Đại án OceanBank: Hồng Tứ lần thứ 3 bật khóc

Trong phiên xử đại án OceanBank chiều 6/9, nữ bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ lần thứ 3 bật khóc tại tòa khi luật sư hỏi dồn về những lời khai không đồng nhất.

Chiều 6/9, luật sư Nguyễn Thị Minh Hương (bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Oceanbank) xét hỏi Hoàng Thị Hồng Tứ liên quan đến các khoản tiền bị cáo đã chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn và bị ông này chiếm đoạt, theo tin tức trên báo Zing news.

Theo cáo trạng, nữ bị cáo từng tốt nghiệp đại học Sân khấu điện ảnh được Hà Văn Thắm tuyển dụng và Oceanbank với công việc giúp việc hành chính văn phòng cho hội đồng quản trị. Cuối năm 2008, chị này được ông Thắm cho đứng tên làm Chủ tịch HĐQT Công ty BSC (công ty con do Thắm thành lập).

Đại án OceanBank: Hồng Tứ lần thứ 3 bật khóc - Ảnh 1

Bị cáo Hồng Tứ đến tòa ngày 6/9. Ảnh: Việt Hùng/Zing news.

Tứ bị cáo buộc 3 lần nhận hơn 6,6 tỷ đồng của Công ty BSC chi theo chỉ đạo của Lê Thị Minh Nguyệt để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Với hành vi này, Tứ bị cáo buộc giúp sức cho Hà Văn Thắm sử dụng Công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Tứ cam đoan bản thân đã "3 lần chuyển tiền cho anh Nguyễn Xuân Sơn". “Tại phiên tòa hôm nay, chị có thay đổi lời khai của mình hay không?, luật sư Hương hỏi? Bị cáo 34 tuổi trả lời: "Tôi cam đoan những lời khai của mình đúng sự thật".

Nghe phần trình bày của Tứ, luật sư Hương hỏi tiếp: Chị nhớ mình khai gì tại cơ quan điều tra không?. Tứ nói: "Dạ có. Bị cáo khai 3 lần chuyển tiền cho Sơn, đó là tiền chị Nguyệt nhờ chuyển, bị cáo không biết tiền gì".

Nghe xong phần trình bày của Tứ, luật sư đọc lại lời khai của nữ bị cáo tại cơ quan điều tra trước đây. Theo đó, biên bản ghi lời khai vào tháng 6/2015, Tứ khẳng định và cam đoan trong 3 khoản tiền thì 400 triệu đồng và 2,4 tỷ chỉ hoàn chứng từ. Tứ khẳng định chỉ trực tiếp đưa cho Sơn số tiền 200.000 đôla.

Trong biên bản ghi lời khai sau đó, Tứ có chút thay đổi khi nói từng đưa 200.000 đôla và 400 triệu giao cho Sơn. Tứ khẳng định chỉ có khoản 2,4 tỷ đồng là hoàn chứng từ - luật sư đọc lời khai.

Hiện nay chị lại khai đưa cả 3 khoản tiền cho ông Nguyễn Xuân Sơn. Vậy những lời cam đoan nào chị là đúng sự thật đây? - luật sư Hương hỏi dồn.

Nghe câu hỏi của luật sư, Tứ nói quá trình làm việc với cơ quan điều tra thì “Nhớ đến đâu khai đến đó. Tại sao bị cáo bây giờ mới nhớ số tiền chính xác vì bị cáo đã hợp tác với cơ quan điều tra. Bị cáo không biết tiền đó là tiền gì", Hoàng Thị Hồng Tứ vừa trình bày vừa khóc nức nở.
Thấy nữ bị cáo lần thứ 3 khóc, vị chủ tọa trấn an: "Bị cáo bình tĩnh. Ý luật sư hỏi bị cáo chỉ ký chứng từ thôi hay bị cáo nhận tiền".

Nghe câu hỏi của chủ tọa Trần Nam Hà, Tứ nức nở nói không nhớ. “Bị cáo đã hợp tác và làm việc với cơ quan điều tra. Bị cáo chỉ nhớ chị Nguyệt nhờ chuyển tiền thôi. Bị cáo không biết các sếp nợ nần gì nhau”, Tứ nói.

Cũng trong phần xét hỏi hôm nay, liên quan đến số tiền 246 tỷ đồng OceanBank chi cho Nguyễn Xuân Sơn thông qua Nguyễn Xuân Thắng để “chăm sóc khách hàng” dầu khí, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm khẳng định, bản thân hoàn toàn tin tưởng Nguyễn Xuân Sơn đã chi theo đúng mục đích theo yêu cầu của mình, theo báo Người đưa tin.

Bị cáo đồng thời khẳng định, Nguyễn Xuân Sơn “không có cách nào” để chiếm đoạt số tiền trên, vấn đề là Nguyễn Xuân Sơn có chịu thừa nhận con số 240 tỷ nói trên hay không mà thôi.

“Bị cáo không bao giờ nghĩ rằng bị cáo Sơn chiếm đoạt tiền của mình, vì bị cáo có những biện pháp để giám sát, kiểm tra. Bị cáo biết được nguồn tiền này bị cáo Sơn sẽ chi cho khách hàng nào và bị cáo sẽ xem xét hành động của khách hàng thông qua tài khoản của họ tại ngân hàng”, Hà Văn Thắm nói.

Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank cũng tiết lộ phương thức để theo dõi Nguyễn Xuân Sơn qua việc theo dõi biến động tài khoản hàng ngày, do đó luôn biết Nguyễn Xuân Sơn có những khoản tiền gì.

Hơn nữa, với quan hệ của mình với các ngân hàng, Hà Văn Thắm khẳng định có thể kiểm tra tài khoản của Nguyễn Xuân Sơn cũng như tài khoản của khách hàng ở các ngân hàng khác.