'Đại gia' Nga chi gần 13 tỷ USD mua một nửa công ty dầu khí Ấn Độ

Tại cuộc gặp ngày 15/10 tại bang Goa (Ấn Độ), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết một loạt thỏa thuận thương mại và quốc phòng.

Theo thỏa thuận, liên doanh Nga-Ấn sẽ sản xuất ít nhất 200 máy bay trực thăng Kamov 226T đáp ứng cho nhu cầu của lực lượng quân đội Ấn Độ. Thỏa thuận cũng là một phần trong nỗ lực xây dựng một cơ sở công nghiệp quốc phòng tại Ấn của Thủ tướng Modi.

Còn theo thỏa thuận mua hệ thống tên lửa, Ấn Độ sẽ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf với giá hơn 5 tỷ USD. Giới quân sự Ấn Độ cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf sẽ tăng đáng kể sức mạnh quân sự của Ấn Độ dọc theo những vùng biên giới giáp với Trung Quốc và Pakistan.

'Đại gia' Nga chi gần 13 tỷ USD mua một nửa công ty dầu khí Ấn Độ - Ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo Nga - Ấn Độ.

Ngoài 2 thỏa thuận kể trên, lãnh đạo hai nước cũng đã ký thỏa thuận mua 4 tàu khu trục (cho hải quân Ấn Độ); thỏa thuận hợp tác năng lượng 2016-2017; một bản ghi nhớ về an ninh mạng.

Đáng chú ý, trong thỏa thuận lớn nhất, công ty dầu khí lớn nhất của Nga, Rosneft, ký một thỏa thuận mua một cổ phần kiểm soát trong công ty dầu khí Essar Oil của Ấn Độ với giá gần 13 tỷ USD. Cụ thể, Rosneft đã mua 49% cổ phần công ty dầu khí Ấn Độ Essar Oil, với giá 12,9 tỷ USD.

"Công suất nhà máy lọc dầu trong giao dịch lên tới 20 triệu tấn, độ lọc sâu lên đến 95,5%. Việc thực hiện thỏa thuận này sẽ cho quyền tiếp cận thị trường Ấn Độ, được coi là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất châu Á", thông cáo của Rosneft cho biết.

Người đứng đầu Rosneft Igor Sechin cho biết, thỏa thuận này là một sự kiện lịch sử cho công ty Rosneft bước ra một trong những thị trường hứa hẹn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới. Dự án tạo ra cơ hội hiệp lực độc đáo cho cả tài sản công ty hiện có, cũng như đối với các dự án mà Rosneft dự định, và mở ra triển vọng cho sự phát triển hiệu quả cung cấp khí đốt cho thị trường các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, như Indonesia, Việt Nam, Philippines, Úc.

Hòa Hậu (t/h)