Đại gia Lê Ân đi lên từ đống tro tàn

Trong thời gian hơn 5 năm rưỡi ở tù, Lê Ân chứng kiến nhiều thủ đoạn của một trong những người vợ cũ. Những thủ đoạn mà như ông đã nói, là không thể tưởng tượng được. Và giả như, nếu không trải qua những thăng trầm, biến cố của đời mình thì hẳn là ông không đủ tỉnh táo để lấy lại những thứ thuộc về ông.

Vợ chồng cạn nghĩa

Khi thành lập Công ty Lê Hoàng, Lê Ân cưới người vợ thứ 4, tên K. Rất tin vợ - và đây cũng là nhược điểm lớn nhất của ông - ông đặt vợ vào vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), rồi khi Ngân hàng VCSB giữa đường gãy gánh khiến ông lâm vào cảnh tù tội, trách nhiệm điều hành Công ty Lê Hoàng được ông giao lại cho người vợ này.

Nhưng ông đã nhầm. Ông kể: "Lúc đang ở tù, vợ tôi vào trại giam, yêu cầu tôi với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Hoàng, ký quyết định bổ nhiệm một người - trước đây là phụ tá của tôi vào vị trí giám đốc để giúp đỡ vợ tôi điều hành công việc. Tin vợ, tôi nhanh chóng đáp ứng yêu cầu này".

Thế nhưng, Lê Ân không lường được, rằng vợ ông đã âm thầm cùng vị giám đốc vừa được ông bổ nhiệm chuyển giao toàn bộ tài sản lẫn quyền lực của ông cho… chính họ! Đỉnh điểm của sự bội phản là khi ông nhờ người nhắn với vợ, ứng cho một người quen 2 triệu đồng để người này mua cho ông một số loại thuốc chữa bệnh, gửi vào trại giam cho ông. Thế nhưng, vợ ông đã từ chối với lý do "giám đốc đi công tác, không có người duyệt chi (?!)".

Nhận được tin, đồng thời với những tin tức khác về cách điều hành Công ty Lê Hoàng của vợ ông và "giám đốc" mới, Lê Ân phần nào hiểu ra "tình nghĩa vợ chồng". Ông nói: "Lúc ấy, nếu tôi không có biện pháp xử lý kịp thời thì Công ty Lê Hoàng sẽ nát bét". Với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm chủ đầu tư Dự án Làng du lịch Chí Linh, ông lập tức yêu cầu vợ ông phải bàn giao toàn bộ hồ sơ sổ sách thu chi, công nợ…, cho một thành viên trong HĐQT do ông chỉ định. Người này, sẽ thay mặt ông điều hành Công ty Lê Hoàng, đồng thời ông cũng yêu cầu HĐQT chính thức bãi nhiệm chức vụ giám đốc của kẻ mà ông chấp thuận trước đó theo đề nghị của vợ ông.

Ngày 31/8/2005, Lê Ân được đặc xá ra tù trước thời hạn. Ngay lúc này, vợ ông gửi đơn ra tòa xin ly hôn. Ông nói: "Thời điểm ấy, tôi không quan tâm đến chuyện ly dị vì trước mắt, tôi phải tập trung khắc phục hậu quả của Ngân hàng VCSB. Bên cạnh đó, tôi còn lo thăm viếng 6 thành viên thuộc HĐQT, những người bị bắt cùng lúc với tôi".

Ngày các thành viên HĐQT dưới quyền Lê Ân thi hành xong bản án, ông đã tìm cách bù đắp cho từng người. Có người vừa ra tù, ông đã tặng cho chiếc xe hơi Toyota Camry mà ông đang sử dụng. Ngoài ra, ông còn mua cho một căn nhà trị giá 3 tỉ đồng. Những thành viên khác cùng ra tòa và thụ án chung với ông trong vụ Ngân hàng VCSB, ông đều bù đắp cho họ xứng đáng.

Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí, vừa đền đáp xong cái nợ ân tình với những thuộc cấp cũ thì Lê Ân lại gặp hạn. Cơn bão số 9 năm 2006 đã tàn phá gần như toàn bộ Làng du lịch Chí Linh. Ấy thế mà khi vừa khôi phục lại được một phần, thì cũng là lúc Lê Ân nhận được giấy triệu tập của Tòa án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu ông có mặt để giải quyết vụ ly hôn với người vợ cũ. Và mặc dù chủ động xin ly hôn, nhưng tại tòa, vợ ông nhất mực yêu cầu tòa xét lại việc phân chia tài sản.

Cuối cùng, qua nhiều phiên tòa, ông đã giải quyết dứt khoát với người vợ này. Ông kể: "Sau phiên tòa, tôi đã tự hứa với lòng mình rằng tôi sẽ sống như thế đến hết đời, không tơ vương chuyện vợ con gì nữa".

Thế nhưng, sóng muốn lặng mà gió chẳng muốn dừng. Khi ly dị bà vợ thứ hai tên L., trước tòa, ông giao căn nhà số 408 đường Cách Mạng Tháng Tám - là tài sản chung cùa hai vợ chồng cho bà L. quản lý để làm ăn sinh sống, kiếm tiền nuôi con. Sau đó, ông mua một mảnh đất khác ở số 929 đường Tự Cường, quận Tân Bình. Thế nhưng chẳng hiểu bằng cách nào, khi Lê Ân đang thụ án tại Trại giam Z30D thì bà L. lại được UBND quận Tân Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất 929. Sau khi được tha và khi biết được vụ việc này, Lê Ân đã gửi rất nhiều đơn khiếu nại đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhưng tất cả chỉ là sự im lặng. Ông nói: "Vì vậy, tôi quyết định khởi kiện hành chính UBND quận Tân Bình vì đã có sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai". Đơn khởi kiện của ông đã được Tòa án nhân dân quận Tân Bình thụ lý.

Và mặc dù đã hứa với lòng rằng "sẽ sống một mình suốt đời", nhưng số phận khiến xui cho Lê Ân gặp người vợ thứ 5: Cô Mai Mai.

Đại gia Lê Ân tại Làng Du lịch Chí Linh.

Sống là cho

Ly hôn xong với người vợ thứ 4, ông nghiệm ra rằng mọi sự trên đời này đều là phù du hư ảo. Ông nói: "Nhìn lên thì tôi không bằng ai, nhưng nhìn xuống, tôi thấy vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh hơn mình nên vì vậy, tôi quyết định thành lập Quỹ từ thiện Lê Ân. Tất cả tài sản của tôi trị giá khoảng 15 nghìn tỉ đồng, tôi đưa hết vào quỹ".

Ngay trong giai đoạn xin phép các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để thành lập quỹ, Lê Ân đã ủng hộ 1 tỉ đồng cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xây nhà tình nghĩa, tình thương; ủng hộ 400 triệu cho Mặt trận Tổ quốc TP Vũng Tàu đề thực hiện việc đền ơn đáp nghĩa. Nghe tin cháu Hào Anh bị hành hạ, ông tức tốc phóng xe xuống Cà Mau, mở sổ tiết kiệm tặng Hào Anh 100 triệu đồng.

Gặp Thiếu tướng Hồ Việt Lắm, Cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ, ông gửi tặng tổng cộng 120 triệu đồng để góp phần xóa cầu khỉ cho bà con Cà Mau. Đọc báo thấy Công an Đắk Lắk chỉ chưa đầy 24 tiếng, đã khám phá vụ giết người đòi tiền chuộc, thông qua Thiếu tướng Huỳnh Huề, Giám đốc Công an Đắk Lắk, ông gửi tặng cán bộ chiến sĩ trong Ban chuyên án 50 triệu đồng. Ông ra tận trại điều trị bệnh phong Ba Sao để tặng 90 triệu đồng nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân. Về Quảng Nam quê ông, ông tặng Công an Quảng Nam 100 triệu đồng ủng hộ phong trào đền ơn đáp nghĩa và bảo vệ an ninh Tổ quốc, tặng Công an huyện Điện Bàn 120 triệu để xây nhà cho 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Nghe tin cháu Phi ở Quảng Ngãi bị cha mẹ nuôi đánh đập tàn nhẫn, ông tìm đến, cho cháu 60 triệu. Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, ông tặng 50 triệu cho Quỹ học sinh nghèo hiếu học. Khi nhận huy hiệu "Danh nhân tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh", ông cũng tặng 50 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo…

Thấy các hiệp sĩ ở Bình Dương bị thương trong khi truy đuổi cướp, từ Vũng Tàu ông lên Bình Dương, gửi tặng ngay 40 triệu đồng. Một ngôi chợ ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị cháy, ông gửi tặng bà con tiểu thương 100 triệu. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Tết Trung thu Lê Ân lại quy tụ hàng trăm trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ về Làng du lịch Chí Linh, tổ chức cho các cháu ăn uống, tắm biển, vui chơi rồi khi về, mỗi cháu lại còn được một phần quà. Cho đến nay, số lượng nhà tình thương, nhà tình nghĩa mà Lê Ân xây tặng, đã lên đến hàng trăm căn ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Tất cả số tiền này, ông đều lấy ra từ tiền lãi kinh doanh Làng du lịch Chí Linh và một số bất động sản khác.

Trong suốt những năm viết báo, tôi đã từng gặp nhiều "đại gia" vung tiền làm "từ thiện" như nước rồi đến khi "đại gia" ôm chăn màn quần áo vào nhà đá, mới hay việc "từ thiện" chỉ là "lấy tiền của người làm phúc cho ta". Thoạt đầu, tôi cũng ngờ ngợ về những việc làm từ thiện của đại gia Lê Ân nhưng khi ông đưa tôi xem bản di chúc đã được công chứng, trong đó ông viết rõ: "Sau khi tôi qua đời, tất cả tiền thu được từ việc kinh doanh Làng du lịch Chí Linh và các tài sản khác, trừ đi việc trả lương cho cán bộ công nhân viên cùng các chi phí, thì toàn bộ đều dành cho Quỹ từ thiện Lê Ân để giúp đỡ những người nghèo, những mảnh đời bất hạnh" thì tôi hiểu ông làm không phải để "đánh bóng" cho mình. Ngay cả các người con của ông - trong đó có người đã tốt nghiệp đại học ngành quản trị nhà hàng khách sạn ở Canada, khi về làm việc cho Làng du lịch Chí Linh, cũng vẫn chỉ lĩnh lương như tất cả những cán bộ, nhân viên khác.

Ông nói: "Tổng kết tất cả thất bại lẫn thành công, tôi rút ra được một câu châm ngôn, đó là: Đừng làm những việc ngoài tầm tay và không bao giờ làm những việc ngoài tầm với".

Lê Ân và người vợ thứ 5 trong đám cưới gây ầm ĩ dư luận.

Tình yêu cuối đời

Nếu như không có cái dư chấn về cuộc hôn nhân với người vợ thứ 5 vừa diễn ra cách đây ít lâu thì có lẽ, dư luận sẽ ít có dịp nhắc đến tên Lê Ân.

Người ta có quyền hoài nghi về động cơ của cuộc hôn nhân này khi mà số tuổi của Lê Ân cao hơn rất nhiều so với số tuổi của người vợ mới. Đặc biệt là khi đại gia Lê Ân quyết định bỏ ra 10 tỉ đồng để mua 1 chiếc ôtô hiệu BMW-B7 đời 1011 màu trắng làm xe đưa dâu. Chưa kể những thông tin về khoản tiền 5 tỉ đồng mà ông dùng làm tiền dẫn cưới. Thêm vào đó, các bức ảnh ghi lại cảnh rước dâu hoành tráng lan truyền trên mạng Internet với tốc độ chóng mặt nhưng ít người biết rằng gia đình vợ ông thuộc loại khá giả và vợ ông, ngay từ khi chưa biết Lê Ân là ai, đã được cha mẹ cho một căn nhà diện tích 160m 2 ở Long Điền - thời giá hiện nay không dưới 3 tỉ đồng - coi như của hồi môn về sau này.

Sự thật đúng là Lê Ân lớn tuổi hơn cha mẹ vợ của mình. Nhưng đoán chắc rằng, ít người tìm ra lối xưng hô phải phép như ông. Đại gia Lê Ân gọi cha mẹ vợ là "cậu, mợ" và xưng "tôi". Nhìn vợ chồng ông hạnh phúc bên nhau, tôi tin đây là cuộc tình cuối cùng của ông như ông đã từng khẳng định

Một trong những đặc tính nổi bật nhất của đại gia Lê Ân chính là một chữ "tình", dẫu có phai nhạt thì vẫn là tình. Khi đã chia tay với người vợ thứ tư - người đã khiến ông lên bờ xuống ruộng trong vụ Ngân hàng VCSB, nhưng khi nghe tin cha mẹ vợ bị bệnh, Lê Ân vẫn vội vã bảo tài xế đưa mình ra Nha Trang để thăm viếng, chưa kể trong Làng du lịch Chí Linh, ông còn cho tạc 3 bức tượng với y phục Bắc - Trung - Nam, mà khuôn mặt là mặt của ba người vợ cũ, như là cách nhắc nhớ về chuyện xa xưa.

Tôi hoàn toàn không có ý định "tung hô" Lê Ân nhưng tôi nghĩ, với con người trải qua nhiều thăng trầm như ông, thì việc ông có được sự nể trọng dẫn đến tình cảm luyến ái của người vợ thứ 5 cũng là điều dễ hiểu. Lê Ân thừa giàu có để bỏ tiền ra sắm cho mình một người phụ nữ xinh đẹp bên cạnh - kiểu mà một số đại gia hiện tại thường làm. Nhưng ông đã không làm cách đó, ông đã có một cuộc hôn nhân đàng hoàng, đúng lễ nghi gia giáo… Ít ra, cái cách mà Lê Ân chọn người phối ngẫu lúc tuổi về chiều cũng khiến nhiều người phải nhìn lại