Đại gia rác David Dương bất ngờ đề nghị ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày

Bãi rác Đa Phước được xác định là nguyên nhân chính gây mùi hôi thối khu vực Nam Sài Gòn, trước sức ép của dư luận, Công ty VWS đã có đơn đề nghị xin ngưng tiếp nhận xử lý 2.000 tấn rác trong số 5.000 tấn rác mỗi ngày nhưng lại đánh đồng dư luận theo một chiều hướng khác.

Trước sức ép của công luận và đặc biệt là sự cố mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn, Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) đã có văn bản gửi đến chính quyền TP.HCM để xin ngừng tiếp nhận xử lý 2.000 tấn rác trong số 5.000 tấn rác mỗi ngày mà họ tiếp nhận từ cuối năm 2014.

Văn bản gửi đến Thành ủy, HĐND, UBND và Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, VWS đề nghị được ngưng xử lý 2.000 tấn rác trong tổng số hơn 5.000 tấn mỗi ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Bãi rác Đa Phước được xác định là "thủ phạm" gây mùi hôi thối khu Nam TP.HCM

Văn bản VWS cho biết, việc công ty tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác từ cuối năm 2014 là thực hiện theo yêu cầu của chính quyền TP.HCM. Để thực hiện được, VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà máy xử lý nước mở rộng và tuyển dụng thêm nhân công. Tuy nhiên, do nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000 m3/ngày chưa thể vận hành nên VWS “xin” ngừng tiếp nhận lượng rác kể từ ngày 10/10/2016.

Trước đó, người dân ở khu Nam Sài Gòn đã phải cầu cứu đến chính quyền địa phương bởi mùi hôi thối nồng nặc thường xuyên xuất hiện. Nhiều cư dân cho biết mỗi khi gió hướng tây nam thổi là họ phải hướng chịu sự ô nhiễm trầm trọng trong không khí. Việc ô nhiễm này đã tồn tại nhiều năm nay và đỉnh điểm là năm 2016 khi hàng ngàn hộ dân phản ứng mạnh mẽ, công luận vào cuộc.

Trước sự ô nhiễm môi trường trầm trọng như thế, Chính quyền TP.HCM đã vào cuộc và khẳng định bãi rác Đa Phước chính là thủ phạm gây ra mùi hôi thối ở khu Nam Sài Gòn nhiều tháng nay. Và xác định được nơi phát tán mùi hôi là khu vực chôn lấp rác và hồ xử lý nước rỉ rác.

Nguyên nhân được đưa ra là do “công nghệ tiên tiến chuẩn Hoa Kỳ” của VWS chủ yếu là chôn lấp. Điều đó khác hoàn toàn nội dung bản hợp đồng mà VWS ký với Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có nội dung "sẽ tiếp nhận khối lượng chất thải rắn sinh hoạt, sau đó phân loại, tái chế sản xuất phân compost, tái sử dụng plastic, phần còn lại không sử dụng được sẽ chôn lấp".

Trước khi ra văn bản “xin” ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác không lâu, ông David Dương (đại diện VWS) từng công bố là mùi hôi thối ở khu Nam Sài Gòn không phải xuất phát từ bãi rác Đa Phước mà từ “doanh nghiệp nào đó”. Và ông này cũng đã treo giải thưởng “lớn” cho ai chứng minh được mùi hôi đó phát sinh từ bãi rác của mình.

Và bây giờ, dù đã có sự khẳng định từ chính quyền TP.HCM “Đa Phước chính là thủ phạm” thì ông David Dương vẫn phân bua trong văn bản: “Quá trình thực hiện yêu cầu của TP.HCM về việc tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác, công ty đã gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp bởi những định kiến sai lệch của dư luận dẫn đến sự hiểu sai về bản chất sự việc, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, gây hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia, công nhân và ảnh hưởng đến uy tín của thành phố và công ty, đặc biệt là trong thời gian một tháng qua”.

Thế Mỹ