Đại biểu Quốc hội: “Lộc quan khác với ăn chặn của dân!”

BizLIVE - “Nếu không xây dựng lòng tin với dân thì đến đâu họ cũng đưa tiền, nhưng đưa tiền không phải vì kính nể... Làm quan thời kỳ nào cũng có lộc nhưng lộc đó hoàn toàn khác với việc ăn chặn của dân”, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền

Chủ tịch Quốc hội: “Chất vấn thẳng nhưng tránh căng thẳng không cần thiết”

Tại buổi làm việc chiều 17/11, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, tinh thần làm việc của Quốc hội là phát huy sức mạnh dựa trên sự đoàn kết, các đại biểu đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi phải rõ ràng cụ thể, ngắn gọn, thẳng, phải tỏ thái độ một cách rõ ràng.

“Chúng ta đang xây dựng văn hóa Quốc hội với mục tiêu là cùng nhau đưa ra tranh luận, thảo luận và chốt vấn đề. Vì vậy, chúng ta phải hỏi thẳng, hỏi sâu nhưng tránh từ ngữ xúc phạm, tránh căng thẳng không cần thiết”, ông Hùng nhấn mạnh. (Xem tiếp)

“Lộc quan khác với ăn chặn của dân!”

Về tham nhũng, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng chúng ta cần có quyết tâm chính trị lớn hơn, trong đó đặc biệt quan tấm đến yếu tố xây dựng lòng tin của người dân.

“Tôi nhớ có một đồng chí khi trả lời trên truyền hình có nói: Cán bộ chúng tôi không đòi dân, nhưng dân cứ đưa. Vì sao lại như vậy, vì người dân mất lòng tin. Người ta nghĩ không đưa tiền thì không chưa được bệnh”, ông Thuyền nói. (Xem tiếp)

Hàng loạt doanh nghiệp Hàn rời Trung Quốc sang Việt Nam, Myanmar

Một con số ngày càng lớn các doanh nghiệp Hàn Quốc đang rút công ty khỏi Trung Quốc. Theo số liệu của Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư (KOTRA) cùng Ngân hàng xuất-nhập khẩu Hàn Quốc, số công ty thành lập chi nhánh địa phương mới tại Trung Quốc đã giảm 2.294 xuống còn 1.301 trong giai đoạn từ 2006 đến 2008, con số này giảm xuống 901 năm 2010, 817 năm 2013 và 368 trong nửa đầu năm nay. (Xem tiếp)

Phó thủ tướng: “Tiền lương được điều chỉnh cao hơn tốc độ tăng giá”

Báo cáo việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn sáng 17/11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ năm 2011 đến nay đã 3 lần điều chỉnh tăng mức lương cơ sở và 2 lần tăng phụ cấp công vụ với mức điều chỉnh cao hơn tốc độ tăng giá.

Tại kỳ họp này, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua việc điều chỉnh tăng 8% đối với lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp (hệ số lương từ 2,34 trở xuống) từ 1/1/2015. (Xem tiếp)

Những thương vụ M&A đình đám nhất trong năm 2013 - 2014 ở Việt Nam

BizLIVE và Nhóm phân tích MAF công bố những thông tin chi tiết đằng sau 50 thương vụ M&A đáng chú ý nhất trong giai đoạn 2013 - 2014.

Trong đó có Tập đoàn Singapore Richard Chandler đầu tư 99 triệu USD để mua lại 80% cổ phần tại Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ - tập đoàn bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam. (Xem tiếp)

10 ngân hàng lớn lãi trước thuế hơn 24.000 tỷ đồng

Nhiều ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với những con số lợi nhuận nghìn tỷ mặc dù tín dụng tăng trưởng chậm và khu vực doanh nghiệp vẫn nhiều khó khăn.

Trong 10 ngân hàng lớn nhất (không bao gồm Agribank và SCB), tỷ lệ hoàn thành kế hoạch trung bình là 75%. Những ngân hàng nhỏ trong nhóm này như Eximbank hay SHB có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thấp nhất lần lượt là 53% và 58%... (Xem tiếp)

“Đừng làm âm thầm các vụ liên quan đến cán bộ cấp cao”

Tại phiên làm việc sáng 17/11 của Quốc hội, đại biểu Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) cho rằng cần phải công khai, minh bạch cho dân biết các vụ liên quan đến cán bộ cao cấp.

Điển hình như vụ nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đến nay vẫn chưa thấy báo cáo cụ thể từ phía cơ quan chức năng.

“Cần làm nghiêm các vụ liên quan đến cán bộ cao cấp. Cán bộ càng cao càng phải minh bạch, chứ còn cứ âm thầm, chung chung thì nhân dân không tin đâu”, ông Nam nhấn mạnh. (Xem tiếp)

Bộ trưởng Công thương: “Nhiều anh em còn phải dùng miệng thử phân bón!”

“Đi kiểm tra mà thiếu thiết bị kiểm nghiệm, để có thể xác định phân bón trên thị trường, nhiều anh em cục quản lý thị trường phải dùng miệng để kiểm tra thật giả. Đây là hiện tượng có thật”, Bộ trưởng Công thương than công cụ thiếu nên hiệu quả chống hàng giả của đội ngũ quản lý thị trường chưa cao tại phiên chất vấn chiều 17/11. (Xem tiếp)

[CHART] Nợ xấu 10 ngân hàng dẫn đầu giảm nhẹ trong quý III

10 ngân hàng lớn nhất (không bao gồm Agribank và SCB) đã công bố tình hình tài chính quý III. Trong đó, tỷ lệ nợ xấu của 8 ngân hàng đã giảm trong quý này, ngoại trừ Eximbank tăng 0,4% và VPBank không công bố nợ xấu chi tiết.

Một số ngân hàng thậm chí đã giảm tỷ lệ nợ xấu xuống thấp hơn cả con số cuối năm 2013 như BIDV, Vietcombank, Sacombank, Techcombank và đặc biệt là SHB (giảm từ 4,1% xuống 2,4%). (Xem tiếp)

“Giá bán căn hộ không phải yếu tố quyết định nhất”

Một khảo sát khách hàng mới đây liên quan đến giá bán bất động sản do BizLIVE thực hiện cho thấy những kết quả đáng chú ý.

Theo đó, đối với phân khúc căn hộ chung cư, đa số nhu cầu của người mua vẫn tập trung vào nhà giá thấp dưới 15 triệu đồng/m2 (chiếm55%). Căn hộ trung cấp có giá từ 16 - 30 triệu đồng/m2 chỉ chiếm khoảng 30% tổng số khảo sát. Đặc biệt, chỉ có khoảng 5% tổng số người được hỏi chấp nhận mức giá mua căn hộ trên 30 triệu đồng/m2. (Xem tiếp)

Bộ trưởng Công thương lý giải vì sao nhiều trung tâm thương mại “ế” khách

Trong phiên chất vấn chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Ngọc Vinh về thực tế triển khai xây dựng chợ thành các trung tâm thương mại gần như thất bại.

Theo Bộ trưởng Hoàng, các chợ truyền thông, dân sinh có thể phục vụ số đông người nhưng không đảm bảo được yếu tố văn minh thương mại, an toàn vệ sinh, nhiều chợ dẫn đến mất nhiều diện tích đất, gây khó khăn về giao thông đi lại... (Xem tiếp)

Chủ tịch Gỗ Trường Thành: “Giải pháp lớn nhất là M&A”

Trước ngưỡng cửa hội nhập, doanh nghiệp ngành gỗ cần có những sự chuẩn bị để tránh nguy cơ suy yếu, phá sản. Một trong những giải pháp là mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ để tạo nên sức mạnh cạnh tranh lớn hơn.

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF – sàn HOSE) đã chia sẻ với BizLIVE trong cuộc trò chuyện về những cơ hội, thách thức của doanh nghiệp ngành gỗ trong nước trước làn sóng hội nhập mới. (Xem tiếp)

“Có vấn đề còn nặng hơn nợ xấu, nợ công”

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng tạo ra nguy hiểm cho người tiêu dùng, doanh nghiệp.

“Người dân ăn uống thấy không an toàn, người dân đi chữa bệnh lại gặp thuốc giả... khiến xã hội luôn thấy không an toàn. Đây là vấn đề nặng hơn nợ xấu, nợ công”, ông Ngân nói.

Dẫn báo cáo của Bộ Công thương mới đây, ông Ngân cho biết: 10 tháng đầu năm đã bắt giữ 130.000 vụ và xử lý được 80.000 vụ. Điều đó cho thấy tình trạng này vẫn còn nghiêm trọng phức tạp, ảnh hưởng đến người dân. (Xem tiếp)

Vì sao ông Lê Phước Vũ chỉ tuyển 9X làm giám đốc chi nhánh?

Thời gian gần đây, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Mã chứng khoán: HSG) liên tục mở chi nhánh mới. Theo thống kê, chỉ trong tháng 10, Hoa Sen đã đăng ký thành lập 9 chi nhánh tại 7 tỉnh trên cả nước.

Như đã thành thông lệ trong 1 năm trở lại đây, phần lớn các giám đốc chi nhánh mới của Hoa Sen đều là 9X vừa mới ra trường.

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen – chia sẻ, đây chính là một trong những chiêu thức dùng người của Hoa Sen. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN