Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri: Vẫn là các vấn đề dân sinh

Trước kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XV, ngày 15/11, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Tây Hồ và các huyện Đông Anh, Ứng Hòa, Thanh Trì, Thanh Oai, Quốc Oai...

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri các quận, huyện đã kiến nghị với đại biểu HĐND thành phố nhiều nội dung, trong đó tập trung nhiều vào các nhóm vấn đề đời sống dân sinh, như: tình trạng ô nhiễm môi trường, bất cập trong thu hồi đất, bất cập trong chuyển đổi đất nông nghiệp, đất xen kẹt; giải phóng mặt bằng đền bù chưa thỏa đáng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu nước sạch, xây dựng trường học, chợ…

Cụ thể, cử tri huyện Đông Anh kiến nghị, hiện tỉ lệ cư dân được dùng nước sạch của huyện còn thấp, nhiều khu vực dân cư như thị trấn Đông Anh và các xã lân cận dù nằm gần nhà máy nước nhưng vẫn không có nước sạch để sử dụng.

Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri: Vẫn là các vấn đề dân sinh - Ảnh 1

Cử tri nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Cử tri quận Hoàng Mai thì lo ngại khi một số khu chung cư trên địa bàn điều kiện về PCCC chưa đảm bảo, hoặc trong một số khu dân cư không có họng nước chữa cháy. Cùng với đó là tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng sai phép hoặc làm “chuồng cọp” bịt kín ban công… dẫn đến những nguy cơ cao khi xảy ra cháy nổ.

Cử tri huyện Ứng Hòa đề nghị cấp trên tạo điều kiện cho địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mục dích sử dụng đất nông nghiệp, phát triển các vùng sản xuất đa canh, chuyên canh; hỗ trợ công tác dồn điền đổi thửa phục vụ xây dựng nông thôn mới, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa; có cơ chế tích tụ ruộng đất để phát triển kinh tế; ưu tiên đầu tư nguồn lực cho Ứng Hòa phát triển.

Cử tri huyện Thanh Trì kiến nghị Thành phố mở rộng chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp, nông thôn, cải tạo giao thông, thủy lợi nội đồng, giao thông thôn xóm, duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề; ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ để đảm bảo sản xuất và sức khỏe của nhân dân.

Còn tại buổi tiếp xúc với các đại biểu HĐND thành phố, cử tri huyện Thanh Oai, kiến nghị Nhà nước và Thành phố cần có những quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất lúa giống cung cấp cho nông dân trong huyện và hỗ trợ kinh phí đầu tư kinh phí, giống, thuốc bảo vệ thực vật cho vùng sản xuất rau an toàn, cải tạo hệ thống nước thải dân sinh…

Tại các hội nghị tiếp xúc, các đại biểu HĐND thành phố, đã ghi nhận và tiếp thu, giải trình một số kiến nghị của các cử tri. Đồng thời, tập hợp các ý kiến của cử tri báo cáo HĐND thành phố.

Các đại biểu HĐND TP cũng cho biết sẽ giám sát các kiến nghị của cử tri, không để kiến nghị kéo dài, kiến nghị nhiều lần, gây bức xúc và suy giảm niềm tin của người dân. Đặc biệt, các đại biểu HĐND Tp Hà Nội sẽ tham mưu với lãnh đạo Thành phố phương cách giải quyết nhằm từng bước đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Trần Vũ