Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Y tế 'vào cuộc' công bố chất lượng nước mắm

Bên hành lang Quốc hội hôm nay (21/10), nhiều ĐBQH đề nghị cơ quan chức năng “vào cuộc ngay để thẩm định lại, công bố kết quả về chất lượng nước mắm, tránh gây hoang mang cho người dân… sau khi VINATAS công bố “nước mắm chứa asen vượt ngưỡng” mới đây.

Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Y tế 'vào cuộc' công bố chất lượng nước mắm - Ảnh 1

Dư luận đang cần thông tin chính thức về chất lượng nước mắm

ĐB Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang: "Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm rất nổi tiếng của Kiên Giang, được hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu.

Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Y tế 'vào cuộc' công bố chất lượng nước mắm - Ảnh 2

ĐB Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

Sau công bố của VINATAS, Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ đạo UBND tỉnh làm việc với Hội Khoa học Kỹ thuật, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc.

Cơ quan chức năng cùng Hiệp hội nước mắm Phú Quốc sẽ có phản hồi chính thức về vấn đề này, đồng thời sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Tới đây, Kiên Giang sẽ chủ động mời các nhà khoa học vào cuộc chứng minh sản phẩm truyền thống không có những chất độc hại như thông tin vừa được công bố”.

ĐB Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa: "Chúng ta phải xem lại việc cơ quan công bố thông tin nước mắm chứa arsen có thẩm quyền như thế nào.

Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Y tế 'vào cuộc' công bố chất lượng nước mắm - Ảnh 3

ĐB Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa

Hiện giờ người dân đang hoang mang trước thông tin không rõ ràng về thạch tín trong nước mắm, ảnh hưởng lớn tới người sản xuất và người tiêu dùng.

Do đó, cần có cơ quan chức năng vào cuộc ngay để thẩm định và xem lại toàn bộ công bố đó.

Thông tin phải chuẩn, phải có trách nhiệm với người dân. Nếu công bố không rõ ràng sẽ gây sự nhầm lẫn, bởi nghe tới thạch tín người dân sẽ phải sợ thôi. Bất kể tổ chức hay cá nhân nào công bố thông tin đó đều phải có trách nhiệm".

ĐB Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tếTP HCM: “ Cơ quan quản lý nhà nước mới là đơn vị chính thống tổng hợp tất cả các thông tin để có những quyết định cảnh báo, bảo vệ người tiêu dùng.

Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Y tế 'vào cuộc' công bố chất lượng nước mắm - Ảnh 4

ĐB Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tếTP HCM

Còn vai trò của các Hội cũng rất quan trọng, nhưng nếu có phát ngôn thì phải rất thận trọng, phản ánh đúng sự thật.

Nếu như chúng ta đánh giá hàm lượng Asen trong nước mắm để cho rằng nước mắm truyền thống độc hại là chưa đúng.

Đề nghị cơ quan quản lý nhà nước, mà ở đây là Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm phải có động thái quyết liệt, nhanh hơn và có câu trả lời chính thức để người dân an tâm để biết sử dụng sản phẩm nào là an toàn.

Bản thân nước mắm truyền thống cũng đã có quy chuẩn hóa rồi cũng giống bên dược liệu cũng có những quy định và chuẩn hóa, trên nhãn hiệu được ghi ngồn gốc, xuất xứ rõ ràng và thành phần”.

Huy Anh