Đại học Y Hà Nội sẽ đào tạo bác sỹ theo mô hình 6+3

Trường Đại học Y Hà Nội sẽ điều chỉnh chương trình đào tạo bác sỹ theo mô hình 6+3 (hoặc 4). Thông tin trên vừa được PGS-TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội công bố vào chiều 16/11.

Đại học Y Hà Nội sẽ đào tạo bác sỹ theo mô hình 6+3 - Ảnh 1

Các bác sỹ tương lai sẽ được đào tạo theo chương trình mới dự kiến từ năm 2020

Theo đó, nhà trường sẽ đào tạo chương trình cử nhân sáu năm, sau đó học luôn ba hoặc bốn năm chuyên sâu. Hiện nay sinh viên ĐH Y học sáu năm, tốt nghiệp ra trường đi làm một thời gian rồi quay trở lại trường học tiếp chuyên khoa 1. Để hành nghề bác sĩ, từ năm học thứ bảy, người học đủ điều kiện sẽ tham gia kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế tổ chức, dự kiến từ năm 2020.

GS-TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm học 2017-2019 trường sẽ chuẩn bị cho những năm đầu tiên của chương trình học sáu năm, đến năm học 2019-2020 bắt đầu áp dụng chương trình mới cho khóa Y1.

“Chương trình đào tạo sáu năm của trường ĐH Y chỉ là cơ bản, ba năm chuyên sâu mới là quan trọng. Sau đó nếu đủ điều kiện thì các sinh viên mới được tham gia thi tiếp để cấp chứng chỉ hành nghề. Kỳ thi này sẽ dựa trên năng lực của mỗi người, nếu sinh viên có học giỏi đến đâu mà không qua được kỳ thi này thì cũng không được cấp chứng chỉ hành nghề” , GS Tú nhấn mạnh.

Cũng theo GS Tú, trường ĐH Y Hà Nội đã có nhiều đổi mới nhưng căn bản chương trình đào tạo đổi mới thì chưa có. Hiện chương trình đào tạo chuẩn đầu ra của trường không còn phù hợp. Bởi vì “Học 6-7 năm trời ra chỉ phù hợp làm bác sĩ đa khoa tuyến huyện, hoặc đi đỡ đẻ… thì quá lãng phí. Sinh viên trong trường học thụ động, quá nặng về lý thuyết, còn giảng viên lại chạy cho hết chương trình, thiếu giám sát về hiệu quả nên kết quả dạy và học chưa cao”.

Hải Vân