Đại học Điện lực: 50 năm phát triển cả lượng và chất

Đó là khẳng định của TS Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Điện lực tại Lễ Kỷ niệm 50 năm truyền thống ĐH Điện lực, tổ chức sáng 18/11.

Đại học Điện lực: 50 năm phát triển cả lượng và chất - Ảnh 1

TS Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Công thương. Ảnh: TTH

Giữ vững chất lượng đào tạo

Ôn lại lịch sử 50 năm ĐH Điện lực, TS Trương Huy Hoàng cho biết: Tiền thân của Trường ĐH Điện lực là Trường Trung học Điện thuộc Bộ Công nghiệp, tách từ Trường Trung cao Cơ điện ngày 8/2/1966.

Năm 2001, Trường Trung học Điện I được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Điện lực, và nay là Trường ĐH Điện lực.

Hiện tại, đội ngũ cán bộ giáo viên của trường có hơn 454 người, trong đó hơn 85 PGS và TS, hơn 250 thạc sĩ. Hiện nay, trường đang đào tạo gần 15.000 sinh viên, trong đó có khoảng 700 học viên hệ thạc sĩ, 11.000 sinh viên hệ ĐH và cao đẳng chính quy và hơn 3.000 sinh viên hệ vừa làm vừa học.

“Với 50 năm truyền thống, nhà trường đã phát triển cả về lượng và về chất. Từ 1 trường trung học với số lượng cán bộ giáo viên khiêm tốn, đào tạo số lượng học sinh ít ỏi và chỉ ở một vài chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực điện; đến nay trường đang đào tạo 28 chuyên ngành bậc đại học và cao đẳng; 7 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ”, TS Hoàng khẳng định.

Đặc biệt, năm 2016 ghi nhận một bước phát triển mới của nhà trường khi trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo tiến sĩ.

Nhà trường xác định mục tiêu đào tạo các cán bộ, kỹ sư không chỉ cho ngành Điện mà cho các ngành Kinh tế - Kỹ thuật trong cả nước để sinh viên ra trường nhanh chóng tìm kiếm được việc làm nuôi sống bản thân và góp ích làm giàu cho xã hội.

TS Hoàng cho biết một thông tin đáng mừng là thăm dò gần đây cho thấy, khoảng 80% sinh viên hệ cao đẳng và 85% sinh viên hệ ĐH ra trường tìm được việc làm sau 6 tháng. Con số này phần nào khẳng định được chất lượng đầu ra của sinh viên.

Nhiều đề tài khoa học được ứng dụng

Đại học Điện lực: 50 năm phát triển cả lượng và chất - Ảnh 2

TS Trương Huy Hoàng cho biết: Năm 2016 ghi nhận một bước phát triển mới của nhà trường khi trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo tiến sĩ. Ảnh: TTH

Không chỉ thuần túy đào tạo, đảm bảo theo các tiêu chí chất lượng công khai, Hiệu trưởng ĐH Điện lực cũng cho biết, trường thường xuyên tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học trực tiếp giải quyết các vấn đề "nóng" của ngành Điện hiện nay và các lĩnh vực liên quan.

Chỉ trong năm học 2015 - 2016, Trường ĐH Điện lực đã, đang tiến hành triển khai 3 đề tài dự án cấp Nhà nước, 12 đề tài cấp Bộ Công thương, 3 đề tài cấp Tập đoàn cùng với trên 90 đề tài cấp trường.

Ngoài ra, cán bộ của trường còn tham gia 3 đề tài nhánh cấp Bộ cùng với các đơn vị khác ngoài trường.

Nhiều đề tài, dự án được nghiệm thu và đưa vào sản xuất và giảng dạy như: Công tơ điện tử một pha đa chức năng; Công tơ điện tử ba pha đa chức năng; Hệ thống đo đếm điện năng; Thiết bị bù hạ thế, xe đạp phát điện…

Khẳng định sự phát triển của ĐH Điện lực trong thời gian qua, đại diện Bộ Công thương cho biết: Trường ĐH Điện lực đang khẳng định được vị trí và thương hiệu của mình trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Trình độ đội ngũ cán bộ, giảng viên ngày càng được nâng cao, số giảng viên có trình độ trên ĐH là 85%, trong đó có 24% là PGS, TS. Nguồn nhân lực có trình độ cao của nhà trường là điểm sáng của các trường ĐH trực thuộc Bộ Công thương.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Điện lực đã có những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Điện và xã hội. Vì những thành tích to lớn đó, Trường đã được Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Độc lập hạng Ba; 1 Huân chương Lao động hạng Nhất; 2 Huân chương Lao động hạng Nhì; 1 Huân chương Lao động hạng Ba.

TTH