Đài Bắc, Washington đáp trả tuyên bố của Bắc Kinh về eo biển Đài Loan

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  8 liên quanGốc

  Đài Loan và Mỹ lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về các quyền chủ quyền và quyền tài phán của đại lục đối với eo biển Đài Loan.

  Cơ quan Đối ngoại Đài Loan hôm 14-6 khẳng định eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế và chính quyền Đài Bắc ủng hộ tàu chiến Mỹ quá cảnh qua vùng biển này, hãng tin Reuters đưa tin.

  Trong một buổi họp báo, người phát ngôn Cơ quan Đối ngoại Đài Loan - bà Âu Giang An nói rằng việc Bắc Kinh tuyên bố rằng tuyến đường thủy ngăn cách hai bờ eo biển Đài Loan không phải là vùng biển quốc tế mà là vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc là điều “vô lý".

  “Eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, nằm bên ngoài lãnh hải của chúng tôi và phù hợp với nguyên tắc tự do hàng hải ở vùng biển mở” - bà Âu cho biết, đồng thời nói rằng Đài Bắc tôn trọng bất kỳ hoạt động nào của tàu thuyền nước ngoài tại eo biển Đài Loan tuân thủ theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả quyền đi lại vô hại.

  “Chúng tôi hoàn toàn hiểu và ủng hộ sứ mệnh tự do hàng hải của Mỹ trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực" - bà Âu nhấn mạnh.

  Đài Loan lên tiếng ủng hộ tàu chiến Mỹ quá cảnh qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Hải quân Mỹ

  Đài Loan lên tiếng ủng hộ tàu chiến Mỹ quá cảnh qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Hải quân Mỹ

  Bà Âu cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng “bóp méo luật pháp quốc tế” và biến eo biển Đài Loan từ vùng biển quốc tế thành vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của đại lục.

  Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và thúc đẩy hòa bình, ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Cùng ngày 14-6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng khẳng định rằng: “Eo biển Đài Loan là một tuyến đường thủy quốc tế, điều đó có nghĩa eo biển Đài Loan là một khu vực mà các quyền tự do biển cả, bao gồm tự do hàng hải và hàng không, được đảm bảo theo luật pháp quốc tế".

  Ông Price nói rằng thế giới có “mối quan tâm lâu dài tới hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan và chúng tôi xem đây là trọng tâm đối với an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn”.

  Ông Price cũng lặp lại những quan ngại của Washington về “những lời lẽ hung hăng và hành động cưỡng ép của Trung Quốc đối với Đài Loan” và nói thêm rằng Mỹ sẽ “tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả việc quá cảnh qua eo biển Đài Loan”.

  Các tuyên bố trên của phía Đài Bắc và phía Washington được đưa ra chỉ một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Uông Văn Bân khẳng định rằng Bắc Kinh có các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan. Lời ông Uông nhằm bác bỏ tuyên bố của Washington rằng eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, theo tờ South China Morning Post.

  Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 13-6, ông Uông nói rằng eo biển Đài Loan nằm trong lãnh hải và EEZ của Trung Quốc theo định nghĩa của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và luật nội địa.

  “Trung Quốc được hưởng các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan, đồng thời tôn trọng các quyền hợp pháp của các quốc gia khác trong những khu vực biển liên quan. Không có cái gọi là “vùng biển quốc tế” trong UNCLOS. Bằng cách tuyên bố rằng eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, một số quốc gia có ý định tạo cớ để thao túng vấn đề Đài Loan và đe dọa chủ quyền, an ninh của Trung Quốc” - ông Uông cho biết.

  Mặc dù UNCLOS không định nghĩa về “vùng biển quốc tế”, nhưng có đưa ra định nghĩa “Biển cả” (High seas), đề cập các vùng nước nằm ngoài lãnh hải hoặc các khu vực bên ngoài các EEZ không thuộc quyền tài phán của bất kỳ quốc gia nào, theo trang Focus Taiwan.

  VĨNH KHANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/dai-bac-washington-dap-tra-tuyen-bo-cua-bac-kinh-ve-eo-bien-dai-loan-post684662.html