ nữ phải lưu tâm. Thời gian đến Hội Phụ nữ thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Thường xuyên quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ thành phố để có giải pháp hỗ trợ phát triển kinh doanh, giúp chị em nâng cao năng lực, vừa đảm đương nhiệm vụ chính trị, vừa làm tốt vai trò người phụ nữ trong gia đình. Phụ nữ thành phố cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng gia đình, bởi gia đình là nơi quan trọng nhất để nuôi dưỡng con người. Chăm lo cho sự phát triển và hạnh phúc mỗi gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội, từng gia đình nhưng có thể nói phải bắt đầu trước hết từ phụ nữ. Người phụ nữ có vai trò to lớn trong việc nuôi dạy, hình thành nhân cách thế hệ trẻ, là người vun đắp hạnh phúc, duy trì và phát triển những giá trị văn hóa gia đình, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Do vậy các cấp Hội phụ nữ thành phố phải luôn đầu tư, suy nghĩ để có những cách làm hiệu quả giúp chị em hoàn thiện tốt thiên chức ấy. Ngoài ra, Hội Phụ nữ thành phố cũng cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phù hợp với từng đối tượng, coi trọng tính hiệu quả chứ không phô trương, hình thức. "Với chúng tôi phụ nữ mãi là thanh âm trong trẻo để bắt đầu một ngày mới và là ngọn lửa yêu thương cho mỗi tổ ấm gia đình. Lãnh đạo thành phố luôn tin tưởng, với sự năng động, sáng tạo và trí tuệ, phụ nữ thành phố sẽ góp sức cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra, đưa thành phố phát triển đi lên” – đồng chí Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Tại Đại hội, lãnh đạo thành phố đã trao tặng Hội LHPN TP Đà Nẵng bức trướng mang dòng chữ: “Phụ nữ Đà Nẵng đoàn kết, đổi mới, tự tin, thanh lịch, góp phần xây dựng thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”. Sáng nay (7-10), Ban chấp hành Hội Phụ nữ TP Đà Nẵng khóa 13, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ ra mắt.

Hoàng Anh