Đại Đoàn Kết số 45 ra ngày 14-2-2014

Đại Đoàn Kết số 45 ra ngày 14-2-2014 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Để hạn chế người tiêu dùng trong nước sử dụng thuốc lá, rượu, bia quá đà gây tổn hại cho xã hội và nền kinh tế, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt theo hướng tăng thuế đối với các mặt hàng rượu, bia và thuốc lá. Nếu Dự thảo này được Quốc hội thông qua thì từ 1-7-2015, rượu, bia và và thuốc lá sẽ bị áp mức thuế tăng 15 - 20%. Hành động này được coi là "nhất cử lưỡng tiện” nhằm tăng ngân sách, giảm hiểm họa! Bài viết trên trang Tham vấn - Phản biện, tác giả Lê Anh Đức sẽ bình luận về vấn đề này. ĐĐK trân trọng giới thiệu!

* Không dễ vị dân sinh là nhan đề bài Góc nhìn ĐĐK của tác giả Thanh Tường. Qua 3 ví dụ (quy định việc người (hoặc tổ chức) vi phạm luật lệ giao thông có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người ra quyết định xử phạt và được nhận biên lai tiền phạt; nhà trường dùng loa phóng thanh trong những buổi sinh hoạt tập thể toàn trường; chuyện bán hàng rong chình ình ở lòng đường giữa giờ tan tầm ở Hà Nội), tác giả kết luận: Cũng không dễ vị dân sinh! Quan điểm của bạn thế nào?

* Chuyện những anh em một nhà là loạt bài của tác giả Phương Nguyên sẽ được khởi đăng trên báo ĐĐK từ số báo ngày mai về nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc ít người ở Việt Nam nhân Chương trình ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” sắp được diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội). Kỳ 1 nhan đề Một dân tộc chỉ thích… sống trên cao.

* Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh và ngày càng xuất hiện nhiều chủng virut có độc lực cao, đặc biệt nguy hiểm, chiều 13-2, Bộ NN&PTNT đã có cuộc họp bàn về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virut cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người. 4 kịch bản ứng phó virus cúm A/H7N9, lệnh đóng cửa chợ tạm thời để ngăn chặn dịch và cấm nhập sản phẩm gia cầm sống dưới mọi hình thức đã được ban ra. Vấn đề này được đề cập chi tiết trong bài viết của tác giả Duy Phương trên trang nhất số ra ngày mai nhan đề Dồn lực ứng phó dịch cúm A/H7N9: Xây dựng những "rào chắn” hữu hiệu.

* Không phải chỉ đến nay các BS khuyên không nên ăn tiết canh dù là tiết canh từ bất cứ loại động vật nào. Tuy nhiên, trên thực tế còn không ít người bỏ qua những lời tư vấn này mà vẫn "tự tin”, "tự cường” bưng bát tiết canh dù nguy cơ tử vong luôn thường trực. Trong bài viết Khoái khẩu tiết canh - nguy cơ chưa dứt, tác giả Ngọc Minh sẽ phân tích về vấn đề này. Bài viết được đăng trên trang Sức khỏe - Thể thao. Mời độc giả đón đọc!

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón xem.

ĐĐK