Đại học Quốc gia Singapore xây dựng tòa nhà bền vững đầu tiên

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vừa khởi công xây dựng dự án tòa nhà bền vững đầu tiên sẽ sử dụng những tấm pin mặt trời và hệ thống tiết kiệm năng lượng để sản xuất ra nhiều năng lượng hơn việc tiêu thụ.

Đại học Quốc gia Singapore xây dựng tòa nhà bền vững đầu tiên - Ảnh 1

Được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc quốc tế Serie Architects hợp tác với hãng thiết kế Singapore Studio Multiply Architects, tòa nhà đáp ứng các vấn đề về khí hậu sẽ phục vụ như là một phòng thí nghiệm sống, bao gồm thiết bị giảng dạy và nghiên cứu cho khoa Thiết kế và Môi trường đại học NUS. Dự án được gọi là NZEB @ SDE và sẽ là một sự bổ sung cho ba tòa nhà hiện có.

Đại học Quốc gia Singapore xây dựng tòa nhà bền vững đầu tiên - Ảnh 2

Sáu tầng của dự án NZEB @ SDE sẽ được trang bị 1.200 tấm pin mặt trời trên mái nhà cùng với một loạt các thiết kế công trình xanh khác, trong đó có bao gồm một phương pháp làm mát, thông gió tự nhiên và ánh sáng tự nhiên.

Đại học Quốc gia Singapore xây dựng tòa nhà bền vững đầu tiên - Ảnh 3

Tòa nhà hiện đại bao gồm một mái nhà lớn nhô ra để bảo vệ nội thất từ ánh nắng mặt trời nhiệt đới, trong khi bố trí của những tấm xốp mang đến sự thông gió chéo mang đến một môi trường thoải mái cùng với hệ thống điều hòa không khí mát mẻ. Các khe hở lớn và ban công giúp kết nối những người cư ngụ với cảnh quan ngoài trời.

Đại học Quốc gia Singapore xây dựng tòa nhà bền vững đầu tiên - Ảnh 4

Giáo sư Lam Khee Poh, Phó khoa Thiết kế và Môi trường đại học NUS cho biết: “Dự án này đánh dấu một chương mới trong tầm nhìn của trường về sự tiến bộ của kiến thức và sự phối hợp đa ngành. Sau nhiều giờ thảo luận, lặp đi lặp lại thiết kế và làm việc, nhóm cộng tác đã đi vào hoàn thành thiết kế của NZEB @ SDE, mà sẽ phục vụ như là một phòng thí nghiệm sống để truyền cảm hứng cho nhân viên và sinh viên trong việc khám phá ra những ý tưởng sáng tạo. Ngoài ra, nó tiếp tục đẩy ranh giới của việc thiết kế bền vững để xây dựng một môi trường đô thị xanh và đàn hồi cho tất cả”.

Việc xây dựng được dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019.

Đại học Quốc gia Singapore xây dựng tòa nhà bền vững đầu tiên - Ảnh 5

Đại học Quốc gia Singapore xây dựng tòa nhà bền vững đầu tiên - Ảnh 6

Đại học Quốc gia Singapore xây dựng tòa nhà bền vững đầu tiên - Ảnh 7

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)