Đại biểu Quốc hội: Đánh giá cao phương châm hành động của Chính phủ

Trong phát biểu tại hội trường thảo luận kế hoạch cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 , kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 và 2017 sáng nay, nhiều đại biểu đánh giá cao phương châm hành động của chính phủ và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy môi trường kinh doanh, khắc phục nợ công, thúc đẩy tăng trưởng.

Đại biểu Quốc hội: Đánh giá cao phương châm hành động của Chính phủ - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Quochoi.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, tỉnh Nghệ An, nói: “Tôi đánh giá cao và tin tưởng vào Chính phủ mới vì tìm thấy những dấu hiệu mới trong hoạt động của Chính phủ. Chính phủ định hướng liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, đề cao phương châm nói đi đôi với hành động, rút ngắn khoảng cách nói và làm. Hy vọng phương châm này được nhân lên trong nhiều đại biểu quốc hội và cử tri, giúp chúng ta vượt qua khó khăn thách thức để phát triển”.

Góp ý cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, Đại biểu Nguyễn Bá Sơn, đoàn Đà Nẵng cho rằng môi trường kinh doanh còn nhiều quy định rườm rà, trong năm qua số doanh nghiệp (DN) tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể là 28.000 DN, DN đã hoàn thành giải thể là hơn 9.000 DN. Đại biểu đề nghị cần loại bỏ các quy định, rào cản để phù hợp hội nhập, đáp ứng hoạt động của DN, có cơ chế đối thoại thường xuyên, lắng nghe kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo hành lang pháp lý cho khởi nghiệp.

Về phát triển kinh tế vùng và liên kết vùng, đại biểu cho rằng việc phát triển kinh tế vùng và quy hoạch ngành như hiện nay vẫn là ráp nối tỉnh thành, ghép cơ học, chưa có tính pháp lý, không có chế tài thực hiện lâu dài, chỉ mang tính hỗ trợ. Thu hút đầu tư mang tính chạy đua, mạnh ai nấy làm, đua nhau trải thảm đỏ: “63 tỉnh thành, 245 cảng biển, 21 sân bay, khiến lợi ích giảm, lãng phí, không phát huy được vùng kinh tế trọng điểm. Đề nghị Chính phủ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, tiếp tục quy hoạch, phát triển thế mạnh từng địa phương từng vùng, tạo nên nhiều chuỗi giá trị hàng hóa trong chuỗi giá trị toàn cầu, đảm bảo phân quyền địa phương và trung ương, hài hòa lợi ích địa phương và vùng, tránh cạnh tranh không lành mạnh. Khắc phục tính cục bộ, xóa bỏ tư duy khép kín”.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An lưu ý đến một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch như tăng trưởng GDP, tăng trưởng xuất khẩu, nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, quản lý tài sản nhà nước là quan ngại… Đại biểu cho rằng phải siết chặt kỷ luật ngân sách, quản lý chặt hơn nợ công. Dự báo 2017 phấn đấu GDP 6,7%, nợ công 64,8%, nợ Chính phủ 53,3%, nợ nước ngoài 47,43% nhưng Chính phủ đề nghị Quốc hội phê duyệt 2017 nợ công 65%, nợ chính phủ 55, nợ nước ngoài 50% là không đúng quan điểm siết chặt nợ công. Đại biểu đề nghị đặt mục tiêu nợ công không quá 65% GDP, đến 2020 không quá 63% GDP; nợ chính phủ không quá 50%, nợ nước ngoài không quá 47%, như vậy cử tri cả nước mới yên lòng.

Đại biểu cũng lưu ý ngân sách đầu tư phát triển ít, chủ yếu đi vay. Nhưng 5 dự án lớn do các tập đoàn tổng công ty nhà nước và chính phủ chuyển cho các đại biểu gây quan ngại lớn , trong đó 4 dự án gồm cả Sợi Đình Vũ, nhiên liệu methanol Dung Quất, Bột giấy Phương Nam, Đạm Ninh Bình… lỗ 7300 tỉ. Dự án Gang thép Thái Nguyên tăng đầu tư từ hơn 3,84.000 tỉ lên hơn 8000 tỉ. Đại biểu đề nghị xử lý sớm nếu không nợ chồng lên nợ, đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân và tổ chức có trách nhiệm trong để xảy ra tình trạng này và báo cáo quốc hội biết.

Đại biểu Cầu cũng lưu ý các dự án thủy điện gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của bà con. Ngoài ra đại biểu đề nghị sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra ảnh hưởng nặng nề đến bà con ngư dân tỉnh Nghệ An, song bà con ở đây chưa được bồi thường, đề nghị chính phủ xem xét.

M.H