Đại biểu QH: Hãy hỏi vì sao dân phải đưa hối lộ?

VOV.VN -Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền: Có cán bộ nói rằng chưa bao giờ đòi dân hối lộ mà tại dân cứ đưa. Vì sao dân phải đưa? Phải xem lại cán bộ của mình.

Thảo luận về Báo cáo của Chính phủ về triển khai các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) coi đây là bước đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội, để đại biểu Quốc hội có thêm cơ hội trao đổi một số vấn đề cử tri quan tâm khi chất vấn các thành viên chính phủ.

Bộ máy ngày càng phình ra, biên chế ngày càng tăng

Tập trung vào lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, đấu tranh chống tham nhũng - những lĩnh vực có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, cải cách hành chính đã thu được một số thành quả, giảm được nhiều thủ tục, giảm được phiền hà nhưng chưa giảm được bộ máy, biên chế. Bộ máy ngày càng phình ra, biên chế ngày càng tăng.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền phân tích: “Liên quan đến con người là vấn đề khó, thận trọng là đúng nhưng ta lại thận trọng quá, nên không dám làm mạnh, kiên quyết, đó là lý do khiến bộ máy ngày càng phình ra. Truyền thông thời gian qua đưa nhiều bài báo liên quan đến việc lạm phát cấp phó. Bản thân các đại biểu Quốc hội qua trao đổi cũng kêu về cấp phó quá nhiều, một phòng có 3 người, thì có 1 trưởng 1 phó; thứ trưởng cũng thế, quá nhiều. Chúng ta sử dụng tiền thuế của dân phải sử dụng sao cho hiệu quả”.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền kiến nghị: “Để tiến hành cải cách, đề nghị quy định cấp phó chỉ từ 1-2 người, để cho trưởng phải làm. Hiện giờ nhiều trưởng giao hết cho phó, trưởng không làm. Chúng ta đã cải cách thủ tục rồi thì cũng phải giảm tổ chức, giảm bộ máy với mục tiêu để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân”.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cũng đề nghị Chính phủ cần phải kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn trong việc tổ chức bộ máy, đặc biệt xác định vị trí việc làm, một cơ quan cần bao nhiêu người. “Theo tôi còn phải sửa luật công chức viên chức, để điều kiện sa thải viên chức nhà nước phải mạnh mẽ hơn, không tuyển viên chức, công chức vào để ngồi ì mà không làm gì", đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

Chưa bao giờ đòi dân hối lộ mà tại dân cứ đưa?

Về công tác phòng chống tham nhũng, theo đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước rất lớn nhưng hiệu quả chưa đáp ứng yêu cầu. Để giải quyết được vấn đề bức xúc này, theo đại biểu cần phải coi trọng yếu tố con người và tạo được lòng tin trong nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền lý giải: “Chúng ta có rất nhiều con dấu, nhưng mỗi lần kiểm kê tài sản cứ mất dần, đó là yếu tố con người, lựa chọn con người. Có cán bộ nói rằng chưa bao giờ đòi dân hối lộ mà tại dân cứ đưa. Vì sao dân phải đưa? Phải xem lại cán bộ của mình. Thực ra vì họ không còn niềm tin nên mới phải đưa, chữa bệnh họ phải đưa tiền vì nếu không có tiền họ sẽ không được tận tình cứu chữa; thi công chức nhà nước cũng phải chi tiền vì sợ không công tâm; công tác quy hoạch, nếu không chạy tiền, người khác sẽ chạy mất”.

“Nếu không xây dựng được lòng tin thì tiêu cực, tham nhũng vẫn còn. Trong đấu tranh chống tham nhũng, ngoài xử lý nghiêm, trừng phạt nghiêm thì phải chú trọng xây dựng lòng tin. Nếu không xây dựng lòng tin cho người dân thì đi đến đâu người dân cũng phải đưa tiền”, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền bộc bạch./.