Đại dịch Covid-19: Hàng loạt quốc gia đóng cửa nhà thờ, chùa chiền

0:00 / 0:00
0:00
Do lo ngại việc tập trung đông người làm nghiêm trọng hơn tình hình dịch Covid-19, nhiều quốc gia trên thế giới tạm thời đóng cửa nhà thờ, chùa chiền.

Hôm 25/3, Văn phòng Thủ tướng và Bộ Y tế Israel thông báo, tất cả các giáo đường, nhà thờ Hồi giáo và các nhà thờ tôn giáo khác sẽ bị đóng cửa trên phạm vi toàn quốc.

Người dân sẽ chỉ được phép cầu nguyện ngoài trời với số lượng tối đa 10 người và phải đảm bảo giữ khoảng cách ít nhất 2 m.

Nhân viên y tế phun khử trùng một nhà thờ ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Chính quyền thành phố Bangkok (Thái Lan) hôm 21/3 thông báo đóng cửa tất cả chùa chiền, đền thờ cho đến hết ngày 12/4, sau khi số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng mạnh vài ngày gần đây.

Thủ đô Jakarta (Indonesia) cũng đang tạm ngưng các hoạt động tôn giáo, trong đó có lễ cầu nguyện thứ 6 của Hồi giáo và lễ thánh của Công giáo.

Ở Senegal, các nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Dakar và khu vực xung quanh bị đóng cửa từ 20/3 cho đến khi có thông báo mới.

"Do tốc độ lây lan của dịch Covid-19 ở khu vực Dakar, tất cả các nhà thờ Hồi giáo đều đóng cửa từ ngày 20/3 cho đến khi có thông báo mới trên toàn lãnh thổ khu vực", sắc lệnh của Thống đốc Dakar ban hành hôm 19/3 nêu rõ.

Tại Italy, hôm 13/3, thành phố Rome tuyên bố đóng cửa toàn bộ các nhà thờ Công giáo cho tới hết ngày 3/4. Các tín đồ Công giáo không cần tham dự thánh lễ Chủ nhật. Tuy nhiên, các tu viện vẫn sẽ mở cửa.

Nhà thờ AL-Abbas quạnh vắng thời Covid-19.

Ở Mỹ, thành phố Seattle (bang Washington) trở thành giáo phận đầu tiên tại Mỹ ngưng cử hành tất cả các thánh lễ từ 11/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

"Nạn dịch này còn tiếp tục lan tràn. Vì thế tôi kêu gọi tất cả các giáo xứ ở miền Tây Washington, trong Tổng giáo phận này, ngưng cử hành công khai các thánh lễ kể từ ngày 11/3. Bằng tất cả sự thận trọng, chúng ta đang ra sức ngăn chặn đà lây lan của virus”, Tổng giám mục Paul Etienne của giáo phận Seattle cho hay.

Đầu tháng 3, Hàn Quốc tuyên bố đóng cửa các nhà thờ, đồng thời tổ chức các sự kiện tôn giáo trực tuyến để giảm bớt cuộc tụ tập chốn công cộng.

“Tổ chức những sự kiện này trực tuyến là quyết định đúng, bởi virus SARS-CoV-2 có thể lây lan thông qua các buổi tụ tập đông người. Và các nhà thờ cũng không phải ngoại lệ”, Song Young-koo, một tín đồ tại Hàn Quốc cho biết.

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc trước đó cũng quyết định đình chỉ tất cả các hoạt động thánh lễ trên cả nước. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội nước này dừng tổ chức thánh lễ nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19

Video: Cập nhật Covid-19 26/3: Số ca thiệt mạng ở Tây Ban Nha vượt Trung Quốc

Tương tự như Hàn Quốc, nhiều nhà thờ ở một số quốc gia tổ chức cầu nguyện trực tuyến trong mùa dịch.

Tại Hy Lạp, các nhà thờ chỉ mở cửa cho cá nhân đến cầu nguyện. Bài thuyết giảng được ghi âm sẵn và phát lên trong thời gian diễn ra thánh lễ.

Ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, các nhà thờ phát sóng trực tiếp các thánh lễ qua kênh YouTube của Tổng giáo phận Madrid. Kênh này hiện có tới hơn 5.000 lượt xem trong ngày đầu tiên phát sóng thánh lễ Chủ nhật.

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/dai-dich-covid-19-hang-loat-quoc-gia-dong-cua-nha-tho-chua-chien-ar535861.html