Đại cử tri chia rẽ, lộ “âm mưu” loại bỏ ông Trump

Trong làn sóng phản đối ứng viên giành chiến thắng trong mùa bầu cử Donald Trump xuất hiện hai đại cử tri tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông này trong ngày 19/12 tới và nỗ lực thuyết phục các cử tri khác cũng có động thái tương tự.

Đại cử tri chia rẽ, lộ “âm mưu” loại bỏ ông Trump - Ảnh 1

Liệu con đường vào Nhà Trắng của ông Trump có bị chặn đứng trong ngày 19/12 tới.

Ông P. Bret Chiafalo – đại cử tri thuộc đảng Dân chủ ở Washington và Micheal Baca – một đại cử tri ở Colorado đã triển khai một chiến dịch có tên “Đại cử tri có đạo đức” nhằm nỗ lực thuyết phục 37 cử tri thuộc đảng Cộng hòa ở bang họ không bầu cho ông Trump. Nếu như thành công, ông Trump sẽ không có đủ quá bán số phiếu đại cử tri và quyết định ai sẽ làm Tổng thống Mỹ thuộc về Hạ viện.

Trả lời phỏng vấn tờ Politico qua điện thoại, ông Chiafalo cho biết: “Tôi đã gặp hai hay ba đại cử tri thuộc đảng Cộng hòa công khai tuyên bố họ sẽ không bầu cho ông Trump. Có bao nhiêu trong số họ có vấn đề riêng với ông này”.

Tuy nhiên, chiến dịch bỏ phiếu chống Trump không phải là một cơ hội cho bà Clinton giành chiến thắng cuối cùng. Những đại cử tri này cho biết họ cũng không bỏ phiếu cho bà Clinton hay thậm chí bất kỳ ứng viên nào của đảng Dân chủ. Thay vào đó, họ sẽ viết tên ứng viên Cộng hòa như Mitt Romney hay John Kasich. Và nếu như thành công, thì Hạ viện sẽ có trách nhiệm chọn ra từ 3 người được bỏ phiếu cao nhất trong cuộc họp đại cử tri tới.

Có vẻ như kế hoạch của hai đại cử tri này khó khả thi khi trong lịch sử bầu cử Mỹ, hiếm khi đại cử tri đi ngược lại so với quyết định của bang. Song với hiện trạng một số các thành viên trong đại cử tri đoàn hợp tác để “loại bỏ” ông Trump có thể dẫn đến sự chia rẽ nội bộ trong khối đại cử tri lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, đã có một số đại cử tri thuộc đảng Cộng hòa ngầm bày tỏ không ủng hộ Trump, nhưng phần lớn trong số họ cam kết sẻ bỏ phiếu cho ông, trong đó có đại cử tri Arizona Jane Lynch, đại cử tri Chris Suprun...

Trong khi tại Texas, những đại cử tri như ông Art Sisneros thì cảnh báo có thể sẽ không bỏ lá phiếu chính thức cho ứng viên đảng Cộng hòa hay Sisneros thì vẫn chưa chắc chắn về quyết định của mình. Đại cử tri Erich Reimer ở bang Arizona thì cho biết nếu như lãnh đạo đảng Cộng hòa có quyết định bỏ phiếu chống Trump thì ông sẽ làm theo.

538 thành viên trong đại cử tri đoàn theo dự kiến sẽ gặp mặt vào hôm 19/12 tới để bỏ phiếu chính thức bầu Tổng thống. Theo kết quả cuộc tổng tuyển cử tính đến ngày 15/11, ông Trump tạm giành chiến thắng tính theo số phiếu phổ thông ở các bang với 290 phiếu đại cử tri và đang dẫn trước ở bang Michigan (16 phiếu khác). Nếu như tất cả đại cử tri bang này bỏ phiếu cho Trump, ông sẽ có tổng cộng 306 phiếu, vượt quá con số tối thiểu 270.

Sau khi giành chiến thắng hôm 8/11, ông Donald Trump đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người dân. Một bức thư thỉnh cầu được đăng trên trang change.org yêu cầu các đại cử tri bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton đã thu hút được hơn 4 triệu chữ kí, trong khi tại các thành phố lớn, biểu tình chống Trump với hàng ngàn người tham dự nổ ra khắp nơi và kéo sang ngày thứ 6.

Hồng Hạnh