Đại bàng Martial lùa lợn rừng chạy 'như vịt' trên đường

Đại bàng là kẻ săn mồi vĩ đại khi vừa là chủ nhân của 'bầu trời' và cũng có thể săn bắt, tóm gọn những con mồi dưới đất một cách dễ dàng.

Đại bàng Martial (Polemaetus bellicosus) là một trong những loài đại bàng lớn nhất và mạnh nhất bầu trời châu Phi có nguồn gốc từ khu vực cận Sahara.

Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết khắp châu Phi hạ Sahara, bất cứ nơi nào có nguồn thức ăn dồi dào và môi trường sống thuận lợi như các khu rừng thưa, bìa rừng, thảo nguyên…

Martial có kích thước cơ thể khá lớn với chiều dài từ 78 - 96 cm, trọng lượng trung bình từ 3 - 6,2 kg và sải cánh có chiều dài từ 190 - 260 cm. Riêng đuôi của loài đại bàng này có chiều dài lên đến 32 cm và chân có chiều dài lên đến 13cm. Phần cẳng chân của chúng có một lớp lông bao phủ chứ không phải là một lớp da trần như các loài chim khác.

Chúng là một trong những loài chim ăn thịt mạnh nhất thế giới, nếu trong tình trạng khỏe mạnh chúng không có kẻ thù tự nhiên.

Con mồi của chúng khá đa dạng, từ các loài chim, gà, ngỗng… cho đến các loài bò sát như kỳ đà và rắn, kể cả các loài rắn độc như hổ mang, rắn lục, rắn mamba và cả trăn đá châu Phi.

Thậm chí, ngay cả lợn rừng cũng không khiến đại bàng Martial phải run sợ. Chúng có thể chủ động tấn công và dùng những móng vuốt to lớn sắc nhọn của mình để siết chặt rồi ghì đầu con vật xuống khiến con vật chết ngay trong vòng một nốt nhạc.

Là loài động vật săn mồi bậc cao, đại bàng Martial không chỉ săn lùng con mồi mà còn bắt nạt và cướp xác của những loài thú hoang dã khác.

Mới đây, một gia đình đã may mắn chứng kiến tận mắt vẻ đẹp, sức mạnh cũng như thần thái quyền uy của loài chim "chúa tể bầu trời" săn mồi tại công viên Kruger, Nam Phi.

Ngày hôm đó, gia đình nhà anh Nazeem Mohammed khởi đầu bằng một chuyến đi êm ả, chạy dọc theo con đường S114 đến nơi họ định quay một bộ phim ngắn thì bỗng nhiên bắt gặp đàn lợn rừng đang tụ tập chơi đùa.

Trước khung cảnh bình yên trước mặt, chẳng một ai nỡ bỏ qua và gia đình Mohammed cũng không phải là ngoại lệ. Họ liên tục có cho mình những cảnh quay vui nhộn từ những chú lợn con hết chạy nhảy từ nơi này sang nơi khác rồi leo trèo lên vài cành cây ở gần đó. Tất cả mọi người đều không hay biết một con đại bàng Martial vẫn đang ẩn náu, chờ đợi thời cơ cho đến khi đàn lợn rừng lộ ra những sơ hở.

Con trai của Mohammed là người đầu tiên phát hiện ra sự tấn công của đại bàng. Chúng lao tới bằng tốc độ chớp nhoáng tiến thẳng đến chỗ những con lợn con. Cho đến khi đại bàng bắt được một chú lợn con, Mohammed mới biết rằng mình đang quay những thước phim vô giá.

Trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau đó, con đại bàng đảo mắt thám thính mọi thứ xung quanh thật cẩn thận rồi mới di chuyển và bắt đầu đánh chén con mồi vừa bắt được.

Những cảnh quay này thậm chí còn quý hiếm hơn những thước phim săn mồi của loài mèo lớn, bởi vì không phải lúc nào cũng có thể bắt gặp đại bàng Martial "ra tay".

Qui Ánh

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/dai-bang-martial-lua-lon-rung-chay-nhu-vit-tren-duong-post330066.html