Đại gia bãi nại nếu Phương Nga trả tiền: Sự thật khác

Trong vụ án Hoa hậu Phương Nga lừa đảo, theo luật sư nếu phía đại gia làm đơn bãi nại thì không giúp hoa hậu thoát tội.

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Trương Hồ Phương Nga (29 tuổi) và Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi, ngụ quận Tân Bình TP.HCM) thực hiện vẫn đang khiến dư luận quan tâm. Nạn nhân là ông Cao Toàn Mỹ (một đại gia ở TP.HCM).

Đặc biệt mới đây luật sư Vương Công Đức (Văn Phòng luật sư Quốc Đức – đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông Mỹ) cho biết ‘sẵn sàng bãi nại cho cô Nga nếu cô ấy trả lại tiền”.

Một câu hỏi đặt ra rằng liệu việc bãi nại có khiến hoa hậu Phương Nga thoát tội hay không? .

Bãi nại không tác động để thoát nếu có tội

Chiều ngày 12/10, trao đổi với PV, LS Phạm Công Út - Đoàn LS TP.HCM cho biết việc bãi nại không ảnh hưởng đến việc thoát tội của hoa hậu Phương Nga.

Luật sư Út giải thích: "Theo thông tin báo chí số tiền lừa đảo trong vụ án này rất lớn, đặc biệt lớn, nên việc bãi nại chỉ là tình tiết giảm nhẹ khi được xem xét để tòa án quuyết định hình phạt.

Ngoài ra trong suốt quá trình tố tụng giao đoạn, khởi tố, truy tố, xét xử việc bãi nại không ảnh hưởng đến việc thoát tội.

Đại gia bãi nại nếu Phương Nga trả tiền: Sự thật khác - Ảnh 1

Phương Nga đoạt danh hiệu Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007. (Ảnh VNE)

Giả sử có 100 đơn bãi nại đi nữa thì sẽ vẫn khởi tố, truy tố, khung hình phạt vẫn vậy. Nếu bãi nại thì HĐXX sẽ xem tình tiết giảm nhẹ như khắc phục hậu quả để xem xét giảm nhẹ hình phạt thôi. Do vậy việc làm đơn bãi nại chỉ là một tình tiết giảm nhẹ".

Luật sư Út phân tích: "Theo đó tình tiết giảm nhẹ được quy định, giảm nhiều thì phải có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự (BLHS).

Lúc đó HĐXX áp dụng điều 47 BLHS chỉ giảm 1 khung hình phạt liền kề chứ không phải giảm thoải mái. Bãi nại khắc phục hậu quả chỉ là 1 tình tiết chứ không phải 2 tình tiết. Nếu Hoa hậu Phương Nga trả lại tiền cũng chỉ là một hình thức giảm nhẹ đó là khắc phục hậu quả".

Đồng tình với quan điểm này, Luật sư Nguyễn Văn Tú – Giám đốc công ty Luật Fanci (Hà Nội) cũng cho rằng: "Phía đại gia làm đơn bãi nại là việc của ông ấy, nhà nước vẫn phải xử. Đơn bãi nại có tác dụng là tình tiết giảm nhẹ thôi.

Trong vụ án này, hoa hậu Phương Nga bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn như thế nên vẫn sẽ xử lý, có đơn thì tòa sẽ xử nhẹ hơn cho bị cáo".

Hoa hậu trả lại tiền không phải là thừa nhận tội

Trước việc nếu hoa hậu Phương Nga trả lại tiền cho đại gia, nhiều người băn khoăn vậy việc làm này có phải hoa hậu đang thừa nhận mình chính là người lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của đại gia?

Đại gia bãi nại nếu Phương Nga trả tiền: Sự thật khác - Ảnh 2

Ông Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa xét xử bà Phương Nga (Ảnh TP)

Trước câu hỏi này, luật sư Út nói tiếp: "Việc trả lại tiền cũng tùy từng tình huống, có trường hợp mặc nhiên chiếm đoạt được giờ trả lại, có trường hợp khác tôi không chiếm đoạt nhưng gia đình tôi không biết tôi có chiếm đoạt hay không nên gia đình bỏ tiền ra để khắc phục hậu quả ngoài sự kiểm soát của người trong trại giam...

Nếu với hai tình tiết giảm nhẹ của hoa hậu Phương Nga như có đơn bãi nại của nạn nhân, khắc phục hậu quả...việc giảm bao nhiêu năm tù là không nói trước được, tùy vào HĐXX.

Trong luật có ghi nếu bị có 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên thì HĐXX có thể áp dụng khung phạt liền kề".

Trước vấn đề này, luật sư Tú nhận định: "Nếu hoa hậu trả lại tiền không thể hiểu là cô ấy đã thừa nhận chiếm đoạt tài sản được.

Bởi chứng minh lừa là 1 vấn đề, việc trả lại chỉ được hiểu là khắc phục hậu quả và làm giảm hình phạt cho cô này. Nói chung có những tình tiết giảm nhẹ thế kia thì hoa hậu cũng được giảm tương đối".

Thanh Thanh