Đại gia trẻ và 'liên minh ma quỷ'

  2 đăng lạiGốc

  - Vị giám đốc trẻ mới ngoài 30 tuổi mà người dân Hà Tĩnh thường gọi là Ngọc “đại dương” có tiếng chơi trội trong làm ăn buôn bán và đánh bạc. Thế rồi khi ngập ngụa trong nợ nần, tiền bạc, Ngọc đã làm một loạt bìa đỏ giả, và với sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng, vị giám đốc này đã rút ruột được hàng chục tỷ đồng.

  Số tiền vay lên đến hàng chục tỷ đồng, hai vợ chồng này không chỉ kinh doanh đơn thuần trên thường trường, mà còn ném tiền vào những canh bạc đỏ đen để có tiền trả nợ.

  Liên minh ma quỷ

  Khi cơ quan điều tra tiến hành bắt giam, khởi tố Nguyễn Chu Ngọc (SN 1977, tại Hà Tĩnh, thường gọi là Ngọc “đại dương” về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, rất nhiều người đã không bất ngờ trước thông tin này.

  Bởi vị giám đốc trẻ này đã nằm trong tầm ngắm của công an từ lâu vì cách “làm ăn” liều lĩnh.

  Từ những năm 2009 - 2010, Ngọc “đại dương” nổi lên như một “đại gia trẻ” lắm tiền nhiều của tại TP. Hà Tĩnh. Trong tay một lúc sở hữu 2 doanh nghiệp là Công ty CP Đại Dương và Công ty CPTM Hoàng Phú An (tại TP. Hà Tĩnh, chuyên kinh doanh ô tô, nhà hàng và khách sạn).

  Nguyễn Chu Ngọc một trong ‘đại gia’ ôm nợ ngân hàng hàng chục tỷ không có khả năng thanh toán.

  Khoảng giữa năm 2010, Ngọc chơi thân rồi bắt tay với Đặng Hải Nam (SN 1979, tại Nghệ An), Trưởng phòng cá nhân Chi nhánh ngân hàng Eximbank tại Nghệ An “làm ăn lớn”, thành lập thêm Công ty CPTM Thái Bình Dương, tại số 2, đường Hồ Tùng Mậu (TP. Vinh) và nhà hàng Đại Dương 5 tại (TP. Hà Tĩnh).

  Chơi nhiều hơn làm, phá nhiều hơn xây, để có tiền phục vụ nhu cầu cá nhân “khác người” của mình, Hải và Ngọc đã cấu kết lừa đảo, chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng tại Ngân hàng Eximbank Nghệ An.

  Ngày 22/10/2011, sau khi biết mình không thể thoát tội, Đặng Nam Hải đã trực tiếp đến cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đầu thú, trước hành vi lập nhiều hồ sơ khống, chiếm đoạt tài sản ngân hàng lên đến 3,9 tỷ đồng.

  Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hải khai nhận, ngoài bản thân còn liên kết với một đối tượng khác là Nguyễn Chu Ngọc, trú tại phường Hà Huy Tập (TP. Hà Tĩnh) là “cặp bài trùng” trong kinh doanh buôn bán.

  Nhà hàng Đại Dương 3 (đường Phan Đình Phùng nối dài, TP. Hà Tĩnh), một trong rất nhiều cơ sở kinh doanh của Ngọc “đại dương”.

  Suốt quãng thời gian làm ăn dài, Ngọc cùng với Hải lập nhiều hồ sơ khống, hồ sơ giả rút được của Chi nhánh ngân hàng Eximbank tại Nghệ An số tiền 20,7 tỷ đồng.

  Những tháng đầu khi vay được tiền lớn, Ngọc luôn tạo được uy tín với ngân hàng Eximbank, lúc nào cũng trả được tiền gốc và lãi cho ngân hàng đúng kỳ hạn.

  Ngoài những thương vụ làm ăn kinh doanh bị thua lỗ lên đến nhiều tỷ đồng, giới anh chị tại Nghệ An và Hà Tĩnh còn biết đến Ngọc là một tay chơi cờ bạc, cá độ thứ thiệt, “khát nước”. Mỗi trận lần xuống tay cá độ bóng đá của Ngọc lên tới hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ.

  Ngân hàng tiếp tay?

  Nguyên Trưởng phòng cá nhân khách hàng Đặng Nam Hải ngoài số tiền chiếm đoạt 3,9 tỷ đồng từ làm giả, làm khống 5 trường hợp mang tên 4 người vay (trong đó có 2 hồ sơ vay vốn mang tên một người), thì Hải còn vay nóng số tiền ngoài xã hội lên đến 16 tỷ đồng và Ngọc vay lãi nóng hơn 10 tỷ đồng.

  Khi bị dồn vào thế bí, Hải khai nhận với cơ quan điều tra rằng, số tiền vay ngân hàng và bên ngoài quá lớn, không còn khả năng chi trả, trong lúc các đối tượng đòi nợ thuê liên tục đe dọa tính mạng của người thân trong gia đình.

  Để có tiền, Hải đã lợi dụng quyền hạn lập hồ sơ khống của khách hàng có tiền gửi để thế chấp, vay ngay tiền ngân hàng với số tiền 3,9 tỷ đồng.

  Đặng Nam Hải nguyên trưởng phòng cá nhân ngân hàng Eximbank chi nhánh tại Nghệ An.

  Một mảnh đất, Ngọc làm giả 8 chiếc bìa đỏ chủ yếu mang tên người thân trong gia đình, như ông bà, bố mẹ, để thế chấp cho ngân hàng Eximbank rút ra 20,7 tỷ đồng.

  Riêng mảnh đất thuê lại của ông Dương Đình Ngụ với 481m2 để làm nhà hàng Đại Dương 3, tại số 8, đường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh), suốt thời gian kinh doanh, Ngọc đã mượn bìa đỏ của ông Ngụ đem đi làm giả mang tên Ngọc và vợ, rồi mang đến ngân hàng Eximbank vay lấy 6,5 tỷ đồng.

  Trước sự phất lên khác thường, Ngọc và Hải đã không thể qua mặt được cơ quan cảnh sát điều tra phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An. Khi có đủ bằng chứng, ngày 28/9/2011 cơ quan CSĐT quyết định bắt khẩn cấp đối với Ngọc khi Y đang lẩn trốn ở Hà Nội.

  Ngày 4/10/2011, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Chu Ngọc về hành vi: “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra.

  Ngày 22/10/2011, Đặng Nam Hải cũng đã đến cơ quan công an Nghệ An đầu thú và xin được vào trại tam giam để “thoát nợ” vì ở ngoài liên tục bị các đối tượng đe dọa đến mạng sống.

  Trước hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất lớn của Ngọc và Hải, hiện cơ quan CSĐT vẫn chưa thể xác định được số tiền 2 đối tượng trên chiếm đoạt của cơ quan, cá nhân ngoài xã hội là bao nhiều tiền.

  Trao đổi với PV VietNamNet, Đại tá Đào Hồng Lập, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Trường hợp của Ngọc và Hải là những người có hành vi lừa đảo, nhưng trường hợp của Hải có ý kiến cũng cho rằng là tội tham ô. Bởi anh làm thủ tục và chiếm đoạt tài sản anh quản lý thì cũng có thể gọi là tham ô.

  Riêng chỗ anh Ngọc thì là hành vi lừa đảo. Bởi một số bìa đất được làm giả thủ tục để thế chấp vay vốn. Bây giờ lượng tiền là bao nhiêu tỷ thì chưa thể nói chính xác được”.

  Cũng theo Đại tá Lập, những trường hợp trên xảy ra, nếu công tác quản lý mà tốt thì có thể ngăn chặn được các hành vi phạm tội, chỉ có làm chưa đủ trách nhiệm mới dẫn đến như vậy. Còn trong quy trình của Nhà nước thì đều làm đầy đủ.

  Việc Ngọc “đại dương” lừa đảo vẫn đang được các cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Thế nhưng, dư luận hiện đang quan tâm đến việc với những quy trình cho vay có thế chấp chặt chẽ tại các ngân hàng, một mình Đặng Hải Nam khó mà rút được tiền ngân hàng cho Ngọc vay qua những bìa đỏ giả.

  Và với số tiền lớn như vậy, đơn vị chi nhánh như Eximbank Nghệ An có đủ thẩm quyền để cấp?

  Theo thông tin mà chúng tôi có được, ngoài những bìa đỏ giả mà Ngọc sử dụng để lừa đảo ở Nghệ An, bằng cách này, nhiều ngân hàng tại Hà Tĩnh cũng đã quá lỏng lẻo, tiếp tay cho Ngọc lấy được hàng tỷ đồng.

  Quốc Huy – Duy Tuấn

  (còn nữa)

  Số tiền vay lên đến hàng chục tỷ đồng, hai vợ chồng này không chỉ kinh doanh đơn thuần trên thường trường, mà còn ném tiền vào những canh bạc đỏ đen để có tiền trả nợ.

  Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/47119/dai-gia-tre-va--lien-minh-ma-quy-.html