Đại học Quốc gia TP.HCM: Bổ nhiệm lãnh đạo sai quy định, thu 'lố' học phí 81 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ phát hiện Đại học Quốc gia TP.HCM bổ nhiệm nhiều lãnh đạo trường, khoa trái quy định. Ngoài ra, 6 đơn vị thành viên của trường thu lệ phí, học phí cao hơn và ngoài danh mục quy định với tổng số tiền lên đến hơn 81 tỷ đồng.

Ngày 5/12, báo Thanh Niên dẫn tin, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của trường đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Sau quá trình thanh tra, TTCP phát hiện, trong giai đoạn năm 2013-2015, nhà trường đã bổ nhiệm 5 cán bộ lãnh đạo gồm 2 Phó Hiệu trưởng, 2 Phó Giám đốc và 1 Phó Trưởng khoa. Tuy nhiên, các cán bộ này đều quá tuổi và không đúng quy định của Chính phủ.

Trong giai đoạn trên, các đơn vị thành viên và khoa Y của đại học Quốc gia TP.HCM đã bổ nhiệm 44 người vào các vị trí Trưởng, Phó các bộ môn quá tuổi bổ nhiệm và không đủ nhiệm kỳ 5 năm.

Trong đó, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn bổ nhiệm trái quy định 23 người, trường đại học Tự nhiên bổ nhiệm 11 người.

Cùng thông tin sự việc, báo Tuổi Trẻ dẫn tin, từ năm 2013-2015, các đơn vị thành viên của trường này đã ban hành các văn bản quy định mức thu học phí đối với người học vượt mức quy định tại Nghị định 49 của Chính phủ.

Ngoài ra, đơn vị này cũng quy định một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định tại Nghị định 57 của Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ phát hiện ĐHQG TP.HCM bổ nhiệm lãnh đạo sai quy định, thu "lố" học phí 81 tỷ đồng (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Tổng số học phí, lệ phí thu cao hơn và ngoài danh mục quy định của 6 đơn vị thành viên ĐHQG TP.HCM trong khoảng thời gian trên được xác định hơn 81 tỷ đồng.

Trong đó, trường đại học Kinh tế - Luật có mức thu vượt và ngoài quy định cao nhất với hơn 47 tỷ đồng; trường đại học Bách khoa và trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đều có mức thu vượt và ngoài quy định hơn 12 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cho thấy, từ 2013-2015, 6 đơn vị thành viên của ĐHQG TP.HCM chi vượt giờ giảng cho giảng viên so với quy định, với tổng số giờ vượt là gần 150 ngàn giờ, số tiền thanh toán là hơn 16 tỷ đồng.

Thanh tra Chính Phủ cũng cho biết, việc quản lý khối lượng thi công, đơn giá của một số dự án tại các đơn vị thuộc ĐHQG TP.HCM còn thiếu sót, hạn chế dẫn đến giá trị thanh toán, quyết toán cao hơn thực tế thi công, dự án phải điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện.

Đơn vị này đã tiến hành thanh tra 6 dự án xây dựng cơ bản của trường với tổng mức giá trị trúng thầu hơn 2.000 tỷ và phát hiện 25 tỷ đồng sai phạm.

Hơn thế, trường đại học Bách khoa TP.HCM đã ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân cho thuê mặt bằng kinh doanh tại 268 Lý Thường Kiệt, TP.HCM trái quy định, để thu số tiền trong 3 năm là hơn 43 tỷ đồng…

Qua đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chỉ đạo Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kiểm điểm Ban giám đốc giai đoạn 2013-2015 và lãnh đạo các đơn vị thành viên để xảy các sai phạm nêu trên.

Hà Nguyễn (tổng hợp)