Đại diện cấp cao Mogherini: EU sẽ trở thành 'siêu cường'

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Mogherini. (Nguồn: AP)

Đại diện cấp cao Mogherini: EU sẽ trở thành 'siêu cường' - Ảnh 1

AFP đưa tin, ngày 10/11, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết, EU đang dần trở thành một "siêu cường" không thể thiếu với hòa bình thế giới, trong bối cảnh châu Âu cân nhắc những tác động từ chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Phát biểu tại Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA), bà Mogherini nêu rõ: "Trong những năm tháng tới, sẽ có sự gia tăng đòi hỏi đối với châu Âu từ những nước láng giềng và đối tác của chúng ta trên khắp thế giới. Đang và sẽ có sự gia tăng đòi hỏi về một bên cung cấp an ninh toàn cầu, một siêu cường ủng hộ hợp tác đa quốc gia... Trong bối cảnh toàn cầu thay đổi, châu Âu sẽ ngày càng trở thành một siêu cường không thể thiếu."

Chiến thắng của tỷ phú Trump đã khiến châu Âu lo ngại rằng cam kết đặt nước Mỹ lên hàng đầu của ông sẽ khiến Washington hạ cấp quan hệ với cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU.

Trước đó, EU đã bắt đầu thúc đẩy kế hoạch thành lập quân đội châu Âu khi Anh quyết định rời khỏi khối này (Brexit).

Nhiều nước EU như Pháp và Đức xem "Brexit" là cơ hội để thúc đẩy kế hoạch hợp tác quốc phòng vốn bị London cản trở từ lâu, và các nhà phân tích cho rằng viễn cảnh ông Donald Trump quay lưng với châu Âu cũng mang đến cơ hội tương tự./.