Đại gia Nguyễn Cao Trí nói gì khi được thẩm vấn lý lịch cuối cùng?

Trong sáng 5-3, HĐXX đã tiến hành xong việc thẩm tra lý lịch của 79/86 bị cáo có mặt tại phiên tòa, trong vụ án Trương Mỹ Lan Vạn Thịnh Phát.

Sáng 5-3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về các tội tham ô tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 Các bị cáo tại phiên tòa sáng 5-3. Ảnh: HOÀNG GIANG

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 5-3. Ảnh: HOÀNG GIANG

Khoảng 8 giờ 30 phút, thư ký vào phòng xử án để phổ biến nội quy phiên tòa, ngay sau đó HĐXX cũng bước vào phòng xử án.

Diễn biến của phiên tòa từ TAND TP.HCM cũng được truyền tới Trung tâm báo chí TP.HCM – nơi cũng có khá đông các PV từ các cơ quan báo chí tác nghiệp.

Theo ghi nhận của PV, chất lượng đường truyền tốt, âm thanh và hình ảnh cũng khá rõ nét. Các PV được bố trí phòng làm việc với đầy đủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Tại phần thủ tục của phiên tòa, thư ký báo cáo về sự có mặt, vắng mặt của những người được tòa án triệu tập. Theo đó, có 79/86 bị cáo có mặt, 2 bị hại có mặt tại phiên tòa.

Trong buổi sáng, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn xong lý lịch của 79 bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Chủ tọa cho biết phiên tòa có thể tiến hành cả thứ 7 và chủ nhật và cũng có thể kết thúc trước hoặc sau ngày 29-4, tùy tình hình diễn biến thực tế tại phiên tòa.

Chủ tọa cũng lưu ý các luật sư, các bị cáo được tại ngoại… phải có mặt đầy đủ tại buổi xét xử, nếu vắng mặt không có lí do chính đáng và chưa được sự cho phép của chủ tọa thì xem như người đó mất quyền lợi.

Chủ tọa thông báo, chiều nay (5-3), đại diện VKS sẽ tiến hành công bố cáo trạng.

Ông Nguyễn Cao Trí tại tòa. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Là bị cáo cuối cùng được thẩm vấn, đại gia Nguyễn Cao Trí nói mình "rất chủ động hợp tác với cơ quan điều tra, gia đình cũng đã khắc phục toàn bộ hậu quả, bị đau cột sống". Chủ tọa ngắt lời và cho biết phần này bị cáo sẽ trình bày sau.

Ông Trí bị VKS truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến năm 2020, bà Lan thỏa thuận mua cổ phần một số dự án của ông Trí, gồm: 31,22% vốn điều lệ tại Công ty CP Cao su Công nghiệp, thỏa thuận bán vốn điều lệ Công ty CP đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh và thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trong thời gian này, bà Lan nhiều lần chuyển tiền cho ông Trí thông qua Hồ Quốc Minh (người được bà Lan nhờ đứng tên hộ cổ phần) để thanh toán.

Do nhận nhiều khoản tiền từ bà Lan nhưng không có giấy tờ biên nhận nên đến tháng 1-2021, ông Trí gặp bà Lan tại một nhà hàng và thống nhất chốt các khoản bà Lan đã chuyển cho ông Trí tổng cộng 1.000 tỉ đồng.

Sau đó, ông Trí đã chỉ đạo soạn thảo, ký giấy đề nghị chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho Hồ Quốc Minh. Cùng ngày, ông Trí ký giấy chứng nhận cho Hồ Quốc Minh sở hữu 10% vốn điều lệ Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang.

Sau khi bà Lan bị khởi tố và bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 21 và 22-10-2022, ông Trí chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư 31,22% vốn điều lệ Công ty CP Cao su Công nghiệp, điều chỉnh giá và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang.

Đến ngày 23-10-2022, ông Trí hẹn gặp Hồ Quốc Minh tại một quán cà phê trong sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM (trước khi Minh đi nước ngoài chữa bệnh) để ký hồ sơ thanh lý hợp đồng đã soạn trước.

Việc ông Trí tự ý lập các bản thanh lý hợp đồng với Hồ Quốc Minh là người đứng tên sở hữu cổ phần hộ cho bà Lan là chưa thông qua sự đồng ý của bà Lan.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra thu giữ tiền mặt khi khám xét người Nguyễn Cao Trí và nơi làm việc tổng cộng 93,9 tỉ đồng. Gia đình ông Trí đã nộp khắc phục số tiền 640,7 tỉ đồng và CQĐT đã kê biên bảy bất động sản.

Vợ chồng bị cáo Trương Mỹ Lan nói gì tại tòa?

Tại tòa, chủ tọa hỏi bị cáo Lan về sức khỏe và nhắc vì phiên tòa kéo dài nên bị cáo Lan chú ý giữ gìn sức khỏe. Bị cáo Lan cho biết sức khỏe mình tốt, tinh thần ổn định.

Tại tòa, người phiên dịch dịch quyết định đưa vụ án ra xét xử cho bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan) nghe. Tuy nhiên, bị cáo Cơ cho rằng chưa nghe rõ về phần tội bị truy tố. Chủ tọa đề nghị phiên dịch dịch lại phần tội mà bị cáo Cơ bị truy tố, sau khi phiên dịch dịch lại bị cáo Cơ đã nghe rõ.

Khi được Chủ tọa hỏi về sức khỏe hiện tại, bị cáo Chu Lập Cơ nói sức khỏe ổn...

MINH CHUNG - YẾN CHÂU - SONG MAI - HỮU ĐĂNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/dai-gia-nguyen-cao-tri-noi-gi-khi-duoc-tham-van-ly-lich-cuoi-cung-post778898.html