Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam

Phát biểu khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Việt Nam là một nước thu nhập bình quân còn thấp, năng lực cạnh tranh còn hạn chế thì đại đoàn kết các dân tộc sẽ tiếp tục là một nguồn sức mạnh bên trong rất quan trọng, hiệu quả của dân tộc Việt Nam với hơn 92 triệu người Việt Nam ở trong nước và gần 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài”.

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng các vị đại biểu có mặt tại Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016.

Tối 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016.

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương trong cả nước .

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2016 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và một số địa phương trong cả nước tổ chức để chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11), giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc Việt Nam, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 2

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các quý vị đại biểu, đồng bào, chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và gửi lời thăm hỏi ân cần nhất tới đồng bào các vùng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, thiên tai vừa qua.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đoàn kết toàn dân là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đại đoàn kết các dân tộc là một phương thức để phát triển, tạo nên sức mạnh to lớn để chiến đấu và chiến thắng, xây dựng và phát triển đất nước sau các cuộc chiến tranh, vượt qua các thách thức lịch sử.

Từ khi MTTQ Việt Nam được thành lập cách đây 86 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc đã được nâng lên và phát huy mạnh mẽ. Ngày nay, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn là một nguồn lực bên trong quan trọng để nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh việc phải thông tin cho nhân dân về tình hình và đường lối phát triển đất nước, lắng nghe ý kiến của nhân dân về mọi mặt của cuộc sống ở địa phương, hỗ trợ sáng kiến và tự quản của nhân dân để chăm lo cuộc sống của mỗi gia đình, sự phát triển của mỗi địa phương và cả nước, thì việc bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Đây là nhiệm vụ chiến lược của của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở và cần phải được thực hiện qua những việc làm phong phú, sinh động, thiết thực, cụ thể. Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 là một hoạt động có ý nghĩa, được tổ chức nhiều năm nay góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 3

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, mỗi người Việt Nam đều hưởng thụ thành quả lao động và đấu tranh của dân tộc hàng nghìn năm qua, thành quả của đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi người chúng ta là cán bộ, Đảng viên, nông dân, công nhân, chiến sĩ, thầy thuốc, nhà giáo, thanh niên, phụ nữ, linh mục, hòa thượng ở mọi làng quê, thành phố và ở nước ngoài hãy góp sức chung tay xây dựng và phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc mỗi ngày.

Chúng ta hãy cùng nhau đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

“Mỗi dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam hôm nay đều có truyền thống, di sản văn hóa đặc trưng của mình cần phải được trân trọng, gìn giữ, phát huy mạnh mẽ hơn nữa phù hợp với giai đoạn hiện nay. Tất các các dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam lại có một truyền thống chung, di sản văn hóa chung đó là đại đoàn kết các dân tộc. Trong thế kỷ 21, trước bối cảnh hội nhập quốc tế, hợp tác và cạnh tranh toàn cầu ngày càng mạnh mẽ, đối với Việt Nam là một nước thu nhập bình quân còn thấp, năng lực cạnh tranh còn hạn chế thì đại đoàn kết các dân tộc sẽ tiếp tục là một nguồn sức mạnh bên trong rất quan trọng, hiệu quả của dân tộc Việt Nam với hơn 92 triệu người Việt Nam ở trong nước và gần 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài” - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2016 diễn ra từ ngày 18 - 23/11/2016 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc Di sản văn hóa Việt Nam”năm 2016 bao gồm 4 hoạt động chính là Chương trình Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”; Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh “Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam”; Hoạt động của đồng bào các dân tộc; Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Tham gia Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 sẽ có khoảng 120 người là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào của các dân tộc được huy động từ các địa phương đại diện các dân tộc thuộc các vùng, miền trong cả nước, gồm các dân tộc: Tày tỉnh Thái Nguyên); Kinh tỉnh Thừa Thiên Huế; Xơ Đăng tỉnh Kon Tum; Gia Rai tỉnh Gia Lai; Ba Na tỉnh Phú Yên.

Cùng với đó là nhóm khoảng 40 đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại “Làng”: dân tộc Dao (TP Hà Nội), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Tày (Thái Nguyên), dân tộc Thái (Nghệ An), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng), Mường (Hòa Bình), Dao (Ba Vì, Hà Nội), Khơ Mú (Điện Biên), Ba Na (Gia Lai).

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016:

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 4

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 5

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 6

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 7

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 8

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 9

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 10

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 11

Đại đoàn kết các dân tộc - nguồn sức mạnh của Việt Nam - Ảnh 12

Anh Vũ
Ảnh: Hoàng Anh

Từ khóa

đại đoàn kết dân tộc sức mạnh việt nam