Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền

Đại gia cát Ngô Phú Cường ở An Giang đã thành lập nhiều công ty mua bán cát nhưng không xuất hóa đơn để trốn thuế hàng tỉ đồng và còn rửa tiền bằng việc mua đất nên phải hầu tòa

Ngày 22-2, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ đại gia cát Ngô Phú Cường (50 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, An Giang) về tội trốn thuế và rửa tiền hàng tỉ đồng.

Tuy nhiên, do vắng mặt nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên phiên tòa đã tạm hoãn và sẽ mở lại vào ngày 20-3 tới.

Theo cáo trạng, từ năm 2010-2017, Cường thành lập và trực tiếp điều hành hoạt động 4 công ty, 1 chi nhánh để mua bán cát. Từ năm 2014-2019, Cường mua cát trôi nổi không rõ nguồn gốc tại An Giang và Đồng Tháp rồi bán lại cho các công ty, doanh nghiệp có trụ sở trong tỉnh và các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang, TP.HCM và Cần Thơ.

Việc thanh toán tiền mua bán cát được thực hiện thông qua tài khoản của Cường và con Cường với tổng doanh thu số tiền bán cát là hơn 84 tỉ đồng.

 Đại gia cát Ngô Phú Cường mua bán cát nhưng không xuất hóa đơn để trốn thuế tiền tỉ và rửa tiền bằng việc mua đất

Đại gia cát Ngô Phú Cường mua bán cát nhưng không xuất hóa đơn để trốn thuế tiền tỉ và rửa tiền bằng việc mua đất

Tuy nhiên, các giao dịch bán cát không được Cường xuất hóa đơn và kê khai thuế không đúng doanh thu bán ra làm giảm số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng cộng gần 8,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn phát hiện Cường có hành vi rửa tiền. Cụ thể, năm 2017, Cường biết được Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh An Giang đang tìm người mua diện tích đất gần 3.000 m2 (của một công ty đang thế chấp vay tiền ngân hàng không còn khả năng thanh toán nợ) nên Cường trực tiếp liên hệ với ngân hàng và giám đốc công ty thỏa thuận mua đất với giá hơn 30 tỉ đồng.

Ngày 26-7-2017, sau khi nhận được tiền bán cát, Cường đã chuyển 8 tỉ đồng (nhằm rửa số tiền trốn thuế 800 triệu đồng) cho ngân hàng để thanh toán một phần tiền nhận chuyển nhượng đất.

HẢI DƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/dai-gia-cat-o-an-giang-hau-toa-vi-tron-thue-va-rua-tien-post777120.html