Đại học Mỹ ưu ái con quan như Bạc Qua Qua?

- Theo các chuyên gia nghiên cứu tuyển sinh đại học, dù kết quả học tập có như thế nào thì những "thiếu gia" như Bạc Qua Qua vẫn sẽ được nhiều trường ĐH ở Mỹ để mắt tới nếu xin theo học.

- Theo các chuyên gia nghiên cứu tuyển sinh đại học, dù kết quả học tập có như thế nào thì những "thiếu gia" như Bạc Qua Qua vẫn sẽ được nhiều trường ĐH ở Mỹ để mắt tới nếu xin theo học.

Khi sang Mỹ học, thiếu gia họ Bạc đang có quan hệ với nhiều quan chức cấp cao ở Trung Quốc. Bạc Hy Lai, cha của Bạc Qua Qua, còn là chính khách đang lên và mẹ của cậu Bạc thì xuất thân từ một gia đình có thế lực.

"Các trường đại học luôn hãnh diện khi có những sinh viên như vậy đăng kí nhập học", David Hawkins thuộc Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia Mỹ nói.

Bạc Qua Qua (ngoài cùng bên phải) đã theo học ở Anh trước khi tới Mỹ.

Theo ông Hawkins, sinh viên quốc tế vốn đã là một hấp lực đối với nhiều trường đại học Mỹ hiện nay, nhưng những sinh viên có cả vật chất và tầm ảnh hưởng như Bạc Qua Qua thì thực sự là một "món hời".

Khi theo học, họ sẽ mang thông tin tích cực của trường về quê hương, Từ đó, trường sẽ thu hút được thêm nhiều sinh viên - con cái của các quan chức khác. Thực ra, các sinh viên kiểu này có được sự trọng vọng như vậy là bởi họ sẽ trở thành nguồn tài trợ hào phóng cho trường. "Cơ hội này thực sự là quá hấp dẫn, khó có thể bỏ qua", ông Hawkins nói.

Mặc dù đang dang dở với chương trình đại học ở Oxford nhưng cậu Bạc đã được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Kennedy thuộc Harvard.

Tháng sau, Bạc Qua Qua sẽ tốt nghiệp dù tương lai của thiếu gia này vẫn chưa rõ ràng. Theo Xinhua, Bạc Hy Lai đang bị điều tra vì những bê bối quyền lực tại Trung Quốc còn mẹ Bạc Qua Qua, bà Cốc Khai Lai thì lại vướng vào cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Bạc Qua Qua được nhìn thấy ở Mỹ.

Các nhà quản lý của ĐH Harvard không đưa ra bình luận gì nhưng phát ngôn viên của trường, ông Doug Gavel cho biết, những sinh viên xin theo học sẽ được đánh giá dựa trên cả khả năng lãnh đạo và cách họ đóng góp cho môi trường học tập chứ không phải chỉ từ bảng điểm.

Douglas Christiansen, trưởng ban tuyển sinh ĐH Vanderbilt, một ĐH danh tiếng ở Tennessee cho biết các sinh viên dự tuyển vào trường sẽ không được ưu ái nếu cha mẹ họ nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu người thân của họ là những nhà tài trợ thì khác.

Người ta đã tiến hành một khảo sát trên phạm vi 462 trường đại học khắp nước Mỹ. Kết quả cho thấy 25% những người làm công tác tuyển sinh phải nhận những sinh viên đặc biệt do sức ép từ các quan chức cấp cao.

Phương Thanh (theo Reuters, Xinhua)