Đại gia giấu mặt chi 400 triệu mua xe Vespa cẩn trứng giúp trẻ dị tật

Một đại gia giấu tên vừa rút ví trả 19.000 USD để mua chiếc Vespa Primavera cẩn trứng độc đáo tại buổi đấu giá hàng năm để gây quỹ phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị dị tất hàm mặt do Operation Smile Việt Nam tổ chức.

Thương vụ đáng chú ý này diễn ra tại buổi gây quỹ phẫu thuật cho gần 500 bệnh nhân nhí chịu những tổn thương vì các dị tật hàm mặt do Operation Smile Vietnam (Phẫu Thuật Nụ Cười) tổ chức.

Chiếc xe Vespa cẩn trứng đã được một cá nhân tại Hà Nội đấu giá ở mức 19.000 USD và toàn bộ số tiền thu được dành cho quỹ Operation Smile.

Chiếc Vespa Primavera cẩn trứng là tác phẩm đặc biệt của Hanoia đơn vị chế tác sơn mài hạng sang đầu tiên của Việt Nam và công ty Piaggio.

Toàn bộ chiếc xe được cẩn trứng 100% phần thân (nơi vốn là lớp vỏ sơn).Trứng được tuyển lựa những mảnh vỏ thật đều màu, gần như đồng nhất. Những mảnh vỏ mỏng manh ấy được bẻ vụn thành hàng triệu mảnh li ti có diện tích gần như nhau, rồi các "tế bào" vỏ trứng ấy lại được người nghệ nhân sơn mài dùng nhíp dính từng mảnh nhúng vào keo, dán đều khít lên bề mặt theo yêu cầu tạo hình. Sau 2 lớp keo, 2 lớp sơn, một nước màu nhuộm, một lớp vỏ trứng và sáu lớp bóng.

Các nghệ nhân của xưởng sơn mài Hanoia tại Bình Dương đã mất hơn 2 tháng để thao tác thủ công, trong đó riêng phần cẩn trứng đã phải làm tới 45 ngày. Từng milimet trên thân xe, dù là mặt phẳng hay những đường lượn đều được cẩn trứng và mài bóng chi li với mức đồng nhất.

Clip về chiếc Vespa Primavera cẩn trứng độc đáo:

Lâm Anh