Đại Đoàn Kết số 19 ra ngày 19-1-2014

Đại Đoàn Kết số 19 ra ngày 19-1-2014 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Tròn 40 năm quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm bất hợp pháp bằng vũ lực, ngày 19-1-1974. Thế nhưng, từ xa xưa đến ngày nay và mãi mãi đến mai sau, Hoàng Sa vẫn là quần đảo thiêng liêng không thể tách rời của đất nước Việt Nam. Chủ quyền biển đảo của Tổ quốc không tự nhiên mà có. Nhìn từ biển đảo của một quốc gia biển để cảm nhận rõ nét về đạo lý và phẩm giá cao đẹp trong truyền thống giữ nước của con cháu Lạc Hồng. Phẩm giá ấy được hun đúc bằng xương máu và mồ hôi nước mắt của biết bao thế hệ người Việt đã dâng hiến giữa trùng khơi để hóa thân vào vùng lãnh thổ chủ quyền bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Trên trang Vấn đề và dư luậnsố báo ra ngày mai, tác giả Chu Ninh sẽ đề cập đến vấn đề này trong bài: Đạo lý Lạc Hồng nhìn từ biển đảo.

* Chúng ta luôn luôn và sẽ mãi mãi khẳng định: Nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều đó được thực hiện liên tục, rõ ràng và hòa bình, hoàn toàn đúng nguyên tắc luật pháp quốc tế. Cuộc trò chuyện cho số báo ngày hôm nay (19-1), ngày tròn 40 năm diễn ra trận hải chiến Hoàng Sa 1974, được chúng tôi thực hiện với Luật gia Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.Nội dung cuộc trò chuyện sẽ được đăng tải trên trang Trò chuyện cuối tuần số báo ra ngày mai.

* Nhắc đến Tết, những cư dân xóm nổi nằm ở bãi giữa sông Hồng đều bảo "Tết là của người ta chứ đâu phải Tết của mình”…Nói vậy, nhưng những người "có quê nhưng không có nhà” này cũng vẫn chung một tấm lòng hướng về quê hương. Một phần, họ không có điều kiện để về thắp cho ông bà, cha mẹ nén hương. Nhưng như truyền thống của tất cả những người Việt, ngày thường dù khó khăn, thiếu thốn đến đâu, Tết nhất định cũng phải tằn tiện mua được cặp bánh chưng, khoanh giò, nải chuối để lên ban thờ cho gia tiên bớt tủi. Phận đời của những cư dân xóm nổi sẽ được Hương – Trang phản ánh trong trên trang Phóng sự số 19 ra ngày 19-1.

* Làm gì để thực sự chăm lo Tết cho người nghèo, để ai cũng có một cái Tết vui vẻ? Chúng tôi chia sẻ tâm tư ấy cùng ông Lù Văn Que – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương, hiện là Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân tộc của UBTƯMTTQ Việt Nam. Trong câu chuyện, ông Lù Văn Que luôn mong đồng bào ai cũng có một cái Tết đầy đủ và vui vẻ. Nhưng không chỉ Tết mà cuộc sống sau Tết của đồng bào cũng phải được đảm bảo. Đó cũng là nội dung bài viết của tác giả Cẩm Thúy trong bài: Lo Tết cho đồng bào nghèo những còn lo cuộc sống sau Tết đăng tải trên trang Chuyện Mặt trận số 19 ra ngày 19-1. Trân trọng cùng bạn đọc!

* Đội tuyển bóng đá nữ mấy ngày qua nổi "sóng” sau khi chuyện chia tiền thưởng SEA Games được cho là không công bằng. Các cầu thủ cũng chẳng ngại ngần nói thẳng ông trưởng đoàn Phan Anh Tú (TTK Liên đoàn bóng đá Hà Nội) có vai trò rất mờ nhạt trong đội, nhưng lại được chia thưởng tới cả 100 triệu đồng, gây bức xúc trong đội. Không phải đội tuyển nào cũng lên tiếng thể hiện sự bất bình như đội tuyển nữ. Chuyện chia tiền thưởng vốn tế nhị, nhưng các quan chức đang ngày càng quá đà, khiến gây bức xúc trong dư luận. Làm "sếp” đương nhiên được thưởng lớn? là nhan đề bài viết của An Chi trên trang Thể thao số báo ra ngày mai.

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón xem.

ĐĐK