Đại dịch corona: Điểm danh 'ông lớn' ô tô bị tê liệt

  3 liên quanGốc

  Hàng loạt hãng sản xuất ô tô trên thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì các nhà máy sản xuất linh kiện tại Trung Quốc ngừng hoạt động trong bối cảnh virus corona vẫn tiếp tục lây lan.

  Hàng loạt hãng xe hơi đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch corona.

  Một loạt hãng xe hơi như BMW, Toyota, Honda... đã phải ra thông báo ngừng hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Trung Quốc ít nhất đến ngày 17/2.

  BMW cho biết việc sản xuất tại nhà máy của hãng ở Thẩm Dương sẽ hoạt động trở lại vào ngày 17/2. Trong khi đó, Daimler ra thông báo họ có kế hoạch tiếp tục sản xuất xe khách ở Bắc Kinh vào ngày 10/2.

  Fiat Chrysler hôm thứ Năm thừa nhận rằng sự gián đoạn đối với nguồn cung cấp linh kiện có thể đe dọa sản xuất tại một trong các nhà máy châu Âu của họ trong vòng hai đến bốn tuần. Ford Motor có kế hoạch tiếp tục sản xuất vào ngày 10/2 tại các nhà máy của hãng ở Trùng Khánh và Hàng Châu với đối tác liên doanh Trùng Khánh Changan ô tô. Ford cũng đã loại trừ khả năng việc doanh số bị ảnh hưởng cho tới lúc này vì cho rằng còn quá sớm để kết luận.

  Ba nhà máy của Honda tại Vũ Hán sẽ chỉ được khởi động lại vào ngày 13/2.

  Trong khi đó, ngoài thị trường Trung Quốc thì ở Hàn Quốc, Hyundai Motor cũng sẽ đình chỉ sản xuất trong tuần này do sự bùng phát virus corona làm gián đoạn chuỗi cung ứng, đây cũng là nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên phải dừng sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Hầu hết các nhà máy tại Hàn Quốc của Hyundai sẽ ngừng hoạt động từ ngày 7/2, với một số dây chuyền sản xuất dự kiến sẽ khởi động lại vào ngày 11/2 hoặc 12/2, một quan chức công đoàn cho biết.

  Cũng tại thị trường Hàn Quốc, Kia Motors phải tạm ngừng sản xuất tại ba nhà máy ô tô do thiếu phụ tùng ô tô. Các nhà máy của nhà sản xuất ô tô này tại Gwangju và Sohar ngừng hoạt động vào hai ngày thứ Hai và thứ Ba tuần này. Phía công ty cho biết thêm sẽ giám sát số lượng phụ tùng còn lại để có kế hoạch tiếp tục sản xuất không. Trong số ba nhà máy này, chỉ có Hwaseong dự kiến tiếp tục sản xuất lại vào ngày mai (11/2).

  Nissan Motor cho biết họ đang xem xét khởi động lại sản xuất tại Trung Quốc trong liên doanh với Dongfeng vào khoảng sau ngày 10/2, việc sản xuất tại Hồ Bắc sẽ bắt đầu sau ngày 14/2. PSA Peugeot Citroen, đang trong quá trình sáp nhập với Fiat, cho biết, tuần trước ba nhà máy của họ ở Vũ Hán sẽ vẫn đóng cửa cho đến ngày 14/2. Toyota Motor thậm chí còn kéo dài thời gian đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc từ ngày 9/2 đến ngày 16/2.

  Suzuki Motor Corp thì lo ngại việc gián đoạn sản xuất xe tại thị trường lớn nhất của họ tại Ấn Độ.

  Nguồn VTC News: https://vtc.vn/tu-van/dai-dich-corona-diem-danh-ong-lon-o-to-bi-te-liet-ar526538.html