'Đại bàng bất bại' F-15 Mỹ sát cánh cùng Su-27 Ukraine bắn tên lửa, Nga 'nóng mặt'?

Chiến đấu cơ F-15 biệt danh 'Đại bàng bất bại của Mỹ' sẽ lần đầu tiên sẽ sát cánh cùng chiến đấu cơ Su-27 của Ukraine trong cuộc tập trận. Đây được cho là thông tin không mấy vui đối với Nga.

Người phát ngôn của Không quân Ukraine, ông Roman Yurchilo, đã xác nhận Không quân Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận quân sự đa quốc gia Clear Sky 2018 được tổ chức tại Ukraine vào tháng 10 tới.

Được biết cuộc tập trận mang tên Clear Sky là cuộc tập trận lớn nhất của Ukraine từ trước đến nay.

Các quốc gia tham dự cuộc tập trận Clear Sky 2018 bao gồm Ukraine, Romania, Ba Lan, Đan Mạch, Anh, Pháp, Estonia và Mỹ.

Mỹ sẽ điều khoảng 10 máy bay khác nhau tham gia vào cuộc tập trận đa quốc gia Clear Sky 2018, trong số đó có cả tiêm kích F-15, máy bay vận tải quân sự C-130, máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 và cả máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Cuộc tập trận Clear Sky 2018 sẽ tập trung vào các bài tập nhằm thúc đẩy khả năng tương tác giữa quân đội các nước đối tác của Ukraine, Mỹ cũng như các nước đồng minh NATO của họ.

Cuộc tập trận đa quốc gia Clean Sky 2018 sẽ góp phần đảm bảo an ninh ở khu vực Đông Âu, nâng cao trình độ của lực lượng Không quân Ukraine để hoàn thành các nhiệm vụ chiến thuật cùng với các đồng minh.

Đây được coi là bước đệm để không quân Ukraine có thể phối hợp tác chiến với không quân Mỹ và NATO.

Việc Mỹ điều máy bay trong đó có chiến đấu cơ F-15 tới dự được coi là thông tin không mấy vui vẻ cho người Nga.

Nga luôn coi các hành động quân sự của Mỹ cạnh biên giới nước mình là động thái khiêu khích.

Hơn nữa lần này lại tập trận của Ukraine, nước đang có những bất đồng lớn với Nga trong suốt những năm vừa qua lại càng khoét sâu bất đồng giữa Washington và Moscow.

Boeing F-15C Eagle góp mặt trong biên chế Không quân Mỹ từ gần 40 năm trước và tiếp tục được sử dụng trong những thập niên tới.

Trong những năm qua, Mỹ nhiều lần nâng cấp F-15 để giúp nó đáp ứng được yêu cầu chiến đấu. Dù khá cũ, F-15 vẫn là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất của Không quân Mỹ.

Xét tổng thể, F-15 chỉ thua kém các loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mà Lầu Năm Góc đang sử dụng.

F-15Ctỏ rõ sức mạnh khi hoạt động ở độ cao lớn, tốc độ cao. Thiết kế linh hoạt, nhỏ gọn giúp F-15 giành được lợi thế trước máy bay phản lực Nga.

F-15 là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 động cơ phản lực mạnh mẽ, radar tiên tiến cùng hệ thống vũ khí cực mạnh.

Để cơ động, máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực Pratt & Whitney F100-PW-100 hoặc PW-200. Động cơ này giúp máy bay đạt tốc độ tối đa 2.665 km/h.

Vũ khí chính của F-15 là 4 tên lửa không đối không tầm trung AIM-7 Sparrow hoặc AIM-120 và 4 tên lửa hồng ngoại AIM-9 Sidewinder.

Với phiên bản F-15E, ngoài tên lửa, chiến đấu cơ này còn được được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh chuyên dùng để diệt mục tiêu mặt đất như bom thông minh JDAM, Paveway, tên lửa hành trình AGM-65, tên lửa chống hạm Harpoon

Để dẫn đường cho hệ thống vũ khí, chiến đấu cơ F-15 dùng cảm biến chính của F-15 là radar xung Doppler AN/APG-63, các phiên bản sau được trang bị radar AN/APG-70.

Radar của F-15 có tầm trinh sát từ 160km đến hơn 200km ở mục tiêu trên không, và hơn 300 km với mục tiêu cỡ tàu khu trục.

Trong thực tế chiến đấu, F-15 đã chứng tỏ là một chiến đấu cơ xuất sắc ở vai trò không chiến và tấn công mặt đất.

Cho đến nay F-15 được coi là "Đại bàng bất bại" khi trăm trận trăm thắng và chưa từng bị bắn hạ bởi chiến đấu cơ đối phương.

F-15 vẫn là trụ cột trong năng lực tấn công mặt đất và chiếm ưu thế trên không của Mỹ. Chiến đấu cơ này dự kiến sẽ được sử dụng đến năm 2040.

Việt Hùng