Đài Đông - Điểm đến mới cho du khách Việt

Cách sân bay Cao Hùng hơn 3 giờ đi đường bộ, vượt qua những con đèo lượn qua các sườn núi, đến Đài Đông (lãnh thổ Đài Loan - Trung Quốc) để cảm nhận một không gian xanh mát giữa núi đồi thiên nhiên hoang sơ gần gũi bởi sự thân thiện của tộc người và những công trình kiến trúc độc đáo nơi đây.

Hsiaolin, ngôi làng văn hóa đa sắc tộc

Đến thăm bộ lạc Jia Lan (hay còn gọi là bộ lạc Dou Li) tại ngôi làng Hsiaolin, hạt Kaohsiung, Đài Đông, chúng tôi cảm nhận được một đặc trưng văn hóa đa sắc tộc nơi đây. Cảnh quan đầu tiên khi tới đây chúng tôi thấy cánh cổng đặc sắc làm bằng da rắn và răng heo rừng. Ngôi làng có 3 khu, mỗi khu đều có cách trang trí khác biệt, điều này đã làm cho ngôi làng trở nên phong phú hơn.

Nét đặc trưng của bộ lạc Jia Lan

Bộ lạc Jia Lan có 8 sắc tộc, mỗi sắc tộc có đặc điểm riêng thể hiện qua các sắc phục và sống gần nhau tại các thôn, bản quanh các ngọn đồi núi. Đời sống tại các tộc người được chính quyền chú trọng và đảm bảo về: an ninh, thông tin, phương tiện giao thông thuận tiện. Ngôi làng mang đậm phong cách dân tộc thiểu số.

Hướng dẫn viên tại địa phương giới thiệu nét văn hóa của ngôi làng Hsiaolin

Dùng bữa cơm tại nhà một tộc trưởng nơi đây, tôi nhận thấy nét văn hóa phần nào phản ảnh sự gần gũi bởi cảm quan và lòng người. Bữa cơm được chuẩn bị bằng tình cảm hiếu khách và sự trân trọng đến tỉ mỉ.

Ngoài ra, nơi đây còn có Trung tâm giáo dục về hệ sinh thái Da - Wu Shan nhằm phổ cập đến việc cần phải bảo tồn môi trường sống xung quanh cho động vật và cảnh quan, giữ gìn một không gian xanh sạch. Du khách đến thăm quan có thể thấy và cảm nhận được đời sống tộc người nơi đây thật sự được chú trọng bảo tồn.

Những công trình giáo dục có kiến trúc sáng tạo

Đến Đài Đông chúng ta cũng sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những công trình giáo dục với lối kiến trúc thật ấn tượng. Giữa vùng sâu vùng xa lại có một ngôi trường tiểu học được trang bị đầy đủ thiết bị. Đó là ngôi trường Phong Nguyên Quốc Tiểu - trường tiểu học đẹp nhất Đài Loan, thuộc khu Phong Nguyên Đài Đông. Ngôi trường thật ấn tượng với lối kiến trúc đôi có màu xanh trắng, bên trên của tòa nhà trông như những đường cong gợn sóng, cửa sổ hình vòm tròn phối với thiết kế lan can hình vòng cung màu xanh, được lấy cảm hứng thiết kế của giáo đường Gothic. Ngẩng đầu lên nhìn trên cao sẽ thấy những tia nắng chiếu xuyên qua cửa kính rọi vào trong tòa nhà, cảm giác như mình đang đứng trên sân khấu thiết kế mang đậm nét thanh tao, tráng lệ, đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Đây không phải là nơi nghĩ dưỡng, mà chính là ngôi trường tiểu học, mỗi lớp học với số lượng học sinh thật lý tưởng chỉ hơn 10 người.

Trường Phong Nguyên Quốc Tiểu - trường tiểu học đẹp nhất Đài Loan

Bên cạnh đó, thư viện sách của trường Đại học quốc gia Đài Đông cũng là một trong những thư viện sách đẹp nhất thế giới. Từ trên cao nhìn xuống rất giống Kim Tự Tháp, cho ta sự tưởng tượng phong phú giống "Nơi ở của người ngoài hành tinh". Phía Bắc trông như ngọn núi, phía Nam trông như thác nước chảy, nhìn từ xa thư viện như một quyển sách đang mở. Thư viện ở bên cạnh hồ Thiền, ban ngày yên tĩnh trang nhã, ban đêm từ những ô cửa sổ của thư viện phát ra những tia sáng lớn nhỏ như bức tranh bầu trời đầy sao. Nơi đây được Hiệp hội Thư viện quốc tế bình chọn là thư viện mà mọi người nên đến 1 lần trong cuộc đời và cũng được các trang mạng quốc tế về kiến trúc bình chọn là 1 trong 8 thư viện đặc sắc nhất toàn cầu.

Kiến trúc bên ngoài của thư viện sách trường Đại học quốc gia Đài Đông

Thu hút được các sự kiện trên biển mang tầm quốc tế

Đài Đông có bãi biển Ly Vàng được tạo bởi bãi cát mịn trải dài và những vách đá ven biển. Vì bờ biển cát vàng uốn cong giống hình ly rượu, nên được gọi là "Ly Vàng" với chiều dài gần 3km. Những cơn sóng cực mạnh kết hợp với địa hình nơi đây đã trở thành nơi lý tưởng để tổ chức các cuộc thi lướt ván quốc tế hằng năm vào tháng 11 và là nơi quen thuộc của các du khách, đặc biệt là các vận đông viên lướt ván chuyên nghiệp.

Thi lướt ván là một trong những hoạt động thể thao quốc tế thu hút nhiều du khách đến Đài Đông

Bên cạnh đó, hoạt động bay kinh khí cầu quốc tế cũng được tổ chức tại Đài Đông, tháng 8 hằng năm, có khoảng 30 quốc gia mang kinh khí cầu đến đây để tham gia hoạt động giao lưu này. Hãng hàng không SkyRainbow Airlines được thành lập vào năm 2014, là hãng hàng không đầu tiên được cấp phép sử dụng bay kinh khí cầu tại Đài Loan, đường bay đầu tiên được thực hiện tại Đài Đông, nhằm quảng bá và tăng sự hiểu biết về văn hóa kinh khí cầu. Đồng thời hãng cũng có các khóa học giảng dạy cho du khách hiểu rõ hơn về nét văn hóa của kinh khí cầu.

Đoàn doanh nghiệp lữ hành Việt Nam tham gia chương trình trải nghiệm tại Đài Đông

Sau những trải nghiệm từ lướt ván đến kinh khí cầu, du khách có thể thả tầm mắt với những cánh đồng quê bình yên với núi đồi cùng những khung hình thật lý tưởng. Đến Đài Đông, du khách sẽ cảm nhận được một môi trường xanh sạch và thật sự ấn tượng bởi những điều độc đáo mà địa phương tạo cho du khách - từng xứng đáng là 1 trong 10 điểm đến thú vị nhất toàn cầu.

Ngọc Hân