Đại hội cổ đông năm 2013: Tiết kiệm là trên hết

Chưa nhiều doanh nghiệp (DN) niêm yết tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2013, nhưng nhìn vào một số ĐHCĐ đã diễn ra và căn cứ vào sự chuẩn bị của nhiều đơn vị, tinh thần tiết kiệm đã được thể hiện rất rõ trong mùa ĐHCĐ năm nay.

Mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều DN tổ chức ngay tại trụ sở của mình

Tận dụng trụ sở

Theo những thông tin đã công bố về kế hoạch tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2013 thì 2/3 DN niêm yết đều lấy văn phòng công ty làm nơi diễn ra đại hội. Ở TP. Hồ Chí Minh, những DN đã tổ chức ĐHCĐ như Hữu Liên Á Châu (HLA), Công viên nước Đầm Sen (DSN)… đều mời cổ đông đến địa chỉ công ty để tham gia đại hội. Những DN sẽ tổ chức ĐHCĐ năm 2013 trong tháng 2 hoặc tháng 3 như In Sách Giáo khoa tại TP. Hồ Chí Minh (SAP), công ty chứng khoán Âu Việt (AVS)… cũng dự tính lấy hội trường công ty là nơi tiến hành. Xa hơn, thị trường ghi nhận lịch tiến hành ĐHCĐ ngay tại trụ sở công ty của những doanh nghiệp tỉnh lẻ như thủy sản Bến Tre (ABT), cao su Phước Hòa (PHR), chế tạo Bơm Hải Dương (CTB)...

Theo lãnh đạo một số DN, tổ chức ĐHCĐ ở ngay trụ sở công ty có rất nhiều thuận tiện. Thuận tiện nhất là công ty không phải bỏ chi phí thuê mặt bằng tổ chức. Khảo sát một số bảng giá cho thuê hội trường cho thấy, nếu DN thuê hội trường cho 100 - 300 khách thì giá thuê trong khoảng 15 - 30 triệu đồng/buổi. Chưa kể những chi phí phát sinh như trang trí, thuê máy chiếu, thuê kỹ thuật âm thanh, hoa tươi, tiệc trà, giấy viết cho nhà đầu tư… Những chi phí này cộng lại có thể lên tới con số hàng trăm triệu đồng. Do đó, nếu DN tổ chức ĐHCĐ tại trụ sở công ty, công ty sẽ đỡ được một khoản chi đáng kể.

Sự thuận tiện còn đến từ việc DN không mất công sức và thời gian cho việc di chuyển. Nếu DN có thiếu sót trong vấn đề cung cấp tài liệu gì hay kiểm tra thông tin cổ đông, việc khắc phục cũng trở nên đơn giản hơn.

Một số DN, đặc biệt là những DN xuất khẩu như Thủy sản Bến Tre (ABT) tổ chức ĐHCĐ ở trụ sở công ty còn vì mục đích để cổ đông có dịp tham quan thực địa về công ty, từ đó củng cố niềm tin của cổ đông vào DN. Một số DN như Cơ điện lạnh (REE) tự tin về hội trường văn phòng đủ rộng và hiện đại để tổ chức ĐHCĐ thành công. Với những trường hợp này, DN tổ chức ĐHCĐ ở công ty không phải vì lý do ngại tăng chi phí.

Hạn chế quà cáp

Nhiều năm trước, một số nhà đầu tư cho biết, ngoài việc quan tâm nội dung ĐHCĐ, họ còn tham dự ĐHCĐ vì mục tiêu… nhận quà. Có những DN tặng quà rất có giá trị như đồng hồ đeo tay, phiếu mua hàng… Đơn cử năm ngoái, cổ đông tham dự ĐHCĐ của CTCP Everpia Việt Nam được phát 1 phiếu mua hàng trị giá từ 500.000 - 10 triệu đồng nếu nắm giữ từ 500 cổ phiếu EVE trở lên. Quà tặng phổ biến mà cổ đông thường được nhận là ly sứ, ấm tách trà, áo mưa, bút viết, ví da, áo thun… Theo các DN, đây là cách tri ân cổ đông đã gắn bó với DN trong năm. Quà dù giá trị không cao, nhưng nếu tặng đều cho các cổ đông tham dự ĐHCĐ thì đây là một chi phí không nhỏ, nhất là nhìn trên nhiều chi phí DN phải bỏ ra khi tổ chức ĐHCĐ. Một số cổ đông từng nói đùa với nhau, bỏ ra vài chục ngàn mua vài cổ phiếu, nhưng được tặng quà trị giá cao hơn, lại được dự tiệc trà tại các hội trường, khách sạn lớn, tính ra rất lời.

Nhiều DN cũng thấy được suy nghĩ này của cổ đông, nhưng xác định, đó chỉ là suy nghĩ của số ít.Sở dĩ DN giảm tặng quà cho cổ đông chủ yếu vì điều kiện làm ăn khó khăn, mọi thứ cần cắt giảm. Đơn cử, ĐHCĐ vừa qua của HLA không tặng gì cho cổ đông. Ngoài ra, một khi DN làm chủ được tình hình, tức nắm hoặc kiểm soát được số lượng cổ phần chi phối, DN thường không có động lực lấy lòng cổ đông theo cách tặng quà.

Cung cấp tài liệu chừng mực

Theo khảo sát tại những ĐHCĐ gần đây, số DN niêm yết cung cấp đầy đủ tài liệu cho cổ đông khi tham dự ĐHCĐ là khá ít. Chủ yếu DN in ra giấy một số tài liệu cơ bản về báo cáo tổng kết của Ban quản trị, Ban điều hành. DN sẽ in thêm những nội dung cần cổ đông thông qua.

Tài liệu đã và sẽ còn vắng bóng trong mùa ĐHCĐ năm nay dự báo là bản báo cáo thường niên. Theo thống kê sơ lược, một báo cáo thường niên dày trung bình tới 50 - 100 trang. Nếu in hết ra nhiều bản để phát cho cổ đông thì chi phí cho ĐHCĐ của DN sẽ bị đội lên. Không phát tài liệu BCTN, nhưng cho đăng tải trước trên website đang là cách được nhiều DN áp dụng vì vừa tiết kiệm, vừa không vi phạm quy định về công bố thông tin.

Theo Đầu tư Chứng khoán