Đại biểu Quốc hội cảm kích trước hình ảnh Thủ tướng thị sát chợ Long Biên

Theo nữ ĐBQH Tp Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh, bà rất cảm kích trước hình ảnh Thủ tướng đi thị sát tình hình ở chợ Long Biên. Theo bà, đây là biểu hiện của sự quyết tâm kiến tạo của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội cảm kích trước hình ảnh Thủ tướng thị sát chợ Long Biên - Ảnh 1

Hình ảnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại chợ Long Biên

Cảm kích trước hình ảnh Thủ tướng thị sát chợ lúc nửa đêm

Phát biểu thảo luận về báo cáo của Chính phủ về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017, ĐBQH Tp Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh nói: Tôi tâm đắc với Báo cáo Chính phủ lần này. Báo cáo đã thể hiện rõ sự thẳng thắn quyết liệt, thể hiện nói và làm, xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo.

Bà cũng nhận định: Trong bối cảnh chúng ta khó khăn nhưng đã thể hiện được tinh thần, trách nhiệm của các cấp, ngành với không khí đổi mới.

“Như Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đến chợ Long Biên vào vào lúc nửa đêm để thị sát về vấn đề an toàn rau quả, thực phẩm, thể hiện các cấp, ngành rất trách nhiệm trong nhiệm vụ của mình” bà Khánh bày tỏ.

"Không nên mời gọi đầu tư vào thép, xi măng nữa"

Nhận định về tình hình xã hội hiện nay, bà cho rằng đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước đã có. Nhưng cấp xã, phường phần lớn chưa theo được chỉ đạo của các cấp trên Trung ương. Có tỉnh rất quyết liệt, nhưng có tỉnh chưa.

“Hà Nội hiện nay cũng đẩy mạnh chính quyền điện tử. Những vấn đề bức xúc của Thủ đô đã được chỉ đạo kịp thời như vụ cá chết ở Hồ Tây, thể hiện cách làm việc đổi mới. Nhưng cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, cái đầu đã nghĩ nhưng chân tay của nền hành chỉnh phải chuyển động mới thực hiện được.

Vấn đề Fomosa làm tất cả nước quan tâm và kỳ họp thứ nhất đã nóng và đã thể hiện trách nhiệm khi các cấp, ngành kiểm tra. Và chúng tôi tin tưởng sự chỉ đạo của Chính phủ thời gian qua, yêu cầu DN phải làm cho đúng", bà phát biểu.

Góp ý về vấn đề tái cơ cấu, bà nói: Đất nước ta là đất nước nông nghiệp: như Bác Hồ nói là Rừng vàng biển bạc, nhưng rừng giờ rừng tự nhiên còn ít, khai thác bừa bãi, tàn phá, nên đã đến lúc chúng ta phải xem lại. Tái cơ cấu nền kinh tế nên phát huy nội lực: bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh.

‘Tôi đề nghị, tái cơ cấu phải hướng tới bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, trong đó chọn ngành nào phát triển. Tôi đề nghị phát triển ngành du lịch, với truyền thống văn hóa lịch sử nhiều nước không có được” – bà Khánh nói.

Bà cũng đề nghị không nên mời gọi đầu tư vào làm thép, xi măng nữa. Thép Fomosa rồi, nay lại thép Cà Ná nữa. Tôi đề nghị Chính phủ loại bỏ những dự án như vậy.”

ĐB Trần Thị Phương Hoa cùng chung quan điểm của bà Khánh, ĐB bày tỏ sự cảm kích với hình ảnh của Thủ tướng Chính phủ và đại diện một số bộ, ngành đi thị sát tình hình xã hội. Theo bà, những hình ảnh đó đã cho thấy sự quyết liệt của chính phủ trong nỗ lực hành động liêm chính.

Vân Tùng