Đại biểu Quốc hội sẽ tranh luận trực tiếp với Bộ trưởng tại hội trường

Chiều 18/10, Tổng thư ký Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo về kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào chiều ngày 23/11. Buổi họp báo thu hút đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Đại biểu Quốc hội sẽ tranh luận trực tiếp với Bộ trưởng tại hội trường - Ảnh 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết kỳ họp này QH sẽ xem xét thông qua 4 dự án luật và 1 Nghị quyết như: Luật về hội; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 và Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Ngoài ra, QH cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến về 13 dự án luật khác, 1 nghị quyết như: Luật đường sắt (sửa đổi); Luật quản lý ngoại thương; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ… Cùng đó, QH sẽ thảo luận các báo cáo của Chính phủ, MTTQ Việt Nam, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước..

Theo Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc điểm mới của kỳ họp này là trong phát biểu tại hội trường sẽ tạo điều kiện tranh luận, đồng thời mời cơ quan trình báo cáo cùng bộ trưởng trả lời đại biểu để làm sáng tỏ thêm các nội dung. Theo đó, ngoài việc đăng ký, đại biểu có thể giơ biển tranh luận nhằm tăng điều kiện thảo luận tại hội trường. Bên cạnh đó, nếu việc thảo luận vào buổi sáng thì các đại biểu còn lại sẽ đặt câu hỏi để thành viên chính phủ trả lời trực tiếp. Nếu trả lời chưa hết các ý của đại biểu thì cho phép trả lời bằng văn bản.

Đại biểu Quốc hội sẽ tranh luận trực tiếp với Bộ trưởng tại hội trường - Ảnh 2

Các phóng viên quốc tế tại cuộc họp báo

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Bộ Tài chính áp dụng khoán xe công đang được dư luận đồng tình và QH có thực hiện nghiêm chủ trương này không, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, Văn phòng Quốc hội rất hoan nghênh về chủ trương này. Văn phòng Quốc hội đã thực hiện khá sớm chủ trương này. Từ hơn chục năm trước, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận đã thực hiện chủ trương này. Và hiện tại Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cũng đang thực hiện khoán xe công. “Chúng tôi không công bố, tuyên truyền thôi, chứ thực hiện thì từ lâu rồi. Tôi cho rằng, việc thực hiện của Bộ Tài chính thực ra chưa hiệu quả lắm. Quan trọng là phải bớt đầu xe, bớt lái xe đi”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Bộ Tài chính mới đang thực hiện chủ trương này từ nhà tới cơ quan và mức tính thì cũng không có, còn mức áp dụng thì không có gì khác hơn là bao nhiêu so với dùng xe công. Theo đó, các lãnh đạo nhận khoán xe sẽ không được bố trí xe riêng đưa đón hàng ngày từ nhà đến cơ quan và từ cơ quan về nhà. Mức khoán được tính cụ thể theo quãng đường đi làm của mỗi người nhân đơn giá taxi ở mức cao nhất hiện nay là 15.000 đồng/km. Người có mức kinh phí khoán thấp nhất là 3,96 triệu đồng, cao nhất là 9,9 triệu đồng/tháng.

Ông Phúc cũng cho rằng cần phải chuyển mạnh mẽ sang xã hội hóa, còn đơn thuần chỉ khoán từ nhà tới cơ quan thì vẫn là lái xe, vẫn còn xe công như thế, làm sao hiệu quả được. Văn phòng Quốc hội đang xây dựng đề án về vấn đề này để việc khoán xe được thực hiện hiệu quả hơn nữa.

Minh Hạnh