Đại đoàn kết - Bài ca đẹp nhất

* Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi Bài ca Đại Đoàn kết 2011” chào mừng 81 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam

* Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi Bài ca Đại Đoàn kết 2011” chào mừng 81 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam

Tối qua (16-11), tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi bài ca Đại Đoàn kết 2011”. Chương trình do báo Đại Đoàn Kết, AVG Truyền hình An Viên và kênh H1 Đài Truyền hình Hà Nội tổ chức. Sâu lắng nhưng cũng rất đỗi hào hùng, những khúc ca hòa hợp của nhiều âm điệu, cung bậc cùng với những tốp múa uyển chuyển đầy màu sắc trong áng sáng biến ảo cũng là thông điệp của chương trình về sự kết đoàn. Đến dự chương trình có ông Huỳnh Đảm – Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Vũ Trọng Kim – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯMTTQ Việt Nam.

Những ca khúc sâu lắng, hào hùng đã tạo nên

một chương trình nghệ thuật giàu ý nghĩa về tinh thần đại đoàn kết

Ảnh: HOÀNG LONG

Đã thành thông lệ, năm nay là năm thứ ba chương trình nghệ thuật "Vang mãi bài ca Đại Đoàn Kết” được tổ chức để chào mừng ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Vì thế cảm xúc và ý tưởng của chương trình đều được xây dựng dựa trên tinh thần đại đoàn kết.

Lời ca "Ca ngợi tổ quốc” của nhạc sĩ Hồ Bắc đã khởi đầu chương trình qua tốp ca nam nữ của Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam làm cả khán phòng như sống lại không khí hào hùng của những ngày tháng cách mạng. Để có được những cảnh "quê hương yêu dấu có những đàn em đùa trong đêm trăng, lũy tre võng ru vọng tiến ai ca như mùa xuân đến”, "nhà sàn chênh vênh trên núi cao ánh sáng điện soi”, "tiếng cười rộn rã bước chân thoát về chợ xa áo hoa”...như lời ca, đất nước ta phải bao phen binh lửa chiến chinh. Chỉ có đoàn kết mới giữ được nước. Sau khi "Án Nghị quyết về vấn đề phản đế” của BCH Trung ương Đảng ra đời, ngày 18-11-1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra Chỉ thị thành lập "Hội Phản đế đồng minh”. Bản Chỉ thị đã đề ra một cách toàn diện những nội dung cơ bản về tính chất, nhiệm vụ và những biện pháp cụ thể xây dựng Mặt trận Dân tộc thống nhất. Vì thế sau này ngày 18-11 hàng năm được coi là ngày hội Đại Đoàn Kết. NSND Trần Bình đạo diễn chương trình cũng đã chọn "Bài ca đoàn kết” cho hợp ca nam nữ tiếp ngay mạch hào hùng của chương trình.

Tổng biên tập Báo Đại Đoàn kết Đinh Đức Lập

và ông Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT AVG- Truyền hình An Viên

tặng hoa chúc mừng Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm

Những thước phim về Mặt trận qua chặng đường 81 năm làm sống lại những trang sử hào hùng và tự hào. Hội phản đế Đồng minh ra đời, gánh vác sứ mệnh tập hợp, đoàn kết dân tộc, phấn đấu cho mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đánh dấu giai đoạn phát triển mới truyền thống yêu nước và đoàn kết dân tộc trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Từ đó đến nay, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam có những hình thức và tên gọi khác nhau để phù hợp với từng giai đoạn cách mạng và không ngừng lớn mạnh, là một nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam, góp phần làm nên những mốc son chói lọi, những trang sử hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

AVG - Truyền hình An Viên chúng tôi luôn nhận thức và hành động trong công việc với tấm lòng biết ơn Mặt trận tổ quốc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ông Phạm Nhật Vũ
Chủ tịch HĐQT AVG

Nếu như ở hai chương trình trước người xem chủ yếu nghe những giai điệu của những nhạc sĩ - chiến sĩ với những khúc ca hào hùng thì "Tình hoài hương” - nói về nỗi niềm của nhiều người con Việt Nam vì nhiều lẽ phải xa quê hương những năm 50 của thế kỷ 20 của nhạc sĩ Phạm Duy đã được NSƯT Việt Hoàn thể hiện thành công, tạo một ấn tượng mới lạ cho người xem: "Quê hương tôi có con sông đào xinh xắn. Nước tuôn trên đồng vuông vắn. Lúa thơm cho đủ hai mùa. Trời về khuya vẳng tiếng lúa đê mê”. Và như đê mê hơn với màn múa của những cô thôn nữ nón trắng dập dìu như làn sóng, như con đê ngoằn ngoèo của làng quê xứ Bắc.

Cùng sóng đôi với nhạc phẩm của Phạm Duy là những ca khúc của Văn Cao cũng về làng quê. Tác phẩm nổi tiếng của hai người bạn tài danh đều ngân lên. "Làng tôi” – ca khúc bất hủ sáng tác từ năm 1947 và "Ngày mùa” dịu dàng tha thiết. Giai điệu sâu lắng, mượt mà của "Tình ta biển bạc đồng xanh” qua sáng tác của Hoàng Sông Hương được hai ca sĩ Tuấn Phương và Minh Hiền thể hiện giàu cảm xúc. Và hòa chung 2 giọng ca sâu lắng này, ca sĩ Phạm Phương Thảo đã trình bày da diết ca khúc "Hà Tĩnh mình thương” của nhạc sĩ An Thuyên và "Gửi em chiếc nón bài thơ” giầu âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh.

Âm hưởng trầm hùng vang vọng cả khán phòng thay đổi tiết tấu sâu lắng mượt mà qua những ca khúc "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, "Cô gái mở đường”, "Sông Đắc k'rông mùa xuân về”. Những ca khúc một thời đạn bom được tiếp nối bằng những ca khúc thời bình, thời Việt Nam gia nhập WTO vươn ra thế giới qua giọng ca vàng ngọt ngào - Hồng Nhung. Đó là ca khúc "Một ngày mới” của nhạc sỹ Huy Tuấn và "Phố cổ” của Nguyễn Duy Hùng.

Những giai điệu, những tiết tấu khi mượt mà, khi nhanh, khi chậm, khi thúc giục hào hùng hòa vào màu sắc của sân khấu qua hình tượng cánh sen đã làm nên một bữa tiệc âm nhạc giàu ý nghĩa. Đó cũng là sự hòa hợp, mong muốn đại đoàn kết của Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong việc tập hợp toàn dân. Có như thế đất nước Việt Nam mới tươi đẹp, rạng rỡ và thanh bình như lời ca "Việt Nam quê hương tôi” kết thúc chương trình của nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

Ban VHNT - Ảnh: Hoàng Long

Bài phát biểu của Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập

Kính thưa: Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm

Thưa các quí vị đại biểu cùng toàn thể các khán giả đang theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Chính nhờ tinh thần đoàn kết, hạt nhân cốt lõi của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam mà dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và trường tồn. Đại đoàn kết là mục tiêu, là động lực, là sức mạnh để đi đến thành công. Trong các bài ca, đại đoàn kết là bài ca hay nhất, đẹp nhất. "Vang mãi bài ca Đại đoàn kết” là ước muốn, là mục tiêu cao cả của Đảng ta, nhân dân ta, của MTTQ Việt Nam ta, để cả dân tộc Việt Nam hạnh phúc vinh quang. Với ý nghĩa đó, đã thành truyền thống, hàng năm cứ vào dịp kỷ niệm ngày thành lập MTDTTN Việt Nam, Báo Đại Đoàn Kết, cơ quan của UBTƯMTTQ Việt Nam lại tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề Đại đoàn kết toàn dân tộc. Chương trình "Vang mãi bài ca Đại đoàn kết” không chỉ là hoạt động kỷ niệm mà còn là lời tri ân tới các thế hệ cán bộ mặt trận các cấp trong đó có các thế hệ của báo Đại Đoàn Kết, lời cám ơn chân thành bạn đọc thân thiết của báo trong và ngoài nước, là sự thể hiện lòng quyết tâm của những người làm báo Đại Đoàn Kết hôm nay tiếp tuc xây dựng và phát triển tờ báo đã có bề dày 70 năm vẻ vang để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin yêu của bạn đọc.

Nhân 81 năm ngày thành lập MTDTTN Việt Nam 18-11-1930-18-11-2011, thay mặt những người làm báo Đại Đoàn Kết, tôi xin chân thành cám ơn các vị lãnh đạo của UBTƯMTTQ Việt Nam, cảm ơn cả các vị cán bộ Mặt trận các cấp, các quí vị đại biểu, các bạn đọc thân thiết của báo đã chỉ đạo, giúp đỡ và liên tục đồng hành cùng Đại Đoàn Kết. Cám ơn các nhà tài trợ: AVG, Tân Hiệp Phát, Housing Group, Cienco 5 land, Tập đoàn Y dược Bảo Long, Công ty cổ phần thực phẩm Đức Việt, Công ty cổ phần phát triển công nghệ Detech, Công ty dược phẩm Hoàng Phát, UBND tỉnh Hưng Yên, đã phối hợp tổ chức chương trình hôm nay. Chúc sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc của chúng ta tiếp tục thành công.

Gửi cho bạn bè

Bản in