'Đại bàng bất bại' F-15 Mỹ thắng Su-35 Nga để vào biên chế Không quân Indonesia

Indonesia đang tiến gần đến việc toàn tất ký kết thương vụ mua chiến đấu cơ 'Đại bàng bất bại' F-15 của Mỹ để nâng cấp sức mạnh cho không quân nước này, sau khi họ hủy việc đặt mua Su-35 từ Nga.

Sau Singapore, Indonesia sẽ là quốc gia Đông Nam Á tiếp theo sở hữu dòng chiến đấu cơ hạng nặng F-15 biệt danh "Đại bàng bất bại" do Mỹ sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto hôm 21/11 cho biết quân đội Indonesia đang tiến đến những giai đoạn đàm phán cuối cùng của hợp đồng mua sắm các máy bay chiến đấu hạng nặng F-15 do Mỹ sản xuất.

Ông Subianto tiết lộ hợp đồng này sẽ được ký kết ngay sau khi nhận được những phê chuẩn cuối cùng từ chính phủ hai nước.

Trước đó, tháng 2/2011, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán các tiêm kích F-15ID do hãng Boeing sản xuất cùng với các linh kiện kèm theo cho Indonesia.

Giá trị của hợp đồng này có thể lên tới 13,9 tỷ USD. Động thái đồng ý bán vũ khí của Mỹ cho Indonesia diễn ra 2 tháng sau khi quốc gia Đông Nam Á thông báo sẽ không mua Su-35 của Nga.

Tháng 12/2021, Tham mưu trưởng Không quân Indonesia Fajar Prasetyo thừa nhận nước này sẽ không mua tiêm kích Su-35 của Nga như đã định và cân nhắc lựa chọn giữa các tiêm kích F-15 của Mỹ và Rafale của Pháp.

Ông Prasetyo nói rằng, Indonesia "lòng nặng trĩu" khi từ bỏ kế hoạch mua Su-35 của Nga.

Trước đó, quốc gia Đông Nam Á đã lựa chọn mua tiêm kích 2 động cơ, một ghế vào năm 2015, nhưng chưa ký hợp đồng mua 11 chiếc như đã đàm phán với Nga vào năm 2018.

Giới quan sát nhận định, động thái hủy mua Su-35 của Indonesia dường như liên quan một phần tới mối lo ngại rằng họ có thể bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Luật này được thông qua vào năm 2017 nhằm trừng phạt những cá nhân và thực thể có "giao dịch quy mô lớn" với lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Với biệt danh "Đại bàng bất bại" tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15 Egale của Mỹ được coi là một trong những máy bay thành công nhất trong lịch sử không quân nước này.

Tuy ra đời đã lâu nhưng cho đến nay chúng vẫn là tiêm kích thế hệ thứ 4 có sức mạnh cũng như kinh nghiệm chiến đấu dày dặn nhất thế giới.

F-15 được phát triển vào đầu thập niên 1970 và được biên chế chính thức vào năm 1974, hiện đã có tới hàng ngàn chiếc với các phiên bản được chế tạo và sử dụng bởi không quân Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Chiến đấu cơ F-15 Eagle có chiều dài 19,4 m, sải cánh 13 m, chiều cao 5,6 m.

Máy bay có trọng lượng rỗng 14 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 30,8 tấn.

Những chiếc tiêm kích chiếm ưu thế trên không này có khả năng mang 7,3 tấn vũ khí.

Phiên bản F-15E cải tiến sau này còn có thể mang tới 10,5 tấn vũ khí, biến chúng thành tiêm kích thế hệ thứ 4 có tải trọng lớn nhất trên thế giới.

Đến phiên bản F-15EX mới nhất có thể mang tải trọng vũ khí tới 12 tấn, tức nhiều hơn cả máy bay ném bom chiến lược H-6 vốn chỉ có mức 9 tấn của Trung Quốc.

F-15 được trang bị hai động cơ Pratt & Whitney F100-100-220 cánh quạt tăng áp có lực đẩy khô 77,5 kN, khi đốt lần 2 lên tới 111,2kN.

Các biến thể sau này được trang bị các thế hệ động cơ cải tiến giúp nâng cao độ cơ động và tải trọng mang theo.

F-15 Eagle có thể bay với vận tốc Mach 2,5 tức 3.018 km/h. Đây là một trong số những tiêm kích có tốc độ cao nhất thế giới.

F-15 sử dụng thiết bị điện tử hiện đại cho phép phát hiện đa mục tiêu từ khoảng cách lên tới hàng trăm cây số, và hướng dẫn đồng thời cho vũ khí tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Ở biến thể chiếm ưu thế trên không, hệ thống vũ khí ngoài pháo cỡ nòng 20 mm, F-15 còn có các tên lửa đối không mạnh mẽ.

Vũ khí chính của F-15 là 4 tên lửa không đối không tầm trung AIM-7 Sparrow hoặc AIM-120 và 4 tên lửa hồng ngoại AIM-9 Sidewinder.

Ở phiên bản đa năng F-15E được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh chuyên dùng để diệt mục tiêu mặt đất như bom thông minh JDAM, Paveway, tên lửa hành trình AGM-65, tên lửa chống hạm Harpoon…

Radar của F-15 có tầm trinh sát khoảng 160 km ở trên không, hơn 300 km với mục tiêu cỡ tàu khu trục

Radar có thể dẫn đường cho tên lửa tiêu diệt đồng thời 6 mục tiêu cùng một lúc.

Ở biến thể mới nhất F-15EX còn được trang bị radar mảng pha chủ động giúp chiến đấu cơ này có khả năng phát hiện và tiêu diệt đa mục tiêu ở khoảng cách xa hơn.

Mỹ nhận thấy nhiều tính năng vẫn còn chưa khai thác hết trên dòng máy bay chiến đấu F-15, họ đã lên kế hoạch hiện đại hóa loại tiêm kích này và dự định sẽ sử dụng trong nhiều năm nữa.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dai-bang-bat-bai-f-15-my-thang-su-35-nga-de-vao-bien-che-khong-quan-indonesia-post523625.antd