Đại biểu Quốc hội: 'Nhiều người ngồi đây tìm cách mua nhà Hà Nội cho con cái'

"Nhiều các đại biểu trong chúng ta ngồi đây nhưng tìm cách cho con cái làm nhà, mua nhà cửa ở Hà Nội", Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói và cho rằng cần có những chính sách đầu tư vào nông thôn để giữ dân và để thu hút thành phố về nông thôn.

Đại biểu Quốc hội: 'Nhiều người ngồi đây tìm cách mua nhà Hà Nội cho con cái' - Ảnh 1

Thảo luận tại Quốc hội ngày 4/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng xây dựng nông thôn mới đã trở thành một phong trào sôi nổi, sâu rộng, tạo được bước đột phá đáng kể.

Tuy nhiên, theo đại biểu Phương, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế như nguồn lực đầu tư cho chương trình chưa đáp ứng yêu cầu bức thiết của các địa phương và chưa tính kỹ đến các miền, vùng, dẫn đến tiến độ thực hiện chậm và thiếu đồng đều.

Đáng lưu ý, ông Phương cho biết, một số tiêu chí đưa ra bất hợp lý gây lãng phí như tiêu chí về chợ, về trung tâm bưu điện.

“Không ít chợ xây xong đã lãng phí trong lúc đó lại thiếu tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, đặc biệt là các nhà văn hóa ở từng thôn, bản”, ông Phương nói và dẫn chứng nhiều xã, nhiều thôn 300-400 hộ dân cư nhưng nhà văn hóa cấp 4 và chỉ chứa được khoảng 20-30 người.

Theo vị đại biểu này, xây dựng nông thôn mới nhưng nhiều xã chạy theo thành tích, quá sức dân, khiến 53/63 tỉnh, thành nợ vì xây nông thôn mới.

“Có những xã, phường, thôn, bản lợi dụng chương trình xây dựng nông thôn mới cho nên cán bộ suy thoái đã tham ô và gây nhiều đơn thư khiếu kiện tố cáo và cũng gây phức tạp mất niềm tin trong xây dựng nông thôn mới”, ông Phương phán ánh.

Ông Phương cho rằng phải làm tốt công tác tuyên truyền, cần hỗ trợ các tỉnh đặc biệt khó khăn. Phải đầu tư nông thôn để giữ dân, để thu hút thành phố về nông thôn.

Theo đại biểu Phương, thực tế Chính phủ đề ra các chỉ tiêu rất cao, chỉ đạo thì quyết liệt, yêu cầu không đóng góp sức dân nhưng nếu không đóng góp thì không lấy đâu ra kinh phí để xây dựng.

“Nguyên lý để giảm tăng dân số làm tăng gánh nặng cho thành phố là cái gốc không phải xử lý ở tại thành phố mà phải đầu tư phát triển cho nông thôn để giữ dân, đồng thời thu hút người dân ở thành thị về với nông thôn”, ông Phương nói.

Theo ông Phương, nếu nông thôn nghèo đói, bất ổn định thì ai cũng tìm cách để lên thành phố. “Cứ suy chúng ta mà ra, rất nhiều các đại biểu trong chúng ta ngồi đây nhưng tìm cách cho con cái làm nhà, mua nhà cửa ở Hà Nội ”, đại biểu Phương nói.

Bên cạnh đó, theo ông Phương cần có chính sách để khuyến khích liên kết và tăng vốn điều lệ cho ngân hàng chính sách cho hộ nghèo và hộ cận nghèo vay. Đây là một chính sách tiếp cận với người dân thì người dân rất ca ngợi về chính sách cho vay hộ người nghèo.

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị Quốc hội nên tập trung tăng thêm vốn điều lệ để ngân hàng chính sách tiếp cận với người dân và giải quyết được tình trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay.

N.Mạnh